ไลฟ์สไตล์
100 year

แอปเปิลลุยลำโพง Siri

ไทยรัฐไซเบอร์เน็ต4 มิ.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

หลังจากปล่อยให้คู่แข่ง “อเมซอน” และ “กูเกิล” เปิดตลาด “ลำโพง อัจฉริยะ” ชิมลางตลาดไปล่วงหน้ากับการเลขาส่วนตัวที่ช่วยให้มนุษย์เรามีความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวันสะดวกสบายมากขึ้น “แอปเปิล” ได้เตรียมพร้อมส่ง ลำโพง “Siri” ลุยตลาดแล้วจะเป็นอุปกรณ์คู่บ้านจะตั้งไว้บนเคาน์เตอร์ ในห้องครัวหรือในบริเวณแล้วแต่ตามสะดวก

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ในการประชุมนักพัฒนาทั่วโลกประจำปีของแอปเปิลในอีกไม่กี่วันนี้ นอกเหนือจากมีการอัพเดตฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ไม่ว่าจะเป็นไอแพดโปร แมคบุ๊ก คอมพิวเตอร์แมค ลำโพง Siri จะถูกแนะนำด้วย โดยคาดว่าจะมีความพร้อมในการจำหน่ายในช่วงสิ้นปีนี้

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้แหล่งข่าวให้ข้อมูลว่าจะมีความแตกต่างจากคู่แข่ง Amazon Echo และ Google Home ด้วยการนำเสนอเทคโนโลยีเสียงเซอร์ราวด์เสมือนจริง และการทำงานร่วมกับผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลด้วยการสั่งงานอัตโนมัติจาก Siri

เหตุผลของการบุกตลาดนี้จะมีจุดประสงค์หลัก 2 ด้านคือ การจัดหาศูนย์กลางในการใช้อุปกรณ์อัตโนมัติและการควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านผ่านระบบ Homekit ของแอปเปิล เช่น สั่งให้ Siri ล็อกประตู เปิด-ปิดผ้าม่าน เป็นต้น ขณะเดียวกันยังเป็นการเริ่มการล็อกลูกค้าให้ใช้เครือข่ายการบริการของแอปเปิลภายในบ้านก่อนที่จะไปใช้ของคู่แข่ง โดยอุปกรณ์ของคู่แข่งขันนั้นไม่ได้สนับสนุนการทำงานของผลิตภัณฑ์จากแอปเปิลแต่อย่างใด

มีรายงานด้วยว่า แอปเปิลคาดหวังว่า เทคโนโลยีอคูสติกขั้นสูงจะช่วยให้ลำโพง Siri มีความสามารถเหนือกว่าคู่แข่ง พร้อมกับการสร้างเสียงเซอร์ราวด์เสมือนจริง มีการทดสอบด้วยว่าจะสามารถทำเสียงได้ซ้ำและคมชัดกว่า รวมถึงเซ็นเซอร์ที่วัดเสียงภายในห้องและการปรับระดับเสียงระหว่างการใช้งานอัตโนมัติ โดยทางบริษัทอินแวนเทคจากไต้หวันผู้ผลิตหูฟังไร้สาย Airpod จะเพิ่มไลน์การผลิตลำโพงดังกล่าว ซึ่งได้มีการทดสอบมาหลายเดือนแล้ว

ก่อนหน้านี้ Amazon ได้แนะนำลำโพงอัจฉริยะ Echo โดยใช้ Alexa เป็นผู้ช่วยส่วนบุคคล สามารถสั่งงานให้ Alexa ทำงานควบคุมอุปกรณ์ภายในบ้านหรือจะใช้หาข้อมูลออนไลน์ได้หมด โดยอุปกรณ์ใหม่ล่าสุดมาพร้อมหน้าจอสัมผัส ขณะที่ Google Home เองใช้ผู้ช่วยส่วนตัวคือ Google Assistant

ซึ่งผู้ช่วยเหล่านี้ล้วนแต่มีเป้าหมายพัฒนาให้กลายเป็น AI หรือปัญญาประดิษฐ์ที่มีความชาญฉลาดขั้นสูง รวมไปถึง AR เทคโนโลยีเสมือนจริงที่จะตอบสนองการรับใช้มนุษย์ขั้นสูง

อีกไม่นานเราคงได้เห็นการใช้งานอุปกรณ์ดังกล่าวภายในบ้านกลายเป็นเรื่องธรรมดา มีอะไรก็สั่งๆ อยากรู้อะไรก็ถามๆ โดยไม่ต้องเกรงใจกัน!!

หนุ่มดิจิทัล
cybernet@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จักรวาลไอทีหนุ่มดิจิทัลบทความไซเบอร์เน็ตแอปเปิลลำโพงอัจฉริยะ Echo

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:03 น.