ไลฟ์สไตล์
100 year

รอบโลก 02/06/60

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มิ.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

จีน–อียูงัดทรัมป์สู้โลกร้อน

บรัสเซลส์  –  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ มีกำหนดประกาศถอนตัวจากข้อตกลงปารีสปี 2558 เพื่อต่อสู้ภาวะโลกร้อนหรือไม่ใน 1 มิ.ย. ซึ่งเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เผยว่า เขาจะถอนตัวจากข้อตกลงนี้ ด้านผู้นำสหภาพยุโรป (อียู) และจีน ประชุมกันที่กรุงบรัสเซลส์ เบลเยียม เมื่อ 2 มิ.ย. และจะออกแถลงการณ์ร่วมสนับสนุนและปฏิบัติตามพันธกรณีในข้อตกลงปารีสโดยไม่สนสหรัฐฯ โดยระบุว่าเป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วนที่สำคัญยิ่งทำให้จีนและอียูกลายเป็นหัวหอกสู้โลกร้อน.

ข่าวแนะนำ

ทัพปินส์มิตรพิฆาต 11 ศพ

มะนิลา  –  รมว.กลาโหมฟิลิปปินส์แถลง เมื่อ 1 มิ.ย.ว่า เครื่องบินรบของกองทัพฟิลิปปินส์ทิ้งระเบิดพลาดแบบ “มิตรพิฆาต” ทำให้ทหารเสียชีวิต 11 นาย บาดเจ็บ 8 นาย ขณะกวาดล้างกบฏมุสลิมสาขากองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่เมืองมาราวีบนเกาะมินดาเนา ทำให้การสู้รบ 8 วัน มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 139 ศพ รวมทหาร 31 ศพ กบฏ 89 ศพ พลเรือน 19 ศพ กองทัพ ระบุว่ายึดเมืองมาราวีคืนได้เกือบทั้งหมด นักรบกบฏมีราว 500 คน บางส่วนยอมจำนน ในกบฏที่เสียชีวิตมีนักรบชาวต่างชาติจากอย่างน้อย 5 ชาติด้วย 8 ศพ.

รุมประณามบึ้มวินาศคาบูล

คาบูล  –  ผู้นำทั่วโลกรวมทั้งสหประชาชาติ และประธานาธิบดีอัชราฟ กานี แห่งอัฟกานิสถาน ประณามเหตุโจมตีเขตที่ตั้งสถานทูตต่างชาติและทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงคาบูล อัฟกานิสถาน ด้วยระเบิดฆ่าตัวตายในรถบรรทุกสิ่งปฏิกูลหรือน้ำมัน เมื่อ 31 พ.ค. มีผู้เสียชีวิต 90 ศพ ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน บาดเจ็บอีกกว่า 500 คน รวมทั้ง รปภ.ชาวอัฟกันในสถานทูตสหรัฐฯ 11 ศพ และมีผู้รับเหมาชาวอเมริกันบาดเจ็บ 11 คน ระเบิดหนักถึง 1.5 ตัน ทำให้สถานทูตหลายชาติเสียหาย กลุ่มตาลีบันปฏิเสธความรับผิดชอบ แต่กองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ยังนิ่งเงียบ.

จับไอ้คลั่งป่วนบินมาเลย์

แคนเบอร์รา  –  เครื่องบินแอร์บัสเอ 330-300 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินเอ็มเอช 128 พร้อมผู้โดยสาร 337คน จากเมืองเมลเบิร์นในออสเตรเลีย จะไปกรุงกัวลาลัมเปอร์ ต้องบินกลับไปลงจอดที่สนามบินเมลเบิร์นหลังบินขึ้น 30 นาทีเมื่อ 31 พ.ค.หลังผู้โดยสารชายชาวศรีลังกาวัย 25 ปีที่เพิ่งออกจากโรงพยาบาลโรคจิตวิ่งไปที่ประตูห้องนักบินพร้อมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์บางอย่างและขู่จะระเบิดเครื่องบิน แต่เขาถูกผู้โดยสาร 2-3 คน ปลุกปล้ำมัดแขนไว้ด้วยเข็มขัด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกโลกร้อนอียูฟิลิปปินส์คาบูล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 22:29 น.