สองแควนำร่อง “จักรยานเติมอากาศ”

ข่าว

  สองแควนำร่อง “จักรยานเติมอากาศ”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 มิ.ย. 2560 05:01 น.

   ประเทศไทยประชาชนส่วนใหญ่กำลังตามกระแสการสร้างเสริมสุขภาพให้แข็งแรง....!

   วันนี้ นายบุญทรง แทนธานี นายกเทศมนตรี เทศบาลนครพิษณุโลก จึงขานรับทำให้ชาวชุมชนได้ออกกำลังกายป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน วันละ 30 นาที โดยมุ่งเน้นไปที่การขี่รถจักรยาน

   งานนี้จึงได้รับความร่วมมือจากภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ออกแบบ “จักรยานเติมอากาศ” ให้สามารถใช้ประโยชน์ได้ทั้งการออกกำลังกาย และรักษาสิ่งแวดล้อม

   ภาพรวมจักรยานอยู่ที่ปั๊มลมติดตั้งไว้ท้ายรถ เป็นตัวดูดอากาศจากภายนอกเข้าสู่ท่อลมแล้วส่งไปยังหัวจ่ายอากาศที่อยู่ใต้ผิวน้ำอย่างสม่ำเสมอ ส่วนอัตราการเติมอากาศอยู่ที่ความเร็วรถและเวลาการปั่น

   ยังมีจุดน่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง นั่นคือการติดตั้งเครื่องวัดแบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเป็นตัวจับเวลา และบอกระยะทางการปั่น ความเร็วเฉลี่ย กิโลเมตรต่อชั่วโมง รวมไปถึงความเร็วสูงสุด แคลอรี และระยะทางรวม

   ขณะนี้เทศบาลนำร่องติดตั้งไว้บริเวณคูเมืองพิษณุโลก จำนวน 10 คัน ให้ประชาชนและผู้สนใจปั่นออกกำลังกายอย่างเพลิดเพลิน แถมช่วยเติมอากาศรักษาคุณภาพน้ำในคูเมืองไปด้วย

   ขั้นต่อไปเทศบาลจะลงเก็บข้อมูลความสนใจประชาชน และประสิทธิภาพการบำบัดน้ำเสียของ จักรยานเติมอากาศ รวมไปถึงสภาพน้ำในคูเมือง ด้านหลังมหาวิทยาลัยพิบูลสงคราม พิษณุโลกดีขึ้นหรือไม่

   หากได้ผลจะเล็งขยายการผลิตและพัฒนาให้ดีขึ้น โดยนำไปติดตั้งในคูคลองและลำราง ภายในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก ให้ประชาชนใช้ออกกำลังกาย และช่วยให้คุณภาพน้ำสดใสไร้มลพิษ

   ขณะที่เหนือสิ่งอื่นใดกิจกรรมตามกระแสปฏิรูปสุขภาพของคนไทยแบบนี้ ช่วยให้เทศบาลประหยัดงบประมาณ ไม่ต้องแบกรับดูแลสุขภาพประชาชนและค่าใช้จ่ายในการเยียวยารักษาโรคเป็นจำนวนมาก

   สำคัญอยู่ที่ต้องเร่งรณรงค์ให้ประชาชนหันมาสนใจการออกกำลังกายอย่างพร้อมเพรียง...!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มองทั่วทิศเมืองไทยยุทธ์ ไกรโชคจักรยานเติมอากาศขี่รถจักรยานบุญทรง แทนธานี

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 18:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์