คำตอบอยู่ในรัฐธรรมนูญ

ข่าว

คำตอบอยู่ในรัฐธรรมนูญ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มิ.ย. 2560 05:01 น.

นักการเมืองบางคนย้อนถามว่า นายกรัฐมนตรีถามทำไม โดยเฉพาะคำถามที่ 4 ที่ว่า ท่านคิดว่ากลุ่มนักการเมืองที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในทุกกรณี ควรจะมีโอกาสเข้าสู่การเลือกตั้งหรือไม่ หากเข้ามาอีกเกิดปัญหาอีก ใครจะแก้ไข และแก้ไขโดยวิธีอะไร ดูเหมือนว่านายกรัฐมนตรีไม่มั่นใจว่ารัฐธรรมนูญ 2560 จะสามารถแก้ปัญหานักการเมืองได้

รัฐธรรมนูญปัจจุบัน ซึ่งมาจาก คสช. และผ่านการออกเสียงประชามติ มีบทบัญญัติที่เป็นคำตอบต่อคำถามที่ 4 โดยเฉพาะคำถามที่ว่า นักการเมืองที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ในทุกกรณี ควรมีโอกาสเข้าสู่การเลือกตั้งหรือไม่ แต่อาจมีปัญหาในการตีความหมายคำว่า นักการเมืองที่มี “พฤติกรรมที่ไม่สมควรในทุกกรณี” หมายถึงใครบ้าง

ส่วนการเข้าสู่การเลือกตั้ง รัฐธรรมนูญมีคำตอบค่อนข้างครบถ้วน เพราะมีบทบัญญัติ “บุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.” ไว้ถึง 18 ประเภท เช่นผู้ที่เคยถูกคำพิพากษาถึงที่สุด ให้ทรัพย์สินเป็นของแผ่นดิน เคยถูกคำสั่งให้พ้นจากราชการ เพราะทุจริตต่อหน้าที่ หรือจะทำผิดต่อหน้าที่ราชการ รวมทั้งผู้ที่ถูกพิพากษาทุจริตในการเลือกตั้ง

รัฐธรรมนูญที่อ้างว่าเป็น “ฉบับปราบโกง” ได้เพิ่มความผิดถึงเป็นบุคคลต้องห้ามทางการเมืองไว้ครบถ้วน และขยายโทษจากฉบับก่อนๆ ที่จะห้ามเฉพาะนักการเมืองที่เคยถูกวุฒิสภาถอดถอน หรือเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ถึง 10 ปี ขยายเป็นห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองตลอดชีวิต แบบไม่ได้ผุดได้เกิด เพราะทำผิดร้ายแรง

พูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ ถือว่าเป็น “บาปหนักทางการเมือง” เปรียบเทียบได้กับ “อนันตริยกรรม” ในพระพุทธศาสนา ที่เป็นบาปร้ายแรงที่สุด เช่นการฆ่าบิดามารดา เป็นบาปถึงห้ามสวรรค์นิพพาน ส่วนคำถามที่ว่า ถ้านักการเมืองไม่ดีเข้ามาอีกและเกิดปัญหาอีกจะทำอย่างไร จะให้ใครแก้ไข และแก้ไขโดยวิธีใด คำตอบส่วนหนึ่งก็อยู่ในรัฐธรรมนูญ

บทบัญญัติสำคัญเพื่อดำเนินการกับนักการเมืองไม่ดี ได้แก่มาตรา 234 และ 235 เมื่อพบว่านักการเมืองผู้ใดมีพฤติกรรมร่ำรวยผิดปกติ ทุจริตต่อหน้าที่ หรือจงใจปฏิบัติหน้าที่ หรือใช้อำนาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ หรือกฎหมาย หรือฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง เป็นอำนาจ ป.ป.ช.ที่จะไต่สวน และนำไปสู่การฟ้องร้องต่อศาลฎีกา เพื่อลงโทษต่อไป

แต่ปัญหาสำคัญก็คือ จะต้องมีการใช้บังคับกฎหมายอย่างเคร่งครัด ด้วยความโปร่งใส ไม่เลือกปฏิบัติ ไม่ลูบหน้าปะจมูกเห็นแก่พรรคพวก ต้องให้องค์กรอิสระและองค์กรตรวจสอบปฏิบัติหน้าที่โดยอิสระ ต้องป้องกันไม่ให้การเมืองเข้าก้าวก่ายแทรกแซง ในการสรรหา การแต่งตั้ง และการปฏิบัติหน้าที่ขององค์กรอิสระ รวมทั้งศาลรัฐธรรมนูญและศาลอื่นๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการรัฐธรรมนูญนักการเมืองเลือกตั้งคสช.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 10:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์