ไลฟ์สไตล์
100 year

รอบโลก 06/05/60

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 พ.ค. 2560 05:01 น.
SHARE
จีนแบนรถเก่าสกัดมลพิษ

• ปักกิ่ง-สำนักงานด้านสิ่งแวดล้อมกรุงปักกิ่ง ของจีน มีคำสั่งห้ามรถเก่าและรถที่ปล่อยไอเสีย 180,000 คันออกมาวิ่งตามท้องถนนในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2560 จากจำนวนทั้งสิ้น 1 ล้านคัน โดยตั้งเป้าปี 2560 ให้ได้ 300,000 คัน ซึ่งเป็นความพยายามส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหามลพิษทางอากาศและการจราจรติดขัด ส่วนกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เริ่มสอบสวนบริษัทอูเบอร์ แอพพลิเคชั่นที่ให้บริการรถร่วมโดยสาร หลังลอบติดตั้งโปรแกรม “เกรย์บอลล์” เพื่อให้คนขับเลี่ยงการตรวจจับจากเจ้าหน้าที่.

ข่าวแนะนำ

อีกสายการบินไล่ ผดส.

• ลอสแอนเจลิส-เมื่อ 4 พ.ค. สายการบินเดลตา แอร์ไลน์ส ออกมากล่าวขอโทษพร้อมเสนอเงินชดเชยและค่าเสียหายให้กับครอบครัวชาวรัฐแคลิฟอร์เนีย หลังเกิดเหตุคลิปวีดิโอที่ถูกนำมาเผยแพร่บนโลกออนไลน์วันที่ 23 เม.ย. โดยสองสามีภรรยาพร้อมลูกเล็กอีก 2 คน ถูกไล่ไม่ให้ขึ้นเครื่อง เที่ยวบินจากรัฐฮาวายกลับนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย เพราะขอที่นั่งซึ่งซื้อไว้ของลูกชายวัย 18 ปีที่กลับไปก่อนล่วงหน้าเพื่อให้ลูกวัย 2 ขวบนั่งแทน แต่ถูกพนักงานสายการบินปฏิเสธและขู่เอาผิดเข้าคุกโดยอ้างกฎระเบียบว่าไม่สามารถเปลี่ยนชื่อหรือย้ายที่นั่งได้.

บินพาณิชย์ลำแรกของจีน

• ปักกิ่ง-เมื่อ 5 พ.ค. บริษัทโคแม็ก รัฐวิสาหกิจของจีน ทดสอบการบินของเครื่องบินโดยสาร “ซี 919” จำนวน 158 ที่นั่ง ภายในประเทศเที่ยวบินแรกจากนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งออกแบบและผลิตขึ้นเองเพื่อท้าทายคู่แข่งขันโดยตรงกับเครื่องบินโบอิ้ง 737 กับเครื่องบินแอร์บัส เอ 320 และถือเป็นสัญลักษณ์ความพร้อมของการทะยานเข้าสู่ตลาดการบินทั่วโลก หลังมีกำหนดบินในปี 2557 ก่อนเริ่มส่งมอบให้ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ 23 รายในปี 2559 จำนวนทั้งสิ้น 570 ลำ แต่ด้วยเหตุผลด้านปัญหาการผลิต.

วาทยกรดังวอนผู้นำเวเนฯ

• ลอสแอนเจลิส-กุสตาโว เดอะดุ๊ก ดูดาเมล วาทยกรชาวเวเนซุเอลาชื่อดัง ผู้อำนวยการเพลงวงดุริยางค์แห่งนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย เขียนลงเฟซบุ๊กส่วนตัวเรียกร้องให้ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ฟังเสียงประชาชน หลังเด็กหนุ่มวัย 18 ปี สมาชิกวงออร์เคสตราเยาวชนแห่งชาติถูกยิงเสียชีวิตระหว่างเข้าร่วมชุมนุมประท้วงรัฐบาลเวเนซุเอลา ขณะที่กลุ่มชาติละติน อเมริกา 8 ประเทศประณามเจ้าหน้าที่เวเนซุเอลาที่ใช้อำนาจเกินกำลังทำร้ายกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วง ซึ่งมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 36 ราย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกห้ามรถที่ปล่อยไอเสียวิ่งเดลตา แอร์ไลน์สไล่ผู้โดยสารกุสตาโว เดอะดุ๊ก ดูดาเมล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:01 น.