ผู้ถูกสาปแช่งสิบทิศ

ข่าว

  ผู้ถูกสาปแช่งสิบทิศ

  กิเลน ประลองเชิง

   3 มิ.ย. 2560 05:01 น.

   ผมเชื่อสมมติฐาน ทุกชื่อชั้นในสามก๊ก กระทั่งชื่อ “ตั๋งโต๊ะ” ทรราช ที่ดูจะเลว ชั่วช้า ถึงขนาดนั้น น่าจะมี “ดี” อยู่บ้าง

   บทพิสูจน์ผมหาจากหนังสือกังฉิน สิ่งโสโครกทางประวัติศาสตร์ (เล่าชวนหัว สำนักพิมพ์เคล็ดไทย)

   เป็นลูกชายผู้กองชายแดน รู้จักผูกไมตรีกับพวกนอกด่าน วันหนึ่ง พวกเชียงข้ามแดนเข้ามาเที่ยว หมดตัวไม่มีค่าอาหาร ตั๋งโต๊ะสั่งฆ่าควายเลี้ยงดู พวกเชียงกลับไปส่งควายแถมแพะแกะนับพันตัว มาตอบแทนน้ำใจ

   มีฝีมือเหนือนักเลง รูปร่างสูงใหญ่ มือเปล่าล้มคู่ต่อสู้หลายคน ยิงธนูบนหลังม้าแม่น ค.ศ.166 เป็นทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ เกิดกบฏเผ่าเชียง ที่ชายแดน มณฑลกานซู ถูกวางตัวเป็น เสธ.กองทัพ ปราบกบฏได้รวดเร็ว

   เลื่อนยศเป็นผู้กองผู้พัน ใกล้จะเป็นนายพล คุมทัพตะวันตก เป็นผู้ว่าจังหวัดเหอตง ชื่อเสียงดัง ด้านปราบโจรชายแดน จน ค.ศ.184 เกิดกบฏโพกผ้าเหลือง ถูกเรียกจากชายแดนเข้ามาปราบ ผลงานประทับใจ

   ตอนปราบกบฏ พวกขุนศึกไม่ตั้งใจ กลับหันหน้ามารบชิงความเป็นใหญ่กันเอง แตกกัน 17 ก๊ก เกิดจลาจลในเมืองหลวง พระเจ้าเลนเต้ สวรรคต พระราชินีโฮเฮา ตั้งโฮจิ๋น พี่ชาย เป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดิน

   โฮจิ๋นรำคาญทหารเมืองหลวง เรียกตั๋งโต๊ะ ทหารชายแดน ตั้งใจให้มาปราบจลาจล

   ตั๋งโต๊ะ ถือคำสั่งราชสำนัก นำทัพลุยเข้าเมืองหลวง จังหวะโฮจิ๋นถูกขันทีลวงเข้าไปฆ่า อ้วนเสี้ยว ลูกน้องโฮจิ๋นโกรธ สั่งฆ่าขันทีและผู้ชายทุกคนในวัง พระนางโฮเฮาพาเส้าตี้ ฮ่องเต้เด็กคนใหม่ หนีรอดไปได้

   ตั๋งโต๊ะอ้างความจงรักภักดี เชิญตัวใช้เป็นตรา ยึดอำนาจได้พักใหญ่ ก็ปลดเส้าตี้ ตั้งฮ่องเต้องค์ใหม่ พระนามเหี้ยนเต้ ขุนศึกหน้าโง่ทั้งหลาย ยอมสวามิภักดิ์

   ในจำนวนขุนศึกหน้าโง่ มีทหารชื่อลิโป้...ลูกบุญธรรมเต็งง้วน ผู้ว่านครหลวง ตั๋งโต๊ะติดสินบนให้ลิโป้ฆ่าเต็งง้วน แล้วเข้ามาเป็นองครักษ์ข้างตัว

   ตั๋งโต๊ะเป็นนายกฯ เป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นผู้สำเร็จราชการ มีอำนาจล้นมือ จัดงานฉลอง ใครแสดงท่าไม่ดีใจ เงียบเกินไป ก็สั่งฆ่า เจอผู้หญิงสวย ก็เอาตัวมาบำเรอ

   คืนหนึ่งหาใกล้ตัวไม่ได้ ก็หันไปใช้ผู้หญิงในคาถาของลิโป้

   นี่คือปมเงื่อน ที่หลอกว้านจง เอาไปแต่งเป็น “เตียวเสี้ยน” ลิโป้ผูกใจแค้นรับแผนอองอุ้น คนที่ตั๋งโต๊ะเกรงใจ เคยให้รักษาเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ช่วยบริหารราชการแผ่นดิน

   อองอุ้นวางแผนซับซ้อน อาศัยตอนโรคระบาด หลอกตั๋งโต๊ะให้เดินมือเปล่าเดินเข้าพิธีบูชาฟ้าดิน ทหารที่อองอุ้นซุ่มไว้รุมแทง ตั๋งโต๊ะตะโกน “ลิโป้ช่วยพ่อด้วย”

   “กูอยู่นี่ ” ทันทีนั้นลิโป้ก็โผล่ออกมา มือหนึ่งถือราชโองการฆ่า อีกมือปักทวนเข้ากลางอก ตั๋งโต๊ะหลุดปากร้อง “ลิโป้ มึงก็เอากับเขาด้วยหรือ” แล้วก็ตาย

   ศพตั๋งโต๊ะถูกทิ้งไว้สี่แยกกลางเมือง มีคนจุดตะเกียงที่พุง ใช้ไขมันศพเป็นน้ำมัน ให้ชาวบ้านดูตัวอย่างทรราช ผู้ถูกสาปแช่งทั้งสิบทิศ หน้าเป็นยังไง หลายวันหลายคืน

   อ่านเรื่องตั๋งโต๊ะจบ ผมก็พบว่า ของดีที่ตั๋งโต๊ะมีสิ่งเดียวคือความใจใหญ่กล้าได้กล้าเสีย แต่ของไม่ดีมีมากกว่า โหดร้ายใจดำ ไม่เลือกลูกเขาเมียใคร ทหารแบบนี้มักตายไม่ดี

   ขุนทหารแบบตั๋งโต๊ะสมัยนี้ไม่มีแล้วล่ะครับ

   ทหารกล้าบ้าบิ่นมักจะหักเสียตั้งแต่ยังหนุ่ม ไม่รอดมาเป็นทหารแก่ผู้ยิ่งใหญ่ มีคนบอกว่า ทหารแก่ไม่มีวันตาย...ผมรู้ว่า ทหารเกษียณแล้ว ยังเป็นใหญ่ได้หลายคน ผมจึงเชื่อว่า...จริง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงผู้ถูกสาปแช่งสิบทิศตั๋งโต๊ะลิโป้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 21:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์