ของขลังของดี “บุณย์พัชรี” ผูกศรัทธาไว้ที่ “ครัวแก้ว”

ข่าว

  ของขลังของดี “บุณย์พัชรี” ผูกศรัทธาไว้ที่ “ครัวแก้ว”

  รัก-ยม

   4 มิ.ย. 2560 05:01 น.

   ความเชื่อเรื่องลี้ลับสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำหรับใครบางคนอาจไม่ใช่เรื่องสำคัญ...ไม่เชื่อ...ไม่ขอกล่าวถึง แต่คนไม่น้อยก็เชื่อ และก็เชื่อมากๆอย่างสุดหัวใจ ด้วยเพราะผ่านประสบการณ์ตรงที่เคยประสบพบเจอมาแล้วกับตัว

   “เรื่องแบบนี้...ต้องเชื่อด้วยตัว อย่างที่พระพุทธเจ้าสอน กาลามสูตร...ต้องรู้ด้วยตัวเอง เห็นและเชื่อ สัมผัสด้วยตัวเองได้”

   บุณย์พัชรี อัครรุ่งแสนยากร หรือ “แก้ว” เจ้าของร้าน “ครัวแก้ว”...เมนูฮิตสุดแซ่บ “ส้มตำปูม้า”...“เกาเหลาปู” ขายดิบขายดีอยู่ที่จังหวัดอุดรธานี เสิร์ฟอาหารทะเลได้สดๆ ฟินสุดๆราวกับตั้งอยู่ติดชายหาดยืนยันด้วยน้ำเสียงหนักแน่น

   ประสบการณ์ส่วนตัว ใครจะเชื่อหรือไม่อย่างไรก็สุดแล้วแต่ ขอเล่าให้ฟังเอาไว้เป็นประสบการณ์กับผู้ที่สนใจ...สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ที่นี่ วันไหนขี้เกียจ...ไม่สวดมนต์ จะรู้สึกห่อเหี่ยวไปทั้งวัน ลูกค้าก็บางตา เงียบเหงา ต่างกับวันที่สวดมนต์ ยิ่งทำบุญ...ลูกค้ายิ่งเยอะแน่นขนัดเลยทีเดียว

   “ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ...และทุกอย่างก็จะได้มาอัตโนมัติ”

   ติดขัดเรื่องการเงิน...ก็จะมีเงินเข้ามา มีปัญหาอะไรต่างๆ หรือแม้แต่เจอคดีความก็จะแก้ไขได้... คลี่คลายอย่างไม่น่าเชื่อ

   O O O

   “มนุษย์”...ทุกคนเกิดมาย่อมก็ต้องเจอกับปัญหา ไม่เจอไม่ได้แน่ แต่จะผ่านไปได้อย่างไรนั้นก็สุดแล้วแต่ละบุคคล...เราจะผ่านไหม จะแก้ปัญหานั้น ได้ไหม

   “อาจจะแก้ได้ด้วยฝีมือส่วนหนึ่ง แต่อีกส่วนหนึ่งให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วย...ไปไวกว่านะประกอบ กันต้องช่วยกัน...” แก้ว ว่าอย่างนั้น

   “เจ้าเมืองลาว” - “ศาลปู่ย่า”
   “เจ้าเมืองลาว” - “ศาลปู่ย่า”

   “...เจอมาหลายครั้งแล้ว ท่านช่วยแบบแปลกๆ มาแล้วหลายอย่าง แบบที่อธิบายไม่ได้ บางที...ก็มาบอกเป็นฝัน...อย่างเช่นเมื่อทำร้านที่นี่จะฝันถึงเทวดาประจำตัวว่าให้เราทำ สร้างธุรกิจให้อยู่ตรงนี้ แล้วอีกครั้งก็ฝันว่าที่ตรงนี้เป็นบ้านไม้ มีต้นไม้สามต้นที่เห็นในปัจจุบันนี้แหละ”

   ในฝันสื่อให้เรารู้ว่า...เรากำลังเดินมา มีชาวบ้าน ใส่ผ้าสีน้ำตาล รัดอก นุ่งแบบคนโบราณมาบอกว่า ...อยากได้ข้าวใช่ไหม ถ้าอยากได้ให้ไปหาเจ้าเมืองลาวที่อยู่ข้างบน แล้วเจ้าเมืองลาวก็เดินออกมาให้เราเห็น

   แล้วเราก็เดินขึ้นไปหา ท่านก็พาขึ้นไปเอาข้าวสาร สมัยก่อนข้าวสารคงมีค่าเหมือนทองคำ เทียบกับสมัยนี้ก็คือ “ทรัพย์สินเงินทอง”

   ทว่า...ยังไม่ทันได้ข้าว กำลังปีนบันไดอยู่ข้างบน กระโปรงเราก็ติดอยู่กับบันได ทำท่าว่าจะล้ม ก็เลยเอาฝันไปปรึกษาครูบาอาจารย์ที่เคารพกัน ได้ความมาว่า...“หลวงปู่ท่านว่านี่คือคำเตือน ถ้าเราขึ้นไปได้ข้าวปุ๊บเราก็จะประมาทในชีวิต...ได้ง่ายไป เราจะดีแล้วเหมือนกับเราจะไม่พัฒนาอะไรเลย เราจะชะล่าใจ ต้องมีความยากลำบาก”

   เป็นบททดสอบสำคัญที่ว่า...“เราจะได้ข้าว (ทรัพย์สินเงินทอง) ถ้าเราระมัดระวังในการก้าวขึ้นบันได”

   O O O

   “เจ้าเมืองลาว” ในฝันองค์นั้น ไปๆมาๆกลับมาคิดทบทวนพิจารณาแล้วก็ให้ไปคล้ายเหมือนกับรูปปั้น...“ศาลปู่ย่า” ศาลเจ้าที่ที่ตั้งอยู่หน้าร้านติดกับถนนใหญ่ หน้าเหมือนกันมาก ซึ่งก็ไม่เคยสังเกตมาก่อนเหมือนกัน...ทำพิธีเสร็จก็ไม่ได้สังเกต ....“ผมเหมือนกัน มีหนวดนิดๆเหมือนกันอีกกับในฝัน”

   แล้วไปถามคนละแวกนี้ได้ความว่าเดิมทีบริเวณที่ตรงนี้ (ที่ตั้งร้านครัวแก้ว) เป็นทางผ่านที่ใช้เป็นที่พักของคนลาว...เป็นค่าย...ฐานทัพอะไรแบบนี้ อาจจะเชื่อมโยงกับเราได้ ยิ่งมีความเชื่อศรัทธากับเรื่องทำนองนี้ก็ยิ่งรู้สึกว่าที่นี่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ปกปักรักษาคุ้มครองดูแลอยู่

   ของขลังของดี “บุณย์พัชรี” ...ร้าน “ครัวแก้ว”
   ของขลังของดี “บุณย์พัชรี” ...ร้าน “ครัวแก้ว”

   บอกทำนองว่า...สิ่งที่เรารับรู้ไปในทิศทางที่ดี ช่วยเหลือสนับสนุนเรา อย่างน้อยๆก็เป็นที่พึ่งทางจิตใจให้สู้ต่อไปได้อย่างมีความมานะพยายาม

   “...อยู่ที่ไหนก็ตาม ถ้าเราสวดมนต์ เราจะชอบฝันถึง มาบอกว่าเราอยู่แล้วดี เป็นทางเลือกอย่างหนึ่งโดยที่เราไม่ต้องใช้ซินแสมาดูเลย ใช้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เราสัมผัสได้นี่แหละดีที่สุด และยิ่งเรามีของศักดิ์สิทธิ์ที่เราไหว้เราศรัทธาติดอยู่กับตัว (งาช้างกระเด็นแกะ, เขี้ยวเสือ) สิ่งเหล่านี้ก็เหมือนเสริมให้เรายิ่งเห็นชัดเจนขึ้น”

   เรื่องแบบนี้เป็นความเชื่อเกี่ยวโยงกับความศรัทธาสิ่งที่ประสบพบเจอมาของแต่ละคน ใครเชื่อไม่เชื่ออย่างไรก็ฟังไว้เป็นประสบการณ์ก็แล้วกัน... “เจ้าที่ดี เจ้าที่มาบอก รวยๆเฮงๆค้าขายรุ่งเรือง ไม่สะดุด”.

   รัก–ยม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เหนือฟ้าใต้บาดาลรัก-ยมบุณย์พัชรีร้านครัวแก้วเจ้าเมืองลาว

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 17:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์