“บุฟเฟ่ต์ทุเรียน” มาแล้ว โปรดรับประทานอย่างมีสติ

ข่าว

  “บุฟเฟ่ต์ทุเรียน” มาแล้ว โปรดรับประทานอย่างมีสติ

  ซูม

   4 มิ.ย. 2560 05:01 น.

   ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่ผลไม้ไทยหลายๆชนิดกำลังหลั่งไหลออกสู่ตลาด โดยเฉพาะ “ทุเรียน” ผลไม้ยอดฮิตของไทย ออกมาวางขายเต็มไปหมด ไปไหนมาไหนแทบจะหนีไม่พ้นกลิ่นทุเรียน

   ขณะเดียวกันก็มีการโปรโมตทุเรียนกันอย่างกว้างขวาง ด้วยการจัดรายการ “บุฟเฟ่ต์ทุเรียน” หรือกินทุเรียนอย่างไม่อั้นในสนนราคาที่ตั้งไว้...ทำให้คำว่า “บุฟเฟ่ต์ทุเรียน” กลายเป็นคำท็อปฮิตขึ้นมาอีกคำหนึ่งในช่วงเดือน 2 เดือนมานี้

   เริ่มจากต่างจังหวัดโดยเฉพาะระยอง จันทบุรี และตราดก่อน มีการจัดงานผลไม้ของ จังหวัดดังกล่าว และมีการเชิญชวนให้ไปรับประทาน “บุฟเฟ่ต์ทุเรียน” กันอย่างเอิกเกริก

   ต่อมา “บุฟเฟ่ต์ทุเรียน” ก็มาขึ้นห้างใน กทม. เริ่มจากที่ เอ็มควอเทียร์ ย่านพร้อมพงศ์ เมื่อ 2 อาทิตย์ก่อน เปิดรายการ “บุฟเฟ่ต์ทุเรียน” ไปเรียบร้อย

   ตามมาด้วยสัปดาห์ที่แล้ว งานใหญ่ระดับอินเตอร์ ตั้งชื่อเป็นภาษาฝรั่ง “Thailand Amazing Durian and Fruit Fest 2017” เลยทีเดียว แถมมีโปสเตอร์โฆษณาเป็นภาษาจีนอีกด้วย เน้น “บุฟเฟ่ต์ทุเรียน สุดยอดผลไม้ไทย อร่อยไม่อั้น” ที่ลานหน้าศูนย์การค้า เซ็นทรัลเวิลด์ ราชประสงค์นี่เอง เริ่มมาตั้งแต่ 24 พ.ค. จนถึง 31 พ.ค. จบงานไปเรียบร้อย

   ต่อไปจะจัดที่เชียงใหม่ 7-13 มิ.ย. ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่ และต่อไปก็ 28 มิ.ย.-4 ก.ค. ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล ภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต

   จัดโดย เซ็นทรัลฟู้ด รีเทล ผู้บริหารเซ็นทรัลฟู้ดฮอลล์ และท็อป ซุปเปอร์มาร์เกต นั่นแหละ ระดมสารพัดผลไม้ไทยมาวางจำหน่าย เต็มเพียบ แถมเปิดโซนบุฟเฟ่ต์ที่มีทุเรียนเป็นพระเอกนำร่อง บวกผลไม้อื่นๆ บวกไอศกรีมสุดแต่จะรับประทานไหวภายใน 1 ชั่วโมง ในสนนราคาหัวละ 399 บาท

   ข้างฝ่าย ห้างเดอะมอลล์ ก็ไม่ยอมแพ้ โดยร่วมมือกับ กูร์เมต์ มาร์เก็ต และ โฮมเฟรช มาร์ท บริษัทซุปเปอร์มาร์เกตในเครือ จัดงาน “Bangkok Fruit Fest ครั้งที่ 17” ขึ้นมาเช่นกัน นอกจากระดมสารพัดผลไม้มาจำหน่ายแล้ว ก็ยังมี “บุฟเฟ่ต์ผลไม้” มาเปิดให้บริการอีกด้วย

   หลบคำว่า “บุฟเฟ่ต์ทุเรียน” แต่กระนั้นก็ถือว่า ทุเรียน เป็นแม่ทัพเอกในบรรดาผลไม้กว่า 10 ชนิด ที่นำมาตั้งเรียงให้ลิ้มลองใน 1 ชั่วโมงเช่นกัน สนนราคา 479 บาทต่อหัว และลดได้อีกถ้าเป็นสมาชิก M Card ซึ่งเป็นบัตรเฉพาะของห้างเขา

   เท่าที่อ่านประกาศดูเหมือนว่าการจัดเทศกาลผลไม้บางกอก ครั้งที่ 17 เขาจะจัดในซุปเปอร์มาร์เกต 2 ยี่ห้อนี้ในทุกสาขา แต่เฉพาะที่มีบุฟเฟ่ต์ผลไม้ด้วยจะเริ่มเป็นแห่งๆไปดังนี้

   แห่งแรกเริ่มแล้วครับที่ แกรนด์ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ ตั้งแต่ 1 มิ.ย. ไปจนถึง 7 มิ.ย. ...จากนั้น 15-21 มิ.ย. จะยกขบวนไปเปิดที่อีเวนต์ฮอลล์ เดอะมอลล์ ท่าพระ ก่อนจะตบท้าย 22-28 มิ.ย. ที่แกรนด์ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางแค

   แฟนๆซอกแซกจะแวะไปลิ้มลองที่ไหนหรือห้างใดก็เชิญตามสะดวกนะครับ...ราคาเท่าที่เขาแจ้งมาก็ต่างกันไม่มากนัก และ “ทุเรียน” ที่ทุกห้างประกาศรายชื่อเอาไว้ก็ล้วนสุดยอดทุเรียนทั้งสิ้น มีทั้งหมอนทอง ชะนี กระดุม ฯลฯ เลือกรับประทานให้เรอเอิ้กอ้ากกันไปข้างตามอัธยาศัย

   หัวหน้าทีมซอกแซกมีประสบการณ์เมื่อสัปดาห์ก่อนโน้น แวะไปเป็นแขกรับเชิญที่ เอ็มควอเทียร์ ปรากฏว่า รับประทานได้พลูกว่าๆ เท่านั้น เพราะปกติเป็นคนแพ้ทุเรียนอยู่แล้ว ถ้าเสียเงินซื้อตั๋วเองคงขาดทุนแน่นอน

   แต่ลูกค้าที่รับประทานได้อย่างไม่อั้นและไม่กลัวร้อนใน หรือพุงแตกเลย ต้องยกให้นักท่องเที่ยวชาวจีนครับ หอบทุเรียนมากองเต็มโต๊ะรับประทานเรียบไม่มีเหลือ

   ในรอบที่หัวหน้าทีมไปแจมด้วยนั้นน่าจะเป็นนักท่องเที่ยวจีนเสียกว่าครึ่งหนึ่งของลูกค้าในรอบนั้นกินทุเรียนเป็นหลักอย่างเดียวเลย กินไปส่งเสียงอุทานไปอย่างสนุกสนาน

   ด้วยลูกค้าหลักที่เป็นนักท่องเที่ยวจีนนี่เองทำให้ในแผ่นปลิวประชาสัมพันธ์ของ “เซ็นทรัลเวิลด์” มีถ้อยคำเป็นภาษาจีนเต็มไปหมด มีภาษาไทย แค่ “บุฟเฟ่ต์ทุเรียนและสุดยอดผลไม้ไทยอร่อยไม่อั้น” เท่านั้น

   จะด้วยอะไรไม่ทราบ ชนชาติจีนเป็นชนชาติที่ชอบรับประทานทุเรียนอย่างที่สุด ไม่ว่าชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ชาวจีนฮ่องกงหรือชาวจีนโพ้นทะเลทั้งหลายจะชอบมาก รับประทานกันได้แบบไม่กลัวความหวานหรือร้อนใน

   ยอดส่งออกทุเรียนประมาณ 14,000 ล้านบาท ส่วนใหญ่จึงไปที่จีนและปัจจุบันนี้มีข่าวว่าพ่อค้าชาวจีนเข้ามาผูกขาดกว้านซื้อล่วงหน้าเป็นสวนๆไปแล้วตามจังหวัดชายฝั่งทะเลตะวันออก

   กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ของเรามั่นใจว่า “ทุเรียน” ยังจะมีอนาคตไปอีกนานโดยเฉพาะตลาดในประเทศจีนก็ยังกว้างขวางรองรับผลิตผลทุเรียนจากไทยได้อีกเยอะ

   อย่างไรก็ตามทีมงานซอกแซกคงไม่ห่วงชาวจีนเท่าไรนัก เพราะคิดว่าธาตุเขาคงแข็งกว่าเรา จึงรับประทานทุเรียนได้อย่างไม่กลัวผลเสียหายต่อสุขภาพแต่อย่างใดทั้งสิ้น

   แต่รู้สึกเป็นห่วงพวกเราชาวไทยครับ เพราะรับประทานมากมักร้อนใน และมีปัญหาเรื่องเจ็บไข้ได้ป่วย ที่สำคัญทุเรียนมีน้ำตาลมาก อาจทำให้ เป็นเบาหวานได้ และห้ามกินแกล้มสุราเด็ดขาด ถึงขาดใจได้เลยทีเดียว

   กระทรวงสาธารณสุขโดยกรมอนามัยท่านเตือนแล้วหลายครั้ง ขอให้รับประทานทุเรียนอย่างมีสติ...ดีที่สุดไม่ควรเกิน 2 เม็ดต่อวัน และอย่ารับประทานประจำ เพราะเสี่ยงมาก และทุกครั้งที่รับประทานทุเรียนควรรับประทานมังคุดควบคู่ไปด้วย อาจช่วยในการดับความร้อนได้เยอะ

   ก็ขออนุญาตนำคำเตือนของกระทรวงสาธารณสุขมาลงส่งท้ายไว้ด้วย เผื่อเวลาไปรับประทานบุฟเฟ่ต์ทุเรียนจะได้ชั่งใจ รับประทานผลไม้อื่นๆ โดยเฉพาะมังคุดคู่ไปด้วย...อย่าคิดแต่จะเอาให้คุ้ม 400–500 บาทอย่างเดียว เกิดเจ็บป่วยอะไรขึ้นมาอาจจะต้องเสียเงินค่ารักษาเป็นพันเป็นหมื่นเอานะครับ.

   “ซูม”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ซูมซอกแซกซูมบุฟเฟ่ต์ทุเรียนนักท่องเที่ยวจีนกระทรวงสาธารณสุข

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 13:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์