รอบโลก 06/05/60

ข่าว

รอบโลก 06/05/60

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก
  จีนแบนรถเก่าสกัดมลพิษ

  • ปักกิ่ง-สำนักงานด้านสิ่งแวดล้อมกรุงปักกิ่ง ของจีน มีคำสั่งห้ามรถเก่าและรถที่ปล่อยไอเสีย 180,000 คันออกมาวิ่งตามท้องถนนในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2560 จากจำนวนทั้งสิ้น 1 ล้านคัน โดยตั้งเป้าปี 2560 ให้ได้ 300,000 คัน ซึ่งเป็นความพยายามส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหามลพิษทางอากาศและการจราจรติดขัด ส่วนกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เริ่มสอบสวนบริษัทอูเบอร์ แอพพลิเคชั่นที่ให้บริการรถร่วมโดยสาร หลังลอบติดตั้งโปรแกรม “เกรย์บอลล์” เพื่อให้คนขับเลี่ยงการตรวจจับจากเจ้าหน้าที่.

  อีกสายการบินไล่ ผดส.

  • ลอสแอนเจลิส-เมื่อ 4 พ.ค. สายการบินเดลตา แอร์ไลน์ส ออกมากล่าวขอโทษพร้อมเสนอเงินชดเชยและค่าเสียหายให้กับครอบครัวชาวรัฐแคลิฟอร์เนีย หลังเกิดเหตุคลิปวีดิโอที่ถูกนำมาเผยแพร่บนโลกออนไลน์วันที่ 23 เม.ย. โดยสองสามีภรรยาพร้อมลูกเล็กอีก 2 คน ถูกไล่ไม่ให้ขึ้นเครื่อง เที่ยวบินจากรัฐฮาวายกลับนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย เพราะขอที่นั่งซึ่งซื้อไว้ของลูกชายวัย 18 ปีที่กลับไปก่อนล่วงหน้าเพื่อให้ลูกวัย 2 ขวบนั่งแทน แต่ถูกพนักงานสายการบินปฏิเสธและขู่เอาผิดเข้าคุกโดยอ้างกฎระเบียบว่าไม่สามารถเปลี่ยนชื่อหรือย้ายที่นั่งได้.

  บินพาณิชย์ลำแรกของจีน

  • ปักกิ่ง-เมื่อ 5 พ.ค. บริษัทโคแม็ก รัฐวิสาหกิจของจีน ทดสอบการบินของเครื่องบินโดยสาร “ซี 919” จำนวน 158 ที่นั่ง ภายในประเทศเที่ยวบินแรกจากนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งออกแบบและผลิตขึ้นเองเพื่อท้าทายคู่แข่งขันโดยตรงกับเครื่องบินโบอิ้ง 737 กับเครื่องบินแอร์บัส เอ 320 และถือเป็นสัญลักษณ์ความพร้อมของการทะยานเข้าสู่ตลาดการบินทั่วโลก หลังมีกำหนดบินในปี 2557 ก่อนเริ่มส่งมอบให้ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ 23 รายในปี 2559 จำนวนทั้งสิ้น 570 ลำ แต่ด้วยเหตุผลด้านปัญหาการผลิต.

  วาทยกรดังวอนผู้นำเวเนฯ

  • ลอสแอนเจลิส-กุสตาโว เดอะดุ๊ก ดูดาเมล วาทยกรชาวเวเนซุเอลาชื่อดัง ผู้อำนวยการเพลงวงดุริยางค์แห่งนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย เขียนลงเฟซบุ๊กส่วนตัวเรียกร้องให้ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ฟังเสียงประชาชน หลังเด็กหนุ่มวัย 18 ปี สมาชิกวงออร์เคสตราเยาวชนแห่งชาติถูกยิงเสียชีวิตระหว่างเข้าร่วมชุมนุมประท้วงรัฐบาลเวเนซุเอลา ขณะที่กลุ่มชาติละติน อเมริกา 8 ประเทศประณามเจ้าหน้าที่เวเนซุเอลาที่ใช้อำนาจเกินกำลังทำร้ายกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วง ซึ่งมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 36 ราย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
  03:53

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 20:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์