อุตสาหกรรมท่อเหล็กไทย

ข่าว

  อุตสาหกรรมท่อเหล็กไทย

  หมัดเหล็ก

   3 มิ.ย. 2560 05:01 น.

   ไทยแลนด์ 4.0 ที่ต้องมีความพร้อมทั้งเรื่องของ เทคโนโลยี ความรู้ ความโปร่งใส เพื่อที่จะให้เกิดแรงจูงใจในการลงทุนทั้ง ภาคอุตสาหกรรม การผลิต และการเกษตร ปรากฏว่า วงการอุตสาหกรรมท่อเหล็ก ภายในประเทศกำลังถูกวิจารณ์อย่างหนัก เมื่อพบว่า มีโรงงานผู้ผลิตท่อเหล็กยักษ์ใหญ่ ออกโรงค้านไม่ให้ มีการยกเว้นภาษีการนำเข้าท่อ ดับเพลิงเหล็กกล้า Schedule 10 จาก ประเทศเกาหลี จีน และเวียดนาม ซึ่ง กรมการค้าต่างประเทศ ก็ทำท่าว่าจะเห็นดีเห็นงามไปด้วย

   ที่น่าสังเกตก็คือ การเป็นผู้ผลิตท่อดับเพลิงเหล็กกล้า รายเดียวในประเทศไทย ที่ผลิตได้ตามมาตรฐานจะได้รับประโยชน์ แต่เพียงผู้เดียว เป็นการผูกขาดและครอบงำตลาด อย่างชัดเจน

   ขณะที่ สมาคมผู้ผลิตท่อโลหะและแปรรูปเหล็กแผ่น ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าการกล่าวอ้างว่ามีผู้ผลิตในประเทศอยู่หลายโรงงานไม่เป็นความจริง พร้อมกันนี้ สมาคมผู้ผลิตท่อโลหะและแปรรูปเหล็กแผ่น ได้เปิดเผยรายการไต่สวนสินค้าประเภทท่อเหล็กต่อกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ วัตถุประสงค์ก็เพื่อช่วยเหลือปกป้องอุตสาหกรรมท่อเหล็กภายในประเทศที่กำลังอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่ ระหว่างการไต่สวนมีการพิจารณายกเว้น ท่อหลายรายการตามความเหมาะสม เช่น ท่อ API ท่อเคลือบผิวภายนอกด้วยโพลิเมอร์ ท่อขนาดใหญ่ เป็นต้น

   ปรากฏว่า ท่อดับเพลิงเหล็กกล้า Schedule 10 ที่ผ่านการ รับรองมาตรฐานจากสถาบันมาตรฐานสากล ได้คุณภาพและมาตรฐานตามที่กำหนด ซึ่งทาง สมาคมผู้ผลิตท่อโลหะและเหล็กแผ่นแปรรูป ได้มีการพิจารณาในที่ประชุมให้มีการยกเว้นสินค้ารายการนี้ อย่างชัดเจน

   ด้วยหลักเกณฑ์ที่ว่า การนำเข้าสินค้ารายนี้ไม่ได้มีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมภายใน ที่ครอบคลุมผู้ผลิตกว่า 100 รายในประเทศ แต่อย่างใด

   เมื่อปรากฏว่า มีผู้ผลิตได้เพียงรายเดียวเท่านั้น ส่วนรายอื่นๆ ที่มีการกล่าวอ้างว่าผลิตได้เช่นกัน ทางสมาคมตรวจสอบแล้วไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด จึงเป็นการให้ข้อมูลเป็นเท็จ

   ดังนั้น หากไม่ยกเว้นการเรียกเก็บอากรทุ่มตลาดสำหรับสินค้าประเภทนี้ และปล่อยให้เอกชนเพียงรายเดียวครอบงำตลาด จะส่งผลเสียต่อผู้บริโภคและประโยชน์สาธารณะเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มงานสร้างอาคารขนาดใหญ่ที่มีกฎหมายกำหนดให้ต้องมีการติดตั้งระบบดับเพลิง ที่มีความเกี่ยวพันถึงความปลอดภัยของประชาชน

   ทั้งนี้ สมาคมผู้ผลิตท่อโลหะและแปรรูปเหล็กแผ่น เสนอให้ระบุบัญชีท้ายประกาศเรียกเก็บอากรร้อยละ 0 กรณีนำเข้าท่อดับเพลิง ชั้นความหนาเบอร์ 10 ที่ได้รับรองมาตรฐานเป็นที่เรียบร้อยจนกว่าจะมีผู้ผลิตในประเทศมากกว่า 1 รายขึ้นไปเป็นไปตามหลักสากลขององค์การการค้าโลกหรือ WTO หากกฎหมายไปเปิดช่องให้มีการผูกขาดทางการค้าเอาไว้เพียงรายเดียว ไม่เกิดการแข่งขัน

   จะเสียโอกาสเรื่องคุณภาพ การตลาด และเอาเปรียบผู้บริโภค.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กไทยแลนด์ 4.0อุตสาหกรรมท่อเหล็กไทยเหล็กกล้า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 17:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์