นัมเบอร์วัน KIDS 02/07/60

ข่าว

นัมเบอร์วัน KIDS 02/07/60

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้ เป็นเยาวชนต้นแบบด้านดนตรีไทย ประจำปี 2560 ซึ่งได้รับการคัดเลือกจาก กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กระทรวงวัฒนธรรม ตามนโยบายที่ผลักดันให้เด็กไทยทุกคนเล่นดนตรีไทยเป็นคนละ 1 ประเภท

  เริ่มจากน้องเล็กสุด น้องน้อยหน่า...ด.ญ.จารุณี แก้วพินิจ ม.1 ร.ร.นครสวรรค์ จ.นครสวรรค์ เล่าว่า “หนูฝึกดนตรีไทยประเภทเครื่องสาย เช่น ซออู้ ซอด้วง ตั้งแต่เรียนที่ ร.ร.อนุบาลหนองบัว (เทพวิทยาคม) หนูดีใจมากที่ได้รับรางวัลเยาวชนต้นแบบด้านดนตรีไทย ซึ่งเป็นกำลังใจให้หนูพัฒนาฝีมือให้ดีขึ้น และอยากจะเชิญชวนเพื่อนๆ พี่น้อง รวมถึงคนไทย ได้ร่วมสืบสานมรดกทางด้านดนตรีเอาไว้ ซึ่งนำมาประยุกต์เข้ากับดนตรีร่วมสมัยได้ และไม่น่าเบื่อ”

  ตามด้วย น้องจิ๊ก...น.ส.จณิสตา เสียมกระโทก ม.5 ร.ร.จระเข้หินสังฆกิจวิทยา จ.นครราชสีมา บอกว่า “หนูเริ่มต้นจากฝึกร้องเพลงไทยเดิมตั้งแต่ชั้นประถม พอเรียนมัธยมก็ฝึกเครื่องดนตรีประเภทต่างๆร่วมด้วย โดยเฉพาะขิมเป็นเครื่องดนตรีที่ถนัดที่สุด ทั้งเข้าร่วมแข่งขันและได้รับรางวัลระดับจังหวัด ระดับภาค และระดับประเทศ สำหรับการได้รับรางวัลเยาวชนต้นแบบด้านดนตรีไทยนั้น รู้สึกภาคภูมิใจมาก เป็นรางวัลที่มีเกียรติมีคุณค่า ขอขอบคุณ สวธ.ที่ให้กำลังใจเด็กไทย จึงจะใช้โอกาสนี้ ตอบแทนสังคมโดยถ่ายทอดความรู้ให้กับน้องๆที่สนใจผ่านทางชุมนุมของโรงเรียน ชุมชนใกล้บ้าน และรวมถึงโรงเรียนที่ยังขาดแคลนบุคลากรด้านดนตรีไทย เพื่อสืบสานวัฒนธรรมดนตรีไทยให้คงอยู่สืบไป”

  ปิดท้ายด้วย น้องแจ๊บ ....นายพณฤทธิ์ โกมลสิงห์ ม.6 ร.ร.กาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม) บอกว่า “ที่บ้าน ผมขายเครื่อง ดนตรี จึงทำให้สนใจเล่นดนตรีไทยตั้งแต่อายุ 5 ขวบ โดยมีคุณพ่อเป็นต้นแบบ และเริ่มฝึกฝนจากฆ้องวงใหญ่ ระนาดเอก ระนาดทุ้ม จนถึงปัจจุบันเล่นดนตรีไทยได้เกือบทุกชนิด และได้เป็นหัวหน้า วงดนตรีไทยแก้วจักรพรรดิ์ ของโรงเรียน โดยมี อ.ชัชวัสส์ วกสุดจิต เป็นผู้ควบคุมวง การเล่นดนตรีไทยนั้นต้องมีใจรักและฝึกอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มทักษะทำให้มีความคล่อง ทั้งการจำโน้ตเพลง การฝึกสมาธิ สำหรับรางวัลเยาวชนต้นแบบที่ได้รับ จะเป็นแรงบันดาลใจให้ผมถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ และชักจูงน้องๆในโรงเรียนให้สนใจเรียนดนตรีไทยเพิ่มขึ้น ไม่ลืมรากเหง้าของตนเอง เพราะดนตรีไทยแสดงถึงอัตลักษณ์ไทยครับ”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ถั่วแระ" เผยเลขหางประทัดหลังจุดไหว้ท้าวเวสสุวรรณ
  03:10

  "ถั่วแระ" เผยเลขหางประทัดหลังจุดไหว้ท้าวเวสสุวรรณ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 02:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์