ไลฟ์สไตล์
100 year

สองแควนำร่อง “จักรยานเติมอากาศ”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 มิ.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ข่าวแนะนำ

ประเทศไทยประชาชนส่วนใหญ่กำลังตามกระแสการสร้างเสริมสุขภาพให้แข็งแรง....!

วันนี้ นายบุญทรง แทนธานี นายกเทศมนตรี เทศบาลนครพิษณุโลก จึงขานรับทำให้ชาวชุมชนได้ออกกำลังกายป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน วันละ 30 นาที โดยมุ่งเน้นไปที่การขี่รถจักรยาน

งานนี้จึงได้รับความร่วมมือจากภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ออกแบบ “จักรยานเติมอากาศ” ให้สามารถใช้ประโยชน์ได้ทั้งการออกกำลังกาย และรักษาสิ่งแวดล้อม

ภาพรวมจักรยานอยู่ที่ปั๊มลมติดตั้งไว้ท้ายรถ เป็นตัวดูดอากาศจากภายนอกเข้าสู่ท่อลมแล้วส่งไปยังหัวจ่ายอากาศที่อยู่ใต้ผิวน้ำอย่างสม่ำเสมอ ส่วนอัตราการเติมอากาศอยู่ที่ความเร็วรถและเวลาการปั่น

ยังมีจุดน่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง นั่นคือการติดตั้งเครื่องวัดแบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเป็นตัวจับเวลา และบอกระยะทางการปั่น ความเร็วเฉลี่ย กิโลเมตรต่อชั่วโมง รวมไปถึงความเร็วสูงสุด แคลอรี และระยะทางรวม

ขณะนี้เทศบาลนำร่องติดตั้งไว้บริเวณคูเมืองพิษณุโลก จำนวน 10 คัน ให้ประชาชนและผู้สนใจปั่นออกกำลังกายอย่างเพลิดเพลิน แถมช่วยเติมอากาศรักษาคุณภาพน้ำในคูเมืองไปด้วย

ขั้นต่อไปเทศบาลจะลงเก็บข้อมูลความสนใจประชาชน และประสิทธิภาพการบำบัดน้ำเสียของ “จักรยานเติมอากาศ” รวมไปถึงสภาพน้ำในคูเมือง ด้านหลังมหาวิทยาลัยพิบูลสงคราม พิษณุโลกดีขึ้นหรือไม่

หากได้ผลจะเล็งขยายการผลิตและพัฒนาให้ดีขึ้น โดยนำไปติดตั้งในคูคลองและลำราง ภายในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก ให้ประชาชนใช้ออกกำลังกาย และช่วยให้คุณภาพน้ำสดใสไร้มลพิษ

ขณะที่เหนือสิ่งอื่นใดกิจกรรมตามกระแสปฏิรูปสุขภาพของคนไทยแบบนี้ ช่วยให้เทศบาลประหยัดงบประมาณ ไม่ต้องแบกรับดูแลสุขภาพประชาชนและค่าใช้จ่ายในการเยียวยารักษาโรคเป็นจำนวนมาก

สำคัญอยู่ที่ต้องเร่งรณรงค์ให้ประชาชนหันมาสนใจการออกกำลังกายอย่างพร้อมเพรียง...!

ยุทธ์ ไกรโชค /รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มองทั่วทิศเมืองไทยยุทธ์ ไกรโชคจักรยานเติมอากาศขี่รถจักรยานบุญทรง แทนธานี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:46 น.