ข่าว
100 year

ทดลองสังคมไร้เงินสด ใช้ QR Code แทน

ลม เปลี่ยนทิศ17 พ.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

งานมหกรรมการเงิน Money Expo ครั้งที่ 17 ที่เพิ่งผ่านไปเมื่อวันที่ 11–14 พฤษภาคม เป็นงานที่คึกคักมาก ผู้คนล้นหลามตลอดทั้ง 4 วัน เมื่อ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำลองชีวิตคนไทยในอนาคต สร้างแอพพลิเคชั่นทดลอง “สังคมไร้เงินสด” Cashless Society ภายในงาน Money Expo โดยเฉพาะ ผ่าน “แอพพลิเคชั่น SCB Money Expo” ส่วน ธนาคารออมสิน ก็เปิดตัว แอพพลิเคชั่น MyMo Pay ผ่าน QR Code ในงานเตรียมเข้าสู่ “สังคมไร้เงินสด” เปิดให้ใช้จริงในเดือนพฤษภาคมนี้ ผู้ใช้สามารถจ่ายค่าก๋วยเตี๋ยวหนึ่งชามผ่านสมาร์ทโฟนด้วย QR Code ได้

สองแอพนี้ถือเป็น นวัตกรรมการเงินใหม่ ที่โดดเด่นที่สุดที่มีการเปิดตัวใน งานมหกรรมการเงิน Money Expo ครั้งที่ 17 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้แนวคิด Financial Innovation 4.0

สำหรับยอดธุรกรรมการเงินในงาน มหกรรมการเงิน Money Expo ครั้งที่ 17 ตลอด 4 วัน ปีนี้มีการทำสถิติกันถล่มทลาย สวนภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา ด้วยยอดเงินกว่า 116,374 ล้านบาท จาก สินเชื่อบ้าน 74,000 กว่าล้านบาท สินเชื่อเอสเอ็มอี 40,000 ล้านบาท เงินฝาก 2,000 ล้านบาท สินเชื่อบุคคลกว่า 1,800 ล้านบาท ฯลฯ แสดงว่าประชาชนอั้นกันมานาน เพื่อรอโปรโมชั่นพิเศษในงานนี้โดยเฉพาะ โดยเฉพาะสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำเริ่มต้น 0% กับเงินฝากดอกเบี้ยสูงจูงใจคนออมเงิน

เรื่องที่ผมอยากจะเล่าสู่กันฟังในวันนี้ก็คือ สังคมไร้เงินสด Cashless Society ที่รัฐบาลอยากให้เกิดขึ้นโดยเร็ว เพื่อผลักดันนโยบาย National e–Payment ให้เกิดขึ้นในรัฐบาลนี้

ภายในงาน มหกรรมการเงิน Money Expo ปีนี้ ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้สร้างแอพพลิเคชั่นพิเศษชื่อ “SCB Money Expo” เป็น แอพพลิเคชั่นสำหรับสังคมที่ไม่ใช้เงินสด เพื่อทดลองใช้จริงภายในงาน Money Expo โดยเฉพาะ 4 วัน ให้ผู้ชมงานดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นผ่าน QR Code ไปทดลองใช้ภายในงาน โดยไม่จำกัดว่าเป็นลูกค้าของธนาคารไทยพาณิชย์หรือไม่ แอพพลิเคชั่นนี้จะให้เจ้าของสมาร์ทโฟนสะสมคอยน์จากสัญลักษณ์ SCB และ Money Expo เพื่อเก็บคอยน์ให้ได้มากที่สุด แล้วนำไปแลกเป็นอาหารและของขวัญต่างๆในงานและในบูธ เช่น ข้าวมันไก่ต้องใช้ 400 คอยน์ ผู้ซื้อก็ใช้คอยน์ในโทรศัพท์จ่ายผ่าน QR Code ของร้านข้าวมันไก่ ไม่ต้องใช้เงินสด เจ้าของร้านก็ไม่ต้องมารับเงินทอนเงิน เงินเข้าบัญชีไปเลย ผมไปทดลองใช้มาแล้ว ได้ผลจริงครับ ใช้ซื้อข้าวมันไก่จริงเจ้าอร่อยเสียด้วย

แอพพลิเคชั่น SCB Money Expo ที่สร้างขึ้นมาทดลอง “สังคมไร้เงินสด” ในงาน มันนี่ เอ็กซ์โป ครั้งที่ 17 แม้จะสร้างขึ้นมาเพื่อทดลองใช้ในงาน แต่เมื่อมีการพัฒนาต่อไป ผมเชื่อว่าจะใช้ได้จริงแน่นอน แค่เปลี่ยนคอยน์เป็นเงินสดในบัญชี ร้านค้าก็ติดแค่คิวอาร์โค้ด ไม่ต้องไปติดตั้ง เครื่องอ่านบัตร EDC ที่รัฐบาลกำลังบังคับให้ติดตั้งทั่วประเทศให้ยุ่งยาก

ธนาคารออมสิน ก็เป็นอีกธนาคารหนึ่งที่เปิดตัว แอพพลิเคชั่นไม่ใช้เงินสด ภายในงาน มันนี่ เอ็กซ์โป ครั้งที่ 17 แต่ไม่ได้เปิดให้ผู้ชมทดลองใช้จริง แต่จะเปิดตัวใช้จริงไปเลยในเดือนพฤษภาคมนี้ เป็นแอพพลิเคชั่นชื่อ MyMo Pay วิธีการใช้ก็ง่ายมาก แค่มี แอพพลิเคชั่น MyMo ของธนาคารออมสินก็ใช้ได้แล้ว

เวลาใช้งานก็เข้าไปใน แอพพลิเคชั่น MyMo ในสมาร์ทโฟน เลือกเมนู MyMo Pay แล้ว สแกน QR Code ที่ตั้งอยู่ที่ เคาน์เตอร์ชำระเงิน หรือจะเป็นร้านขายก๋วยเตี๋ยวริมถนนก็ได้ถ้ามี QR Code เครื่องก็จะจ่ายเงินจากมือถือไปยังบัญชีเจ้าของร้านทันที โดยไม่ต้องพกเงินสด ซื้อง่ายจ่ายสะดวกกว่าใช้ เงินสด หรือ บัตรเครดิต บัตรเดบิต เยอะ

การใช้ QR Code แทนเงินสด ถือเป็น นวัตกรรมการเงินใหม่ที่ล้ำหน้า ง่ายสะดวก และรวดเร็ว เมื่อทดลองใช้แล้ว ผมก็เป็นห่วงเครื่องรูดบัตรชำระเงิน EDC ที่รัฐบาลบังคับให้ธนาคารทุกแห่งติดตั้งถึง 560,000 เครื่อง ภายในต้นปีหน้า ติดตั้งเสร็จเครื่อง EDC ก็ล้าหลังตกยุคไปทันที แถมยังราคาแพงเครื่องละ 20,000 บาท แบงก์ต้องแบกภาระถึง 11,200 ล้านบาท ผมว่ารีบเปลี่ยนนโยบายใหม่ดีกว่าครับ เพราะ ทิศทางสังคมไร้เงินสดได้เปลี่ยนไปแล้ว เขาจะไม่ใช้บัตรกันแล้ว.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศQR CodeMoney Expo 2017สังคมไร้เงินสด

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้