ข่าว
100 year

รอบโลก 17/05/60

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 พ.ค. 2560 05:01 น.
SHARE
ทรัมป์เผยข้อมูลลับต่อรัสเซีย

• วอชิงตัน-หนังสือพิมพ์ “วอชิงตัน โพสต์” รายงานเมื่อ 15 พ.ค.ว่า ระหว่างการพบปะกับนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย และนายเซอร์เก คิเซิลยัค เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯ ในทำเนียบขาว เมื่อ 10 พ.ค. ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เปิดเผยข้อมูลลับสุดยอดเรื่องกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) มีแผนใช้ระเบิดซุกในคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปโจมตีเครื่องบินต่อทั้งคู่ ข้อมูลลับนี้ได้มาจากชาติพันธมิตรซึ่งไม่อนุญาตให้แชร์ข้อมูลกับรัสเซีย การเผยความลับอาจทำให้แหล่งข่าวตกอยู่ในอันตราย แต่โฆษกทำเนียบขาวปฏิเสธว่าข่าวนี้ไม่เป็นความจริง.

ตุรกี-มองโกเลียขอเข้าอาเซียน

•ดาเวา-ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ เผยเมื่อ 16 พ.ค.ว่า ระหว่างไปร่วมประชุมสุดยอดว่าด้วยแนวคิดริเริ่มเส้นทางสายไหมใหม่แห่งศตวรรษที่ 21 ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อ 14-15 พ.ค. ผู้นำตุรกีและมองโกเลียบอกกับตนว่าต้องการเข้าเป็นสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวัน-ออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ด้วย ซึ่งตนในฐานะผู้นำประเทศที่เป็นประธานหมุนเวียนของอาเซียนตอบไปว่า “ได้สิ ทำไมจะไม่ได้ล่ะ”.

พ่อใจสลายลูกฆ่าตัดคอแม่

• เอสตาคาดา-นายเดวิด เว็บบ์ ร่ำไห้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ต่อสำนักข่าวเอพีเมื่อ 15 พ.ค. กรณีที่นายโจชัว ลี เว็บบ์ ลูกชาย วัย 36 ปี ก่อคดีสยอง ฆ่านางทินา มารี เว็บบ์ มารดา วัย 59 ปี ที่บ้าน และตัดศีรษะแม่หิ้วเข้าไปในร้านสะดวกซื้อที่เมืองโคลตัน รัฐโอเรกอน ก่อนถูกจับเมื่อ 14 พ.ค.วันแม่สากล นายเดวิดเผยว่า ตนรู้สึกช็อก ไม่เห็นวี่แววมาก่อนว่าลูกชายมีปัญหา ถ้ารู้จะยับยั้งไม่ให้เกิดเรื่องนี้ขึ้น ตนไม่อยากเชื่อว่าจะสูญเสียภรรยาและลูกไปในวันเดียวกัน.

ผู้นำโสมขาวนัดถกทรัมป์

•โซล-ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้เผยเมื่อ 16 พ.ค.ว่า นายมูน แจ-อิน ประธานาธิบดีคนใหม่ของเกาหลีใต้ มีกำหนดพบปะเจรจากับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ในทำเนียบขาวใน 25 มิ.ย.นี้ เพื่อหารือเรื่องเกาหลีเหนือ ด้าน รมว.กลาโหมเกาหลีใต้เผยต่อรัฐสภาว่า โครงการพัฒนาขีปนาวุธของเกาหลีเหนือก้าวหน้าไปเร็วกว่าที่คิด ขณะที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) มีมติเอกฉันท์ประณาม การทดสอบขีปนาวุธล่าสุดของเกาหลีเหนือและขู่จะคว่ำบาตรรอบใหม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกโดนัลด์ ทรัมป์ทูตรัสเซียเส้นทางสายไหมใหม่ลูกฆ่าตัดคอแม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้