ข่าว
100 year

นัมเบอร์วัน KIDS 04/06/60

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 มิ.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

นัมเบอร์วันคิดส์ ประจำสัปดาห์นี้ คือ น้องๆ ม.6 จาก ร.ร.สวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต ที่เข้าร่วมใน “โครงการสนับสนุนการจัดตั้งห้องเรียนวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน โดยการกำกับดูแลของมหาวิทยาลัย (วมว.) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์-โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต” โดยนำเสนอโครงการชื่อ โดรนเตือนภัยรับหมอกควัน-ไฟป่า ใน งานแสดง นวัตกรรมวิจัยและสิ่งประดิษฐ์ ฝีมือเยาวชน ครั้งที่ 3 ที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต นำทีมโดย น้องรุต ... นายวิศรุต โรจนประศาสน์, น้องปิ๊ง...น.ส.อสมาภรณ์ กมล-รัตน์, น้องเจเน่...น.ส.ธมนวรรณ เงาศรี

น้องรุต ขอเป็นตัวแทนกลุ่ม นำเสนอผลงานชิ้นนี้ว่า “ผมและเพื่อนๆสนใจปัญหาสิ่งแวดล้อมรอบตัวอยู่แล้ว และทุกวันเราก็ต้องเจอกับมลภาวะทางอากาศ เช่น ควันรถ ขณะเดียวกันในพื้นที่ต่างจังหวัดก็ประสบปัญหาควันไฟจากไฟป่า พวกเราจึงคิดนวัตกรรมโดรนเตือนภัยเพื่อเฝ้าระวังและป้องกันเหตุเพลิงไหม้ ไฟป่า และหมอกควันที่เกิดขึ้นที่ภาคเหนือและภาคใต้เป็นประจำทุกปี โดยอุปกรณ์ชุดนี้จะมีเซ็นเซอร์ที่ทำหน้าที่สังเกตการณ์ และตรวจวัดปริมาณก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) ที่ฟุ้งกระจายอยู่บนอากาศ จากนั้นระบบจะนำข้อมูลที่ได้ไปประมวลผล และแสดงข้อมูลผ่านแอพพลิเคชั่น NETPIE เพื่อบ่งชี้ว่าพบความเข้มข้นของก๊าซอยู่ในระดับใด อีกทั้งยังมีหลอดไฟแอลอีดี (LED) ทำหน้าที่ติดตามสภาพอากาศ โดยสีของหลอดไฟจะเปลี่ยนตามเกณฑ์ความร้อนในช่วงอุณหภูมิต่างๆ”

นัมเบอร์วันคิดส์ บอกด้วยว่า “พวกเราอยากให้โดรนนี้เป็นประโยชน์ต่อนักสำรวจ ป่าไม้ เกษตรกร กรมควบคุมมลพิษ สามารถนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน จะได้มีข้อมูลสภาพอากาศที่เป็นปัจจุบัน เพื่อป้องกันหรือแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงที หลังจากนี้พวกเราจะพัฒนาให้เซ็นเซอร์ของอุปกรณ์มีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น ทั้งติดกล้องเพื่อให้การสำรวจมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นครับ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นัมเบอร์วัน KIDSเด็กดีเด็กเก่งโดรนเตือนภัยรับหมอกควันสิ่งประดิษฐ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้