ข่าว
100 year

มาลัยเสี่ยงรัก 04/06/60

ศิวะรมย์4 มิ.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ไม่มีอะไรเลยที่จะไร้ค่าในสายพระเนตรของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช แม้ในสิ่งที่คนทั่วไปเคยมองว่าเป็นเพียงวัชพืชอย่างหญ้าแฝก

ในหลวงทรงศึกษาเรื่องคุณสมบัติของหญ้าแฝก เพื่อนำมาใช้ในการป้องกันการชะล้างพังทลายและรักษาความชุ่มชื้นของดิน เพราะแม้ในชั้นดินที่แข็ง รากของหญ้าแฝกก็หยั่งลงลึกเพื่อนำความชุ่มชื้นลงไปปรับสภาพของดินได้

ในหลวงทรงค้นคว้าเรื่องหญ้าแฝกนี้มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2535 ถึงวันนี้ ประเทศไทยได้รับการยกย่องว่าเป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จและก้าวหน้ามากที่สุดในโลก ในการใช้ประโยชน์จากหญ้าแฝก ซึ่งเป็นเสมือนกำแพงที่มีชีวิตในการอนุรักษ์และปกป้องแผ่นดิน

(มงคลชีวิต จากทศพิธราชธรรม)

ผิดหวังวันนี้ยังมีหวังวันหน้า

สุภาพสตรีสาวใหญ่ชื่อย่อ “ไพ” ทำงานอยู่กรมช่างอากาศ สะพานแดง แขวงบางซื่อ เขตดุสิต กทม. 10300 เป็นพนักงานพัสดุชั้น 2 ส่ง จม.มาเล่าความจริงในชีวิต น่าสนใจและน่าเห็นใจ

“ไพ” แม่ม่ายพายเรือพ่วงหนึ่งลำ กำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 “เราอยู่ด้วยกันสองคนแม่ลูก เช่าบ้านเขาอยู่ เราไม่มีบ้านของตนเอง ชีวิตกว่าจะอยู่รอดก็ต้องต่อสู้ดิ้นรนหนักหนาสาหัสพอสมควรทีเดียวเชียวแหละ บ้านเช่า ข้าวซื้อ ไหนจะค่าเทอมลูก ไหนจะค่าใช้จ่ายประจำวัน ค่าขนมไปโรงเรียนแต่ละวัน”

“ดิฉันทำงานอีกเพียงห้าปีก็จะปลดเกษียณ อายุงานแล้ว (แปลว่าขณะนี้ไพอายุ 55 ปี) คิดอยู่ว่าจะทำอะไรต่อในอนาคตวันข้างหน้า... ดิฉันต้องการหาคนมาช่วยอุปถัมภ์ เพราะลำพังดิฉันตัวคนเดียวคงฟันฝ่าอุปสรรคขวากหนามไม่ไหวแน่

“พอดีอ่านคอลัมน์ “มาลัยเสี่ยงรัก” ใน นสพ.ไทยรัฐฉบับประจำวันอาทิตย์ เจอคนที่พอรับได้สุภาพบุรุษท่านนั้นกำลังเล็งแลหาคู่รักครองเรือนหรือคนที่ถูกใจ โดยไม่ตั้งเงื่อนไขเรื่องความสวย ดิฉันเองอยู่ในข่ายสวยพอไปวัดตอนเช้าได้สบายๆ แถมยังชอบเข้าวัดทำบุญฟังเทศน์ฟังธรรมมากๆ ถ้ามีโอกาสจะต้องไปทันที”

“ส่วนเงื่อนไขอื่นๆ ดิฉันก็มั่นใจว่าตัวเองเข้าข่ายเข้าแก๊ป ไม่ว่าเรื่องความรับผิดชอบต่อหน้าที่ภรรยา ความขยันการงาน การใช้จ่ายอย่างประหยัด ขาดอยู่อย่างเดียวคือดิฉันไม่ใช่หญิงโสดบริสุทธิ์ เพราะมีลูกต้องดูแลหนึ่งคนค่ะ”

ท่านผู้อ่านที่รัก... ข้างบนนี้คือข้อมูลชีวิตและความมุ่งมั่นตั้งใจของ “ไพ” ซึ่งเธอต้องผิดหวัง เพราะสุภาพบุรุษคนนั้นได้เลือกคู่ครองไปเสียแล้ว

วันนี้ “ไพ” ผิดหวัง “ศิวะรมย์” หวังว่าคงมีชายสักคนยื่นมือมาช่วยให้เธอสมหวังในวันหน้า.

ศิวะรมย์
shivarom99@gmail.com

วิธีร่อน “มาลัยเสี่ยงรัก” จดหมายจ่าหน้าซองถึง...“ศิวะรมย์” มาลัยเสี่ยงรัก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 1 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 ต้องการลงรูป ให้แนบภาพถ่ายล่าสุด (เต็มตัวหรือครึ่งตัว) สองรูปกับจดหมาย จะติดต่อกับ “เพื่อนถูกใจ” ต้องวงเล็บมุมซองจดหมายด้านล่างขวา ระบุวัน เดือน ปี ที่จดหมายของ “เพื่อนถูกใจ” คนนั้นๆ ลงตีพิมพ์ด้วย เช่น “ไพ” 4 มิ.ย. 2560) ต้องบรรยายเกี่ยวกับตัวคุณเอง-ประวัติ สัดส่วน การงาน นิสัย งานอดิเรก ฯลฯ อย่างละเอียด ระบุชื่อ นามสกุล ที่อยู่ สถานที่ติดต่อ (เราเก็บไว้ลับสุดยอด) ทั้งนี้ เพื่อสะดวกในการประสานใจและป้องกันคนคิดมิชอบ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาลัยเสี่ยงรักศิวะรมย์หาคู่ชีวิตคู่หาแฟน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้