ก๋วยเตี๋ยวเป็ดเห็ดตับเต่า นายใช้คลองโพธิ์ อยุธยา

ข่าว

ก๋วยเตี๋ยวเป็ดเห็ดตับเต่า นายใช้คลองโพธิ์ อยุธยา

คุณชาย 2

  2 ก.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  ยุคเศรษฐกิจไม่ดี “คุณชาย 2” มองหา อาหารจานเดียวร้านเหมาะๆ

  ใจบอกใจว่า ถ้าพบร้านที่กินอิ่มหนึ่งไม่ถึงร้อยก็เยี่ยม แล้วใจก็ตอบใจว่า พบร้านชื่อ “นายใช้ ก๋วยเตี๋ยวเป็ดเห็ดตับเต่า” อยู่ข้างถนนสายเอเชีย ริมคลองโพธิ์ อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

  ชิมกันเลยดีกว่า เส้นบะหมี่เหลืองร้อนๆ นอนมาในน้ำสีดำๆ อย่าคิดไปเป็นอื่น ให้นึกถึงน้ำพะโล้ไว้ก็แล้วกัน เคียงเส้นบะหมี่ มีเนื้อ ไส้ ตับ เลือด และหนังเป็ด แต่ละอย่างผ่านการเคี่ยวมาจนสุกและเริ่มเปื่อยพอเหมาะแล้ว ลองน้ำดำๆก่อนจะเป็นไร

  อ่ะ...น้ำแม้จะสีเข้มข้น แต่ “คุณชาย 2” มองว่าดูรสชาติปานกลางไปหน่อย นั่นคือรสชาติไม่แรงร้อนถ้าไม่เติมอะไรลงไป มองอีกมุมการปรุงรสไว้อย่างนี้ เจ้าของร้านอาจเปิดโอกาสให้คนชิมเลือกรสชาติได้ตามใจ ใครใคร่รับประทานเผ็ดเติมพริก ใครใคร่รับประทานหวานก็เติมน้ำตาล ใครอยากกินเค็มนิดๆ ก็ใส่น้ำปลาลงไป หรือต้องการรสเปรี้ยวอีกหน่อยก็เติมน้ำส้ม ดังนั้นเมื่อเติมพริกไปนิด น้ำตาลไปหน่อย และน้ำปลาน้อยๆ ความเข้มข้นก็พุ่งขึ้นมาทันที

  โอ๊ะ...โอ นี่คือคำตอบว่า ทำไมบางร้าน จึงเขียนไว้ว่า “ห้ามปรุงก่อนชิม”

  ลองเส้นบะหมี่เพียวๆ ต้องยอมรับว่าเส้นสวยงามเหมือนดาราเจ้าบทบาท กลิ่นหอมเหมือนแป้งหอมชั้นดีของนางเอกละครทีวี (แน่ะ...พูดเหมือนเคยได้กลิ่น) โชยมาพร้อมกับเครื่องปรุงรส เส้นนุ่มและเหนียวพอให้กัดเบาๆก็ขาดอย่างง่ายดาย เส้นบะหมี่ประกอบด้วยไข่ ถั่ว แป้ง อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารอยู่แล้ว ยังมีเนื้อเป็ดและเครื่องในเป็ดอีก แต่ละอย่างล้วนเสริมคุณค่าทางอาหาร

  กระซิบไว้นิดว่า กึ๋นเป็ดต้องลงแรงมากสักเล็กน้อย คนที่ฟันดีๆ ย่อมสนุกสนานในการเคี้ยว แต่คนฟันไม่ดีอาจต้องใช้เวลาเพิ่มอีกนิด เพื่อความอร่อย

  แม้จะเป็นร้านก๋วยเตี๋ยว แต่ไม่ได้มีอาหารเพียงอย่างเดียว “คุณชาย 2” หันไปเล็งส้มตำทอดเห็ดตับเต่า อ่ะ...อีกแล้ว ดูเหมือนร้านนี้คืบก็เห็ดตับเต่า ศอกก็เห็ดตับเต่า ไม่รู้ว่าเป็นเห็ดดอกที่ “ขึ้นอยู่ริมเถาหญ้านาง” เหมือนเพลงของครูไพบูลย์ บุตรขัน หรือเปล่า

  ส้มตำทอดเห็ดตับเต่ามาร้อนๆแล้ว ส้มตำไม่ได้ร้อน แต่เห็ดตับเต่าทอดต่างหากที่ร้อน แม่ครัวเอาเห็ดตับเต่าไปชุบแป้งทอด เคียงมากับส้มตำไทย ช้อนแรกตักรวบมาทั้งน้ำและเส้นมะละกอ ต่อด้วยเห็ดตับเต่าทอดแนมเข้าไป

  รสแซ่บของส้มตำไม่ใช่ชนิดเผ็ดลมออกหู หรือเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด แต่เป็นรสชาติแบบถนอมกระเพาะ นั่นคือ เผ็ดบางเปรี้ยวเบา เวลาเคี้ยวเมื่อฟันบดเห็ดตับเต่าจะดังกรุบๆ และหนึบนิดๆ เพิ่มรสชาติของการรับประทานได้เป็นอย่างดี

  สำหรับคนที่ชอบรับประทานข้าว ร้านก็มีผัดกะเพราเป็ดเห็ดตับเต่า และยังมีแกงเลียงใส่เห็ดตับเต่าอีกด้วย

  แกงเลียงร้อนๆ ส่งกลิ่นหอมกรุ่น มาพร้อมกับข้าวสวย ในน้ำมีบวบ ฟักทอง และอีกหลายอย่าง ที่ขาดไม่ได้คือเห็ดตับเต่าเอกลักษณ์ของร้าน ซดน้ำเบาๆ ขณะน้ำลงคอเสมือนความสดใสของชีวิตพ่นพุ่งออกมาเลยทีเดียว เพราะความร้อนเปลี่ยนอาการสะลึมสะลือให้เป็นสดใส

  ครั้นส่งเห็ดตับเต่ากับน้ำแกงเข้าไป พบว่ารสของเห็ดตับเต่าถูกน้ำแกงเลียงเบียดตกขอบไปเลย เนื่องจากตัวเห็ดมีรสจืด

  ถึงกระนั้นก็พบว่า เห็ดตับเต่าให้ความกรุบกรอบ น้ำแกงเลียงให้รสชาติอาหารแบบไทยๆ เมื่อตามด้วยข้าวสวยร้อนๆ ก็ยิ่งทำให้ท้องตึงขึ้นมา พอดีกับคุณเอ้ หรือนรินธร ภาคอินทรีย์ เจ้าของร้านเดินเข้ามาทักทาย ค่อยรู้ ความเป็นมาของร้านว่า พ่อสามีเป็นชาวจีนชื่อ ใช้ มีฝีมือในการปรุงอาหาร เมื่อพบว่าพื้นที่อยู่อาศัยเต็มไปด้วยเห็ดตับเต่า จึงนำเอาวัสดุท้องถิ่นเข้ามาเติมเข้าไป กลายเป็นก๋วยเตี๋ยวเป็ดเห็ดตับเต่าอย่างที่รู้กัน

  เห็ดตับเต่าเป็นเห็ดชนิดหนึ่งที่ขึ้นอยู่ตามที่ลุ่ม อย่างพื้นที่ ตำบลสามเรือน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ชาวบ้าน มีอาชีพเพาะเห็ดตับเต่าขายเป็นล่ำเป็นสัน แต่ละปีบางรายได้จับเงินแสน ถ้ามีที่ดินริมคลองมากและมีดงโสนขึ้นก็จะได้มากขึ้น ตามพื้นที่ครอบครอง

  ช่วงเห็ดตับเต่าแพง ราคาเคยพุ่งไปถึงกิโลกรัมละ 200 บาท แต่ปีนี้เห็ดตับเต่า ต.สามเรือนไม่ออกเหมือนปีก่อนๆ เนื่องจากน้ำท่วมแหล่งเพาะเห็ด จึงต้องรอปีต่อไป ส่วนเห็ดตับเต่า ที่ร้านยังมีอยู่ เพราะในพื้นที่อื่นยังพอเก็บได้ อีกทั้งทางร้านก็ใช้วิธีการถนอมอาหารไว้พอสมควร

  “ร้านเราใช้ผักพื้นบ้าน อย่างผักบุ้งก็มีชาวบ้านมาส่งให้ ผักอื่นๆ ทุกอย่างเราใช้ของพื้นบ้านทั้งหมด จึงไม่ต้องห่วงเรื่องความสดใหม่” และเสน่ห์อย่างหนึ่งของผักในร้านคือ ใบมะตูมแขก เจ้าของร้านยืนยันว่าเก็บจากข้างๆร้าน เพราะเป็นผักท้องถิ่นขึ้นอยู่ทั่วไป

  “คุณชาย 2” หยิบมาแนมกับส้มตำ พบว่ามีกลิ่นเหมือนใบมะกอก มีรสฝาดนิดๆ เพิ่มรสชาติการกินส้มตำได้เป็นอย่างดี

  เมื่อท้องตึงก็ถึงเวลามองบรรยากาศร้าน ร้านอยู่ห่างถนนสายเอเชียไม่เกิน 100 เมตร มองหน้าร้านเห็นรถแล่นไปมา หากมองไปทางหลังร้าน น้ำในคลองโพธิ์ไหลเอื่อยๆ ปลาผุดขึ้นมาอวดวงน้ำแทบไม่ขาดระยะ แสดงว่าปลาชุกชุมไม่น้อย ริมน้ำผักบุ้ง พืชผักต่างๆเขียวขจี

  บรรยากาศแบบนี้ เหมาะสำหรับรับประทานอาหารทั้งยามแดดร้อนแรงและยามบ่าย

  ร้านเปิดเวลา 09.00-17.00 น. สอบถามได้ที่เบอร์ 08-1832-6242 เจ้าของร้านยืนยันว่าจะรับทุกสายและอธิบายทุกคำถาม

  อยากจะบอกว่า ถ้าใครปรารถนาอาหารแปลก “นายใช้ ก๋วยเตี๋ยวเป็ดเห็ดตับเต่า” รอคุณอยู่.

  คุณชาย 2

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีช่วยชีวิตเด็ก 2 ขวบ พิตบูลหลุดพุ่งขย้ำเจ็บสาหัส เย็บ 200 เข็ม
  04:16

  นาทีช่วยชีวิตเด็ก 2 ขวบ พิตบูลหลุดพุ่งขย้ำเจ็บสาหัส เย็บ 200 เข็ม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 13:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์