พรรคใหม่

ข่าว

พรรคใหม่

หมัดเหล็ก

  1 ก.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  ประเทศไทยว่างเว้นจากกลิ่นอายการเมืองมาหลายปี เชื่อว่านักการเมืองมืออาชีพคงอึดอัดกันพอหอมปากหอมคอ ด้วยเวลาที่ล่วงเลยและความไม่ชัดเจนของอนาคตทางการเมืองทำให้ นักการเมืองมืออาชีพ ตัดสินใจบนสองทางเลือก คือ เลิกเล่นการเมืองแบบเด็ดขาดหรืออยู่เบื้องหลังการเมือง ปั้นนักการเมืองรุ่นใหม่เป็นตัวตายตัวแทนต่อไป

  ตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่วางกับดักเอาไว้หลายชั้น เชื่อกันว่า พรรค การเมืองขนาดกลาง จะได้เปรียบมากที่สุด พรรคการเมืองขนาดใหญ่ จะเจอมรสุมมากที่สุด และ พรรคการเมืองขนาดเล็ก จะเจอกับอุปสรรคมากที่สุด

  ที่ถกเถียงถึงความได้เปรียบเสียเปรียบระหว่าง พรรคการเมืองใหม่และพรรคการเมืองเก่า ก็เป็นอีกประเด็น บังเอิญว่ามีอดีต นายทหารและอดีตนักการเมืองใน สปท. ออกมาปูดจะมีการรวบรวมเอาพรรคเล็กพรรคน้อยที่มีอยู่ในเวลานี้มาอยู่ร่วมกันเป็นพรรคขนาดกลางเพื่อที่จะสนับสนุนพรรคทหารที่จะตั้งขึ้นมาใหม่ จากปรากฏการณ์ที่มี สปท.หลายคนลาออกและแสดงจุดประสงค์ว่าจะลงเล่นการเมือง ซึ่งในเบื้องต้นดูอาการแต่ละคนแล้ว

  มีแต่ที่มาไม่มีที่ไป

  เข้าทำนองเดียวกับ สโมสร ส.ส. ท้ายที่สุดแล้วก็ฝ่อไปตาม ระเบียบ นักการเมืองมืออาชีพของจริง ส่วนใหญ่จะถนอมเนื้อถนอมตัว ไม่แบไต๋ให้เสียฟอร์ม เพราะเชื่อว่าการเมืองสมัยหน้าจะเข้มข้น การแข่งขันทางการเมืองจะดุเดือดกว่าทุกยุค

  โดยเฉพาะ พรรคการเมืองใหม่ ที่ว่ากันว่าเป็นพรรคทหารคงไม่รีบเปิดตัวให้เป็นเหยื่อนักการเมืองมืออาชีพ เหมือนในอดีต ไม่ว่าจะเป็น พรรคสามัคคีธรรมหรือพรรคเพื่อแผ่นดิน เป็นบทเรียนที่เจ็บปวดมากที่สุดของนักปฏิวัติ

  จนกระทั่งมาถึง พรรคมาตุภูมิ ของ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ก็เป็น อีกโมเดลที่ไม่ประสบความสำเร็จ แสดงให้เห็นถึงความชัดเจนของระบบการปกครองที่แบ่งเส้นกันเป็นคู่ขนาน ระหว่างประชาธิปไตยกับเผด็จการ

  ถ้าทหารจะลงมาเล่นการเมือง ก็ต้องไม่มีการเลือกตั้ง จะต้องเป็นรูปแบบของ การแต่งตั้ง ถ้าเอารูปแบบของ การแต่งตั้งมาผสมกับการเลือกตั้ง เมื่อไหร่ เจ๊งทันที เช่นที่มาของ ส.ว. เป็นต้นมีทั้ง แบบลากตั้งและเลือกตั้ง เป็นปลาคนละน้ำมีแต่ความแตกแยกและล้มเหลวในการทำหน้าที่

  หรือจะเป็นรูปแบบเดิมเปิดช่องให้พรรคการเมืองรวมตัวกัน เชิญคนนอกเข้ามาเป็นผู้นำ ซึ่งอาจจะหมายถึงทหารหรือไม่ก็ได้โหวตให้เป็นนายกฯ สุดท้ายก็ล่มปากอ่าวไม่เป็นท่า

  ทหารก็คือทหาร พรรคทหารจึงไม่สามารถที่จะโฟกัสอำนาจทางการเมืองได้ประสบความสำเร็จ เช่นเดียวกับนักการเมืองจะไปยึดอำนาจทางการเมืองให้สะเด็ดน้ำเหมือนทหารก็ทำไม่ได้

  เพราะฉะนั้นจึงต้องบริหารอำนาจให้เป็นและถูกฝาถูกตัว ยกตัวอย่างการเปลี่ยนแปลงการปกครองในเมียนมาหลังจากที่ทหารยอมคืนอำนาจให้มีการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยที่ยังมีสัดส่วนของทหารเป็นตัวแทนในการบริหารและการปกครอง ยังทำท่าว่าจะไปกันลำบาก จะเอาน้ำมาผสมกับน้ำมัน เข็นครกขึ้นภูเขายังง่ายกว่า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
  03:12

  งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

  ApplicationMy Thairath

  วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 00:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์