10 ความล้มเหลวฉลอง 10 ปีไอโฟน

ข่าว

10 ความล้มเหลวฉลอง 10 ปีไอโฟน

ไทยรัฐไซเบอร์เน็ต

  2 ก.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  สัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นสัปดาห์แห่งการฉลองอายุครบ 10 ปีของไอโฟน โดยนับตั้งแต่เริ่มเปิดตัวสู่ตลาด ไอโฟนขายไปแล้วไม่ต่ำกว่า 1,200 ล้านเครื่องทั่วโลกแม้เส้นทางส่วนใหญ่จะโรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ระหว่างทาง ก็ใช่ว่าจะไม่มีความผิดพลาดเกิดขึ้น และนี่คือ 10 ความผิดพลาดของไอโฟน ที่ Wire.co.uk ประมวลมาให้อ่านกัน

  1.บรรพบุรุษแห่งไอโฟน

  มันคือโมโตโรล่ารุ่น ROKR E 1 ซึ่งแอปเปิลทำงานร่วมกับโมโตโรล่า ในช่วงปี 2548 เพราะกลัวว่าไอพอด เครื่องเล่นเพลงยอดนิยมของแอปเปิลในขณะนั้น จะสูญเสียอำนาจนำตลาดไปให้แก่มือถือ ซึ่งสามารถเล่นเพลงได้เช่นกัน จึงผนึกกำลังกับโมโตโรล่า จัดไอพอดใส่เข้าไปในเครื่อง ROKR E1 แต่ด้วยรูปลักษณ์อ้วน ป้อม กล้องไม่ดี ประมวลผลล่าช้า แถมเก็บเพลงได้แค่ 100 เพลง ทำให้โปรดักส์ตัวนี้ไม่มีกระแสว้าว กระนั้น มันก็ทำให้แอปเปิลได้เรียนรู้ว่า อย่าปล่อยให้ใครเอาเทคโนโลยีของตัวเองไปปู้ยี่ปู้ยำ ทำมือถือขายเองดีกว่า หมดเรื่อง

  2.นโยบายลดราคาในปี 2550

  วางตัวเป็นสินค้าราคาแพง แต่เมื่อไอโฟนรุ่นแรกเปิดตัวในปี 2550 ไม่เกิน 2 เดือน แอปเปิลก็ประกาศลดราคาลงเครื่องละ 200 เหรียญสหรัฐฯ หวังสร้างกระแสฮือฮา แต่ที่ไหนได้ ลูกค้าที่ซื้อเครื่องไปก่อนหน้า ก่นด่ากันป่นปี้ ที่สำคัญบรรดานักวิเคราะห์ยังมองไกลไปว่า สงสัยยอดขายไม่ได้เป้า ทำเอาแอปเปิลต้องตามคืนเงินให้ลูกค้าที่ซื้อเครื่องก่อนลดราคาเครื่องละ 100 เหรียญฯ อย่างไรก็ตาม จากนั้นนโยบายลดราคาก็ยังมีอย่างต่อเนื่อง เป็นครั้งคราว

  3.ปิดกั้นนักพัฒนาแอพพลิเคชั่น

  สตีฟ จ็อบส์ ผู้ก่อตั้งแอปเปิล ประกาศเจตนารมณ์ชัดเจนว่า ระบบของไอโฟนจะเป็นระบบปิด ไม่มีนโยบายเปิดให้นักพัฒนาเข้ามาล้วงลูกแบบเต็มร้อยแน่นอน ยังดีที่บรรดาบอร์ดต่างเพียรพยายามโน้มน้าวใจเขา เพื่อให้เชื่อว่าระบบเปิดนั้นจะนำไปสู่การพัฒนาแอพพลิเคชั่นเพื่อการใช้งานบนไอโอเอสโดยเสรี เป็นประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ใช้และบริษัทเอง จนในที่สุดสตีฟ จ็อบส์ ยอมเปลี่ยนใจ ทำให้ขณะนี้แอพสโตร์มีแอพพลิเคชั่นไว้ให้บริการ 2.2 ล้านแอพ ทำรายได้ให้แอปเปิลมากมายมหาศาล

  4.เปิดทางกูเกิลล้วงตับ

  ย้อนกลับไปราว 30 ปีก่อน สตีฟ จ็อบส์ เป็นคนแชร์ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับแมคอินทอชให้กับวิศวกรคนหนึ่งของแอปเปิลที่ชื่อบิล เกตส์ ซึ่งต่อมากลายเป็นผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์และพัฒนาโปรแกรมวินโดวส์ขึ้นมาแข่ง ในราว 20 ปีจากนั้น สตีฟ จ็อบส์ ทำผิดแบบเดิม ด้วยการเชิญ อีริค ชมิดต์ อดีตผู้บริหารกูเกิลเข้ามาเป็นบอร์ดของแอปเปิล ในช่วงที่บริษัท กำลังพัฒนาไอโฟนและไอแพด จากนั้นไม่นาน กูเกิลก็ประกาศเปิดตัวระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และนั่นนำไปสู่คดีความกรณีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาระหว่างกูเกิลและแอปเปิลหลากหลายเคส

  5.เครื่องต้นแบบไอโฟน 4 หาย

  ไอโฟนรุ่นใหม่ถือเป็นข้อมูลระดับลับสุดยอด ห้ามมีใครล่วงรู้หรือแพร่งพรายก่อน เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ยกเว้นในกรณีของไอโฟน 4 เมื่อปี 2553 ที่บังเอิญวิศวกรของแอปเปิลวัย 27 ปีดันไปลืมทิ้งไว้ในผับ และถูกเอาไปขายต่อให้เว็บไซต์ Gizmodo ซึ่งเผยแพร่ข่าวและโฉมหน้าไอโฟน 4 ก่อนเปิดตัว 6 สัปดาห์ นำไปสู่การบุกค้นยับอพาร์ตเมนต์ บก. Gizmodo โดยหน่วยงานสืบสวนพิเศษ เพื่อนำไอโฟนที่หายกลับคืนสู่อ้อมอกแอปเปิล

  6.เสาสัญญาณเจ้าปัญหา

  ไอโฟน 4 เปิดตัวสู่ตลาด ทำยอดขายถล่มทลาย นับเป็นไอโฟนรุ่นที่ได้รับเสียงตอบรับสูงสุดรุ่นหนึ่ง ถ้าไม่เพียงแต่จากนั้นไม่นาน ผู้ใช้บางคนก็เริ่มสังเกตว่าสัญญาณโทร.ติดๆดับๆ อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นในไอโฟนรุ่นก่อนหน้า โดยเฉพาะเมื่อถือเครื่องด้วยมือซ้าย ซึ่งภายหลังพบว่าปัญหาเกิดจากตำแหน่งติดตั้งเสาสัญญาณ ข่าวแพร่กระจายออกไปจนหน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภค ออกประกาศว่าไอโฟน 4 ไม่ได้คุณภาพ ทำเอาสตีฟ จ็อบส์ ซึ่งกำลังพักผ่อนอยู่ที่ฮาวายต้องบินกลับมาเคลียร์หน้าเสื่อทันที ด้วยการแจกเคสและ Bumpers หุ้มเครื่องเอาไว้

  7.แอปเปิลแม็ป (Apple Map) พารั่ว

  แอปเปิลเปิดตัวบริการแผนที่ในปี 2555 เพื่อแข่งขันกับกูเกิลแม็ปแม้คนจะไม่คาดหวังมากนัก แต่ก็ไม่คิดว่ามันจะขี้เหร่ขนาดนั้น เช่น บอกทางไปสนามบิน Fairbanks International Airport ในอลาสกา ด้วยการให้ขับผ่านรันเวย์สนามบิน เป็นต้น แต่หลังทิม คุก ซีอีโอแอปเปิลออกมาขอโทษ เขาก็พยายามอย่างหนักที่จะปรับปรุงคุณภาพบริการให้ดีขึ้นๆ

  8.ไอโฟนพลาสติก 5 C สีจัด

  ไอโฟนพลาสติก 5c ซึ่งมีวางจำหน่ายในสีสันจัดจ้านเมื่อปี 2556 กลายเป็นไอโฟนรุ่นก๊องแก๊ง แถมไม่ได้รับความสนใจแม้ในตลาดเกิดใหม่ ซึ่งแอปเปิลตั้งใจจะพุ่งเป้าไปหา เพราะราคาไม่ได้ถูกจริง ต่ำกว่ารุ่นปกติแค่ 100 เหรียญฯ เสียงตอบรับที่สุดเบาบาง ทำเอาทิม คุก ต้องออกมาบ่นว่า ยอดขายไม่เป็นไปอย่างที่คิด และทำให้จนบัดนี้ แอปเปิลยังคงปิดประตูตายสำหรับไอโฟนซีรีส์ C

  9.ไอโฟน 6 พลัส งอได้

  ขายไม่ทันไร ไอโฟน 6 พลัส ซึ่งเป็นไอโฟนรุ่นหน้าจอ 5.5 นิ้วรุ่นแรก วางขายเมื่อปี 2557 ก็ถูกเม้าท์ว่างอง่าย งอดาย แค่ใช้มือดัดเบาๆ เครื่องก็งอแล้ว นำไปสู่คำถามเรื่องความทนทานของวัสดุที่ใช้ แม้แอปเปิลจะพยายามบอกว่า มีลูกค้าบางคนเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว แต่ก็มีหลักฐานว่าในการผลิตไอโฟน 6 พลัสลอตต่อมา แอปเปิลให้อะลูมิเนียมที่แข็งขึ้น

  10.ขายไอโฟนพ่วง U2

  การทำข้อตกลงขายไอโฟนพ่วงเพลงใหม่ของวงร็อกจากไอร์แลนด์ U2 เมื่อปี 2557 กลายเป็นอีกตำนาน ที่สร้างความรำคาญใจให้แก่ลูกค้าหลายล้านรายที่ซื้อไอโฟน แล้วได้เพลงของ U2 พ่วงไปด้วย โดยที่พวกเขาไม่ต้องการ แม้จะเป็นการให้ฟรีแบบใจดีที่สุดในโลก แต่เหตุการณ์ครั้งนั้น จบลงด้วยการออกมาขอโทษของนักร้องนำ Bono และแอปเปิลบอกวิธีลบเพลงออกจากเครื่อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "สาวเมาแอ๋" ซิ่งกระบะประสานงาเก๋ง หมุนไปชน จยย.เจ็บเกลื่อน 10 ราย
  01:42

  "สาวเมาแอ๋" ซิ่งกระบะประสานงาเก๋ง หมุนไปชน จยย.เจ็บเกลื่อน 10 ราย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 01:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์