ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จัดย้อนตำนาน “ตักบาตรดอกเข้าพรรษา”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE  กลายเป็นกิจกรรมชื่อดังไปทั่วประเทศไทยงานประเพณี “ตักบาตรดอกเข้าพรรษา” จ.สระบุรี...!

  ด้วยเหตุที่จัดมาอย่างยาวนาน ดอกหงส์เหิน หรือ ดอกเข้าพรรษา ที่ออกดอก ปีละครั้ง บริเวณไหล่เขาโพธิลังกา หรือเขาสุวรรณบรรพต อ.พระพุทธบาท จึงถูกเก็บไปใช้อย่างมหาศาล จนไม่เพียงพอต่อความต้องการ

  เพื่อให้มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น นายขจรศักดิ์ นันทปัญญา นายกเล็กเมืองพระพุทธบาท จึงเน้นนโยบายขอความร่วมมือจากชาวบ้านและชาวสวนดอกไม้ ให้ช่วยกันเพาะขยายพันธุ์ดอกเข้าพรรษา

  ขณะนี้ในพื้นที่ 7 ไร่ ของ นางยุวดี ถ้าประทุน เลขที่ 96/1 หมู่ 9 ต.ขุนโขลน อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี จึงกลายเป็นสวนดอกเข้าพรรษารายใหญ่ที่สุดของ จ.สระบุรี ที่ดอกกำลังจะบานเบ่งเป็นสีม่วง สีขาว และสีเหลือง เชื่อมั่นดอกเข้าพรรษาจะมีออกมาประมาณ 80,000-100,000 ดอก นำไปสนับสนุนใช้ในงาน “ประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษา และถวายเทียนพระราชทาน” ในปีนี้อย่างพอเพียง

  โดย นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผวจ.สระบุรี ร่วมกับภาคส่วนต่างๆ จัดขึ้นด้วยคอนเซปต์ “ย้อนตำนานสระบุรี สืบสานประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษาหนึ่งเดียวในโลก” วันที่ 7-9 ก.ค.นี้ ที่วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร

  ซึ่งทุกๆปีจะมีผู้คนไปยืนรอตามราวบันไดวัดเพื่อตักบาตรดอกเข้าพรรษาแด่พระภิกษุสงฆ์นำขึ้นไปสักการะรอยพระพุทธบาทบนมณฑป ช่วงเดินลงมาจะนำน้ำสะอาดล้างเท้า ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยชำระล้างจิตใจให้ผ่องใส

  แต่ก่อนอื่นต้องจัดให้มีพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณสมเด็จพระเจ้าทรงธรรมและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เสร็จแล้วบ่ายแก่ๆ วันที่ 7 กรกฎาคม จะเปิดงานด้วยขบวนแห่เทียนพรรษา 90 ต้น ขบวนรถบุปผชาติที่สวยงาม และอื่นๆที่น่าสนใจ

  นอกจากนี้บริเวณลานวัดยังจัดนิทรรศการประวัติศาสตร์พระเจ้าทรงธรรม ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน การจำหน่ายสินค้าชุมชน และพระผงดอกเข้าพรรษา “หลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์” ที่เทศบาลจัดทำไว้ให้ผู้สนใจเช่าบูชา

  แต่ที่สำคัญต้องควบคุมการจราจรไม่ให้ติดขัด กับที่จอดรถก็ต้องรองรับผู้คนได้อย่างพอเพียง...!

  สัญชัย ช้างเนียม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มองทั่วทิศเมืองไทยสัญชัย ช้างเนียมตักบาตรดอกเข้าพรรษาดอกหงส์เหินดอกเข้าพรรษา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้