ตะลุยโลกใบใหญ่ 04/06/60

ข่าว

  ตะลุยโลกใบใหญ่ 04/06/60

  พี่ม้ามังกร

   4 มิ.ย. 2560 05:01 น.

   ตะลุยโลกใบใหญ่ สัปดาห์นี้ พี่ม้ามังกร” ขอพาน้องๆไปชมนิทรรศการ “ความสุขของคนไทย ใต้ร่มพระบารมี 70 ปี แห่งการครองราชย์” และนิทรรศการ “ศิลปกรรมช้างเผือก” ครั้งที่ 6 จัดโดยบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด บริเวณชั้น 7 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ซึ่งจัดแสดงถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้

   เมื่อน้องๆเดินขึ้นมาถึงชั้น 7 ซึ่งเป็นสถานที่จัดนิทรรศการ “ความสุขของคนไทย ใต้ร่มพระบารมี 70 ปี แห่งการครองราชย์” ทันทีที่เดินเข้าสู่งาน น้องๆจะได้ยินเสียงเพลงสรรเสริญพระบารมี ที่ดังมาจากศิลปะสื่อผสม ตู้เพลงเก่าที่นำวิทยุโบราณรุ่นต่างๆมาจัดวาง จากนั้นจะเป็นงานศิลปกรรม เทคนิคต่างๆ ที่สะท้อนแนวคิดของศิลปินที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อาทิ รอยยิ้มของในหลวง ร.9 ภาพพระราชกรณียกิจ พระบรมฉายาลักษณ์ที่มีทุกบ้าน ความกินดีอยู่ดีของประชาชน ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากโครงการตามพระราชดำริหลายพันโครงการ

   ส่วนภาพที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ เป็นผลงานของ นายจักรี คงแก้ว ชื่อ ผลงาน ในดวงใจนิรันดร์ โดยใช้เทคนิคภาพพิมพ์แกะไม้ โดยศิลปินได้อัญเชิญชื่อบทเพลงพระราชนิพนธ์ ลำดับที่ 37 คือเพลง Still on My Mind (ในดวงใจนิรันดร์) ซึ่งในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงพระราชนิพนธ์คำร้องภาษาอังกฤษด้วยพระองค์เองเป็นเพลงแรกมาเป็นชื่อผลงาน เพื่อสื่อแสดงถึงการน้อมรำลึกถึงพระ องค์ท่าน ผู้ทรงสถิตในดวงใจชาวไทยตราบนิจนิรันดร์, สำหรับ รางวัลช้างเผือก ผลงานของ นางสาวนิลยา บรรดาศักดิ์ ผลงานชื่อ ยิ้มสยาม ใช้เทคนิค เย็บปัก โดยศิลปินได้รับแรงบันดาลใจจากภาพความทรงจำที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย เมื่อประชาชนชาวไทยพร้อมใจสวมชุดสีเหลืองเพื่อเฝ้ารอรับเสด็จในหลวง รัชกาลที่ 9 จึงนำความทรงจำดังกล่าวมาสร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะ ผ่านเทคนิคการเย็บปักด้วยด้าย เพื่อน้อมแสดงถึงการผสานดวงใจของประชาชนชาวไทยเป็น อันหนึ่งอันเดียวกัน “เพียงพระองค์แย้มสรวล ปวงชนก็มีความสุข” และ รางวัล CEO Award ศิลปินคือ เด็กชายวชิรวิทย์ สามารถ ชื่อผลงาน พระราชาของเด็ก 10 ขวบ ซึ่งถ่ายทอดภาพในหลวงทอด พระเนตรเห็นความสุขของประชาชนจากสรวงสวรรค์

   นอกจากนี้ยังมีผลงานชื่อว่า ส่งความสุข โดย ธนธร สรรพกิจจำนง ซึ่งใช้เทคนิคพิมพ์ดีดและพับกระดาษ ติดบนกระดานไม้, ผลงาน จดหมายของพ่อ โดย สุรเชษฐ์ โพธิจันทร์ และผลงานที่น่าประทับใจอื่นๆอีกมากมาย.

   พี่ม้ามังกร

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตะลุยโลกใบใหญ่พี่ม้ามังกรนิทรรศการศิลปกรรมช้างเผือกศิลปะ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 02:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์