มุมข้าราชการ 06/05/60

ข่าว

มุมข้าราชการ 06/05/60

ซี.12

  6 พ.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  มา​ถึง​วัน​นี้​ต้อง​ยกย่อง​การ​ตัดสินใจ​ของ กฤษฎา บุญ​ราช ที่ใช้ อำนาจ ปลัด​กระทรวง​มหาดไทย สั่ง​ให้ สืบ​ศักดิ์ เอี่ยม​วิจารณ์ ผู้ว่า​ราชการ​จังหวัด​แม่ฮ่องสอน เข้า​มา​ช่วย​ราชการ​กระทรวง​มหาดไทย​เป็น​การ​ประจำ ตั้งแต่​วัน​ที่ 2 พฤษภาคม 2560 เป็นต้น​ไป​ จนกว่าจะ​มี​คำสั่ง​เปลี่ยนแปลง....

  ทั้งนี้​ จาก​ผล​พวง​ของ​เหตุการณ์​เลว​ร้ายใน​คดี​ค้า​มนุษย์​ มี​การ​บังคับ​ค้า​กาม​ใน​จังหวัด​และ เหยื่อ​กาม เองที่ระบุว่า​มี​ข้าราชการ​ใหญ่​ใน​ระดับ ผู้​ว่า​ราชการ​จังหวัด เป็น​ผู้​ใช้​บริการอันนั้น​เสีย​เอง​ ถึง​แม้​จะ​ยัง​ไม่​มี​การ​พิสูจน์​ชัด​  แต่​การ​ที่​มี​เหตุการณ์​อัน​ฉาวโฉ่​เกิด​ขึ้น​ใน​จังหวัด​ขนาด​นี้ เห็น​ที ผู้​ว่าฯ​สืบ​ศักดิ์ จะ​อยู่​แม่ฮ่องสอน​ต่อ​ไป​อีก​ไม่ได้​แล้ว และ​ที่​น่า​หนักใจ​ก็​คือ​มือ​ระดับ รอง​ผู้​ว่าฯ ที่​ต้อง​รักษาการ​แทน​นั้น​จะ​ไหว​หรือ....

  อย่า​หา​ว่า​บังอาจ​ถ้า​ขอ​เสนอแนะว่าใน​สถานการณ์​หน้าสิ่วหน้าขวาน​และ​ผู้คน​กำลัง​สูญเสีย​ขวัญ​และกำลังใจ​โดยเฉพาะ​สตรี​และ​เด็ก​เช่น​นี้ ถ้า​ทาง​ราชการ​จะ​เยียวยา​ความรู้สึก โดย​ส่ง​คน​ที่​เหมาะสม​ไป​ดูแล​ อย่าง​เช่น​ย้าย สาย​พิรุณ น้อย​ศิริ จาก​ผู้​ตรวจ​ราชการ​กระทรวงมหาดไทย​ไป​เป็น​ ผู้​ว่า​ราชการ​จังหวัดหญิง​ที่​เมือง​สาม​หมอก​เสีย​อีก​คน​ แล้ว​ให้ ผู้​ว่าฯ​สืบ​ศักดิ์ ไป​นั่ง​เก้าอี้ผู้ตรวจฯ​ไป​พลางๆ ถ้า​พ้น​มลทิน​ค่อย​หา​ตำแหน่ง​เหมาะๆให้​แสดง​ฝีมือ​อีก​ที​เพราะ​ถึง​อย่างไร แมว​ดำ​ร่วม​แก๊ง ก็​ต้อง​ช่วย​กัน​เต็ม​พิกัด​อยู่​แล้ว....

  อย่า​เพิ่ง​ส่าย​หน้า​ว่า ผู้​ตรวจ​สาย​พิรุณ เธอ​เหลือ​เวลา​ราชการ​เพียง 6 เดือน ​เพราะ ผู้​ว่าฯ​ที่​ดี นั้น​จะ​ทำ​งาน​กี่​วัน​ก็​สามารถ​ตรึงตรา​อยู่ในใจคน​ได้ เหตุการณ์​ที่​ผ่าน​มา​ก็​เพราะว่า แก๊ง​แมว​ดำ กีดกัน​ไม่​ให้ตำแหน่ง​เธอ​เอง ทั้งๆที่​ประสบการณ์​งาน​พัฒนา​ชุมชน​ที่​เป็น​พื้นฐาน​จะ​สามารถ​ช่วย​แก้​สถานการณ์​ได้​มาก....

  ไหน​จะ​มี​ กลุ่ม​องค์กร​ด้าน​สตรีและ​เด็ก ที่​ออก​มา​เคลื่อนไหว​เรื่อง​นี้​อย่าง​จริงจัง​ ก็​ยิ่ง​จะ​เป็น​แรง​หนุนให้​มี​การก​วาด​ล้าง​ทำ​ความ​สะอาด​คราบ​ไคล​แห่ง​ความ​ชั่ว​ร้าย​ที่​สะสม​มา​ยาว​นาน​ที่​แม่ฮ่องสอน​ หลัง​สิ้น​ยุค ผู้​ว่าฯ​นฤมล ปา​ล​วัฒน์ การ​ได้ ผู้​ว่าฯ​หญิง ไป​อีก​สัก​ครั้ง​เป็น​การ​ตอบ​โจทย์​ที่​ชัดเจน....

  ส่วน​กระบวนการ​สอบสวน​ของ​กระทรวง​มหาดไทย​ที่​ให้ ประยูร รั​ตนเสนีย์ รอง​ปลัด​กระทรวง​ไป​ดำเนิน​การ​นั้น​ หลาย​ฝ่าย​จับ​จ้อง​ด้วย​ความไม่ค่อย​จะ​ศรัทธา​อยู่​แล้ว ​หา​ว่า​จะ​ให้ แมว​ดำ ไป​สอบ​กันเอง​มัน​จะ​ได้อะไรขึ้น​มา​ ผู้​ตรวจฯ​แมว​แดง ที่นั่ง​บี้​สิว​อยู่​ใน​กระทรวง​เป็น​กุรุ​ส​ทำไมไม่​มอบหมาย​ให้​ทำ​งาน​นี้ เป็น​งั้น​ไป....

  เหตุการณ์​ทั้งหมด​นี้ มหาดไทย เสีย​รังวัด​ไป​บานตะเกียง ใน​ขณะ​ที่​ฝ่าย​ตำรวจ​แท้ๆที่​ทำ​ความ​ผิด​กัน​เป็น​ขบวนการ​แต่​ระดับ ผู้​บังคับบัญชา ทำตัว​เป็น จ่า​เฉย ไม่รู้ร้อน​รู้​หนาว แต่​เมื่อ​ล่วงเลย​มา​ถึง​ตอน​นี้ ฝ่าย​ตำรวจ ก็​เห็น​ที​จะ​ต้องเจอภาวะ​เก้าอี้​ร้อน​เหมือน​กัน​ทั้ง พล​ตำรวจ​ตรี​ปรีชา วิมล​ไช​ย​จิต ผู้​บังคับการ​ตำรวจภูธร​จังหวัด​แม่ฮ่องสอน กับ พัน​ตำรวจ​เอก​สมเกียรติ แสวงสุข ผู้​กำกับ​การ​สถานี​ตำรวจภูธร​เมือง​แม่ฮ่องสอน เมื่อ​มารดา​ของ​เหยื่อกาม​ไป​ร้องทุกข์​ให้​ดำเนินคดี​ฐาน​ละเว้น​การ​ปฏิบัติ​หน้าที่​เข้า​ให้​แล้ว....

  เรื่องราว​ทั้งหมด​นี้​ทั้ง มหาดไทย ทั้ง ตำรวจ ทำ​ยัง​ไง​ก็ได้​ให้จบลงสวยๆคือ​ลงโทษ​คน​ทำ​ผิด​ทุก​ระดับ​ รวม​ทั้ง คน​คุม​นโยบาย ​ด้วย เพราะทุก​สายตา​ที่​จับ​จ้อง​มอง​เขา​ไม่​มี​ศรัทธา​เอา​เสีย​เลย....

  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นร.12 ชีวิตกรีดร้อง! รถตู้พุ่งตกคลอง
  05:19

  นร.12 ชีวิตกรีดร้อง! รถตู้พุ่งตกคลอง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์