สัตว์เลี้ยงแสนรัก ฝึกจิตให้เอื้ออารี

ข่าว

  สัตว์เลี้ยงแสนรัก ฝึกจิตให้เอื้ออารี

  คนสมถะ

   4 มิ.ย. 2560 05:01 น.

   เห็นข่าวนี้แล้วอดอมยิ้มไม่ได้ เมื่อมีผู้เชื่อเรื่องแมวบำบัดความเครียดให้มนุษย์ได้ โดยบริษัทแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นอนุญาตให้พนักงานสามารถนำแมวไปเลี้ยงในเวลาทำการของหน่วยงานนั้นได้

   แถมผู้บริหารยังใจดีตั้งงบประมาณราว 2 พันบาทไว้ให้พนักงานที่ต้องการรับแมวจากสถานสงเคราะห์มาเลี้ยงด้วย ซึ่งถือเป็นไอเดียเจ๋ง เนื่องจากการมีสัตว์เลี้ยงก็ให้ประโยชน์แก่มนุษย์อยู่นะ นอกจากนี้ พนักงานที่ญี่ปุ่นยังบอกด้วยว่า แมวที่เชื่องและเป็นมิตรนั้น ช่วยให้พวกเขารู้สึกผ่อนคลายจากความตึงเครียดที่ได้รับจากการทำงานได้

   แต่อะไรที่มีข้อดีก็ย่อมมีข้อเสียละเนอะ เพราะในขณะที่แมวทำให้เพลิดเพลินเจริญใจและผ่อนคลาย แต่ถ้าปล่อยให้เจ้าเหมียวเดินไปเดินมาตามใจชอบภายในสำนักงานได้อย่างอิสระเสรีก็คงสร้างความปวดหัวให้กับมวลมนุษย์ซึ่งเป็นพนักงานเช่นกัน เพราะแมวมักชอบเดินเหยียบย่ำไปมาบนโต๊ะทำงาน บางทีอาจเผลอทำให้แก้วกาแฟตกแตกก็ได้ หรือเดินเหยียบเอกสารให้วุ่นไปหมด

   ดังนั้น ถ้าจะนำแมวไปสำนักงานด้วยก็ควรให้มันอยู่ในกรงคงดีกว่า ส่วนออฟฟิศก็น่าจะจัดบริเวณพื้นที่ให้พนักงานเล่นกับแมวอย่างเป็นที่เป็นทาง ไม่ใช่ปล่อยให้มันเดินไปไหนก็ได้ตามใจชอบ

   ที่เล่ามานั้นก็อยากบอกว่า เป็นทาสแมว... เอ้ย...เป็นคนที่รักสัตว์เลี้ยงต่างหาก อย่าว่าแต่แมวเลย แม้แต่สุนัขและปลาก็ชอบ จึงอยากชี้ ให้เห็นถึงข้อดีของการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงไว้เป็นเพื่อน ให้ฟัง ที่จริงการมีสัตว์เลี้ยงนั้นดีต่อใจมากเลยนะ ถึงแม้คุณต้องคอยดูแลมันก็เถอะ แต่ในฐานะเพื่อนร่วมโลก ถ้าคุณเมตตามัน มันก็จะรักคุณในฐานะเจ้าของอย่างสุดจิต สุดใจ วันก่อนยิ่งได้ดูหนังเรื่อง A Street Cat Name Bob/บ๊อบ แมวเพื่อนคน ที่เล่าเรื่องจริงเกี่ยวกับแมวจรจัดกับคนไร้บ้านมาเจอกัน แล้วทั้งสองสิ่งมีชีวิตนี้ต่างช่วยเหลือเกื้อกูลกัน จนมนุษย์หาทาง ออกให้กลายเป็นคนมีบ้านได้ ขณะที่บ๊อบแมวผู้ซื่อสัตย์และน่ารักก็กลายเป็นสัตว์ เลี้ยงมีเจ้าของ แถมใครๆก็ รักแมวบ๊อบดูแล้วซาบซึ้งกินใจ เพราะเป็นชีวิตจริงที่เหลือเชื่อมาก

   งั้นประโยชน์ของการมีสัตว์เลี้ยง นั้นมีด้านใดบ้างน่ะรึ?

   1.นอกจากช่วยคลายเครียดและทำให้เจ้าของไม่ เหงาแล้ว ยังช่วยให้ คุณมีจิตใจโอบอ้อมอารีมีน้ำใจต่อผู้อื่น เมื่อคุณรักสุนัขหรือแมว ก็จะรักเพื่อนร่วมโลกไปด้วย ย่อมดีแน่ที่มีคนอย่างนี้ในสังคม

   2.ถ้าให้เด็กเลี้ยงสุนัขหรือแมวละก็ จะ ช่วยฝึกให้เด็กรู้จักหน้าที่และความรับผิดชอบ ไงฮ้า เช่นตอนเด็กอายุสัก 4-5 ขวบให้เลี้ยงสุนัขเล็กๆ เด็กจึงได้ฝึกให้น้ำให้อาหารแก่มัน ถ้าเป็นเด็กโตก็จูงมันไปเดินเล่นได้ ไรงี้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประทีปส่องใจคนสมถะสัตว์เลี้ยงเลี้ยงสัตว์แมวบำบัดความเครียด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 01:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์