"เจฟ เบซอส" รวยกระทบไหล่ มีโอกาสแซง "บิล เกตส์"

ข่าว

"เจฟ เบซอส" รวยกระทบไหล่ มีโอกาสแซง "บิล เกตส์"

ไทยรัฐไซเบอร์เน็ต

  4 มิ.ย. 2560 05:01 น.

  สัปดาห์ที่ผ่านมา ราคาหุ้นของอเมซอน (Amazon.com) พุ่งทะลุหุ้นละ 1,000 เหรียญสหรัฐฯไปแล้ว ทำให้มูลค่าความมั่งคั่งของเจฟ เบซอส ผู้ก่อตั้งอเมซอนขยับพรวดพราด เพิ่มโอกาสที่จะแซงหน้ามหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลกอย่างบิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์

  หากเจฟ เบซอส แซงบิล เกตส์ได้ เขาจะเป็นมหาเศรษฐีคนที่ 2 รองจากคาร์ลอส สลิม เจ้าพ่อโทรคมนาคมแห่งเม็กซิโก ที่สามารถเบียดบิล เกตส์ ขึ้นเป็นมหาเศรษฐีเบอร์ 1 ของโลกได้ระหว่างปี 2553-2556

  ซีเอ็นบีซี รายงานว่า ณ หุ้นอเมซอนที่ราคาหุ้นละ 1,000 เหรียญฯ ทำให้ความมั่งคั่งของเจฟ เบซอส พุ่งขึ้นไปที่ 85,100 ล้านเหรียญฯ (ประมาณ 2.9 ล้านล้านบาท) จากข้อมูลของบลูมเบิร์ก ขณะที่ความมั่งคั่งของบิล เกตส์ อยู่ที่ 88,800 ล้านเหรียญฯ (ประมาณ 3.1 ล้านล้านบาท)

  หากหุ้นไมโครซอฟท์คงที่หรือปรับลดลง ก็มีโอกาสยิ่งที่ความมั่งคั่งของเจฟ เบซอส จะแซงหน้าบิล เกตส์ได้ โดยเบซอสต้องเพิ่มมูลค่าหุ้นอีกทั้งหมด 3,800 ล้านเหรียญฯ (ประมาณ 133,000 ล้านบาท)

  ราคาหุ้นที่ปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องของอเมซอน ดันให้เจฟ เบซอส รวยวันรวยคืน และทำให้ช่องว่างของความมั่งคั่งระหว่างเขากับบิล เกตส์ ขยับแคบลงทุกขณะ

  แน่นอน หากหุ้นไมโครซอฟท์ขยับขึ้น แต่หุ้นอเมซอนปรับลดลง โอกาสของเบซอสก็อาจห่างออกไปอีกสักหน่อย แต่เมื่อประเมินจากความสำเร็จของอเมซอนในแง่ธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นยอดขายของบนเว็บไซต์อเมซอน หรือกระแสตอบรับอันร้อนแรงต่อผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ

  เบซอสเปรียบเสมือนเครื่องจักรพิมพ์เงินที่ไม่มีใครหยุดยั้งได้ จึงเป็นไปได้สูงว่า เขาจะคว้าตำแหน่งมหาเศรษฐีผู้มีความมั่งคั่งสูงสุดในโลกภายในสัปดาห์ หรือเดือนข้างหน้า

  ทั้งนี้ อเมซอนดอทคอม ถือเป็นอี-คอมเมิร์ซรายแรกๆของโลก เริ่มต้นจากการขายหนังสือที่เป็นเล่มทางออนไลน์ จากนั้นก็ผันมาขายอี-บุ๊กและทุกสิ่งอย่างในโลก จนมีคำกล่าวที่ว่า ไม่มีอะไรที่อเมซอนไม่ขาย

  ขณะที่บิล เกตส์ ถือเป็นมหาเศรษฐีโลก ที่ครอบครองตำแหน่งรวยที่สุดในโลกไว้ได้ยาวนานที่สุดคนหนึ่ง โดยในช่วง 23 ปีที่ผ่านมา เขาครองแชมป์รวยที่สุดได้ถึง 18 สมัย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจฟ เบซอสบิล เกตส์มหาเศรษฐีโลกAmazon.comหุ้นอเมซอน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 11:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์