ชีวิตเครื่องจักรคน

ข่าว

ชีวิตเครื่องจักรคน

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

  2 มิ.ย. 2560 05:01 น.

  ความทรงจำในวัยเยาว์ที่ “ราหุล เจน” หนุ่มชาวเมืองเดลีจำได้ ก็คือตอนที่ปู่ทำงานในโรงงานทอผ้าที่รัฐคุชราต ทำให้เป็นแรงดลใจสำหรับการสร้างภาพยนตร์สารคดีเรื่องแรกของตัวเองในชื่อ Machines

  แม้ตัวเขาเองไม่ได้ตั้งใจว่าจะให้หนังออกมาอิงการเมือง แต่ผลงานที่ทำให้คว้ารางวัล “กำกับภาพยอดเยี่ยม” บนเวที เทศกาลหนังซันแดนซ์ ฟิล์ม เฟสติวัล ในปีนี้ และออกฉายที่อังกฤษกับอินเดีย ประเทศตัวเองช่วงสิ้นปีนั้น ทำให้สายตาคนดูหนังเชิงสารคดีอินดี้ทั่วโลกหันมา“ตีแตก” กับความเสื่อมโทรมและความทุกข์ทรมานของ มนุษย์ในอุตสาหกรรมสิ่งทอทั่วโลก ยิ่งนำไปฉายในงาน Copenhagen Fashion Summit ศูนย์รวมระดับเฮดๆของ แบรนด์เสื้อผ้าชั้นนำ องค์กรการกุศล และกรรมการควบคุมนโยบาย ทำให้ยิ่งมานั่งถกกันถึงเรื่องศีลธรรมและอุตสาหกรรมแฟชั่นที่ยั่งยืน

  ศิษย์เก่าสถาบันศิลปะแห่งรัฐแคลิฟอร์เนียในสหรัฐฯ วัย 25 ปีคนนี้ ใช้เวลาในการถ่ายทำตลอด 3 ปีภายในโรงงานแห่งหนึ่งที่ เมืองสุรัต ฮับพาณิชยกรรมด้านสิ่งทอ ย้อม พิมพ์ ใน รัฐคุชราต ภาคตะวันตกของอินเดีย แล้วส่งออกไปทั่วโลกถึงมือลูกค้าตั้งแต่แฟชั่นไฮเอนด์-ชุด นร.

  วิธีการเล่าเรื่องก็คือ คนงาน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ต่างบอกถึงสภาพความเป็นอยู่ และการทำงานอย่างไรกับ ค่าจ้างไม่ถึง 3 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 100 บ. ต่อ 1 กะ (12 ชม.หรือมากกว่านั้น) บางคนก็เล่าให้ฟังว่า ต้องเดินทางมาทำงาน1,600 กม.ทุกวัน และสิ่งที่ทุกคนต้องเผชิญเหมือนกันหมด ก็คือ เสียงของเครื่องจักรที่ดังทะลวงหูตลอดเวลา+ความร้อนอบอ้าวจนเหงื่อผุดไม่เคยแห้ง

  สุดท้ายก็ลาออกช่วงวัย 50 พร้อมโรคประจำตัว โดยเฉพาะปอดพัง จากการสูดฝุ่นละอองซิลิกาและผงคาร์บอนมาตลอดช่วงอายุงาน แต่ก็ไม่มีใครโวยวายขอทวงสุขภาพคืน เพราะตอนจบของเรื่อง พวกเขาฝากความฝันไว้กับราหุลว่า...

  ขอเพียงลดเวลากะทำงานเหลือเพียง 8 ชม.ก็พอ!!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญภาพยนตร์สารคดีรัฐคุชราตMachines

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 19:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์