ไลฟ์สไตล์
100 year

พรรคใหม่

หมัดเหล็ก
1 ก.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

ประเทศไทยว่างเว้นจากกลิ่นอายการเมืองมาหลายปี เชื่อว่านักการเมืองมืออาชีพคงอึดอัดกันพอหอมปากหอมคอ ด้วยเวลาที่ล่วงเลยและความไม่ชัดเจนของอนาคตทางการเมืองทำให้ นักการเมืองมืออาชีพ ตัดสินใจบนสองทางเลือก คือ เลิกเล่นการเมืองแบบเด็ดขาดหรืออยู่เบื้องหลังการเมือง ปั้นนักการเมืองรุ่นใหม่เป็นตัวตายตัวแทนต่อไป

ตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่วางกับดักเอาไว้หลายชั้น เชื่อกันว่า พรรค การเมืองขนาดกลาง จะได้เปรียบมากที่สุด พรรคการเมืองขนาดใหญ่ จะเจอมรสุมมากที่สุด และ พรรคการเมืองขนาดเล็ก จะเจอกับอุปสรรคมากที่สุด

ข่าวแนะนำ

ที่ถกเถียงถึงความได้เปรียบเสียเปรียบระหว่าง พรรคการเมืองใหม่และพรรคการเมืองเก่า ก็เป็นอีกประเด็น บังเอิญว่ามีอดีต นายทหารและอดีตนักการเมืองใน สปท. ออกมาปูดจะมีการรวบรวมเอาพรรคเล็กพรรคน้อยที่มีอยู่ในเวลานี้มาอยู่ร่วมกันเป็นพรรคขนาดกลางเพื่อที่จะสนับสนุนพรรคทหารที่จะตั้งขึ้นมาใหม่ จากปรากฏการณ์ที่มี สปท.หลายคนลาออกและแสดงจุดประสงค์ว่าจะลงเล่นการเมือง ซึ่งในเบื้องต้นดูอาการแต่ละคนแล้ว

มีแต่ที่มาไม่มีที่ไป

เข้าทำนองเดียวกับ สโมสร ส.ส. ท้ายที่สุดแล้วก็ฝ่อไปตาม ระเบียบ นักการเมืองมืออาชีพของจริง ส่วนใหญ่จะถนอมเนื้อถนอมตัว ไม่แบไต๋ให้เสียฟอร์ม เพราะเชื่อว่าการเมืองสมัยหน้าจะเข้มข้น การแข่งขันทางการเมืองจะดุเดือดกว่าทุกยุค

โดยเฉพาะ พรรคการเมืองใหม่ ที่ว่ากันว่าเป็นพรรคทหารคงไม่รีบเปิดตัวให้เป็นเหยื่อนักการเมืองมืออาชีพ เหมือนในอดีต ไม่ว่าจะเป็น พรรคสามัคคีธรรมหรือพรรคเพื่อแผ่นดิน เป็นบทเรียนที่เจ็บปวดมากที่สุดของนักปฏิวัติ

จนกระทั่งมาถึง พรรคมาตุภูมิ ของ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ก็เป็น อีกโมเดลที่ไม่ประสบความสำเร็จ แสดงให้เห็นถึงความชัดเจนของระบบการปกครองที่แบ่งเส้นกันเป็นคู่ขนาน ระหว่างประชาธิปไตยกับเผด็จการ

ถ้าทหารจะลงมาเล่นการเมือง ก็ต้องไม่มีการเลือกตั้ง จะต้องเป็นรูปแบบของ การแต่งตั้ง ถ้าเอารูปแบบของ การแต่งตั้งมาผสมกับการเลือกตั้ง เมื่อไหร่ เจ๊งทันที เช่นที่มาของ ส.ว. เป็นต้นมีทั้ง แบบลากตั้งและเลือกตั้ง เป็นปลาคนละน้ำมีแต่ความแตกแยกและล้มเหลวในการทำหน้าที่

หรือจะเป็นรูปแบบเดิมเปิดช่องให้พรรคการเมืองรวมตัวกัน เชิญคนนอกเข้ามาเป็นผู้นำ ซึ่งอาจจะหมายถึงทหารหรือไม่ก็ได้โหวตให้เป็นนายกฯ สุดท้ายก็ล่มปากอ่าวไม่เป็นท่า

ทหารก็คือทหาร พรรคทหารจึงไม่สามารถที่จะโฟกัสอำนาจทางการเมืองได้ประสบความสำเร็จ เช่นเดียวกับนักการเมืองจะไปยึดอำนาจทางการเมืองให้สะเด็ดน้ำเหมือนทหารก็ทำไม่ได้

เพราะฉะนั้นจึงต้องบริหารอำนาจให้เป็นและถูกฝาถูกตัว ยกตัวอย่างการเปลี่ยนแปลงการปกครองในเมียนมาหลังจากที่ทหารยอมคืนอำนาจให้มีการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยที่ยังมีสัดส่วนของทหารเป็นตัวแทนในการบริหารและการปกครอง ยังทำท่าว่าจะไปกันลำบาก จะเอาน้ำมาผสมกับน้ำมัน เข็นครกขึ้นภูเขายังง่ายกว่า.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กนักการเมืองเลือกตั้งพรรคการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 17:56 น.