ปฏิวัติ​ตัว​เอง

ข่าว

ปฏิวัติ​ตัว​เอง

เพลิงพยัคฆ์

  6 พ.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  พูด​กัน​มา​นาน​เรื่อง​การ​ปฏิรูป​ตำรวจ ส่วน​ใหญ่​เป็น “คนนอก” ที่ไม่ค่อย​รู้​เรื่องราว​การบริหาร​งาน​ตำรวจ ทำตัว​เป็น​ผู้เชี่ยวชาญ​ปรับ​โครงสร้าง​ตำรวจ​เลย​เป็น​ปัญหา​กัน​มา​ตลอด วัน​นี้ พล.ต.ท.​ศา​นิตย์ มห​ถาวร ผบช.น. เขียนมา​แสดง​ความ​คิดเห็น​ที่​น่า​สนใจ​ว่า “ตำรวจ​ต้อง​ปฏิรูป​ตัว​เอง​ก่อน ไม่​ต้อง​รอ​ให้​ใคร​มา​ปฏิรูป”

  มอง​ตำรวจ​เป็น​อาชีพ​หนึ่ง​ที่​สังคม​ให้​ความ​สนใจ บอก​ว่า​ใน​อดีตจำความ​ได้​ มักได้​ยินผู้ใหญ่​พูด​เชิง​ขู่​ว่า​ อย่า​ดื้อ ​อย่า​ร้องไห้​ ไม่​เชื่อ​จะ​แจ้ง​ตำรวจ เด็ก​หยุด​ร้องไห้ เพราะ​ตำรวจ​เป็น​ผู้​รักษา​กฎหมาย ทำ​งาน​ใกล้​ชิด​ประชาชน

  ทุก​พื้นที่​ทั่ว​ประเทศ​มี​โรงพัก​กระจาย​อยู่ 1,400 สถานี กำลัง​พล​กว่า 2 แสน​คน คน​มี​เรื่อง​ทุกข์​เดือด​เนื้อ​ร้อน​ใจ​มัก​นึกถึง​ตำรวจ​ก่อน​เสมอ อาชีพ​ตำรวจ​เป็น​คน​โชค​ดี​ที่​มี​โอกาส​ใกล้​ชิด​แก้ไข​ปัญหา​ความ​เดือดร้อน​ประชาชน

  พล.ต.ท.​ศา​นิตย์บอก​ว่า ตั้งแต่​เป็น​ตำรวจ​เด็กๆ จน​ขณะ​นี้​ได้​รับ​โอกาส​ผู้ใหญ่​ให้​มา​ทำ​หน้าที่​ดูแล​คน​กรุงเทพฯ อยาก​เห็น​คน​กรุงเทพฯมี​ความ​สุข เป็น​ความ​สุข​ที่​เกิด​จากการ​ร่วม​แรงร่วมใจของ​ตำรวจนครบาล​กว่า 2 หมื่นนาย

  เปรียบ​ให้​ทุก​คน​ฟัง​ว่า ผบช.น.เป็นกัปตัน​เรือ​นครบาล เรือ​แห่งการ​ทำ​ความ​ดี ขอ​ให้​ทุก​คน​ช่วย​กัน​ทำ​ความ​ดี ช่วย​กัน​จ้ำ ​ช่วย​กัน​พาย​เรือ​ลำ​นี้ เพื่อ​ไป​สู่​เป้าหมาย​ของ​เรา​คือทำ​บ้านเมือง​ให้​สงบ

  ประชาชน​มี​ความ​ปลอดภัย

  การ​จะ​ทำ​ภารกิจ​นี้​ให้​สำเร็จ​ได้​ต้อง​ปฏิรูป​การ​ทำ​งาน​ที่​สถานี​ตำรวจ​เพราะ​จุด​แตกหัก​คือ สถานี​ตำรวจ​ต้อง​ทำให้​ตำรวจ​ทุก​คนใน​สถานี​มี​ความพร้อม​ทั้ง​กาย​และ​ใจ ​ปฏิบัติ​หน้าที่​ใน​การ​ให้​บริการ​ต่อ​พี่น้อง​ประชาชน

  สิ่ง​สำคัญ​คือ​ผู้​บังคับบัญชา​ทุก​ระดับ​ต้อง​เป็น​นัก​บริหาร เป็น​ตัวอย่าง​ที่​ดี​ใน​การ​ทำ​งาน​และ​ต้อง​สร้าง​แรง​จูงใจ​ให้​ตำรวจนครบาล​ทุก​คน มี​จิตสำนึก จิต​วิญญาณ จิต​อาสา ให้​ทุก​คน​เชื่อ​มั่น​ใน​การ​ทำ​งาน ใน​ความ​ดี

  จึง​ประดิษฐ์​ถ้อยคำ​สร้าง​แรง​จูงใจ​ใน​การ​ทำ​งาน ​เช่น “รุก​รบ จบเร็ว” “ทำ​ดี ทำได้ ทำ​ทันที” “ทำ​ดี​ต้อง​มี​สมาธิ” ย้ำ​ให้​ตำรวจ​ทุก​คน​ทำ​งานแบบ “ใจ​เขา​ใจ​เรา” เห็น​ความ​สุข​ความ​ทุกข์​ของ​ประชาชน​เป็นสุข​ทุกข์ของตำรวจนครบาล​ด้วย

  หลาย​ครั้ง​ที่​ลงพื้น​ที่ แม้แต่​ไป​รับ​แจ้งความ​เอกสาร​หาย ขณะ​ไปตรวจเยี่ยม​โรงพัก ส่ง​สัญญาณ​ให้​ตำรวจ​ได้​เห็น​ว่า​จะ​สั่ง​อย่าง​เดียว​ไม่​พอ ผู้​บังคับบัญชา​ต้อง​ขับเคลื่อน​เอง ผกก.​ต้อง​ติดตาม​เอาใจใส่​ใน​ทุก​เรื่อง

  เพราะ​ถือ​เป็น​หน้าที่​ของ​ทุก​คน

  ไม่​ว่า​คุณ​จะ​มี​ยศ​ฐา​บรรดาศักดิ์​ตำแหน่ง​ใหญ่​โต​หรือ​ไม่ เป็น​หน้าที่​ของ​ทุก​คน​ที่​ต้อง​ช่วย​กัน​ให้​บริการ​ ให้​ความ​สะดวก​แก้ไข​ปัญหา​ทุก​เรื่องให้​พี่น้อง​ ปชช.​ได้ ไม่​ใช่​เอาแต่​สั่ง แต่​ไม่​ลง​ไป​ขับเคลื่อน​ติดตาม ทุกเวลานาที​ที่​ผ่าน​ไป​คือการ​ทำ​งาน​เพื่อ​ประโยชน์​ของ​ชาติส่วนรวม ถ้า​ตำรวจ​ทำได้​เช่นนี้​ประชาชนจะ​เกิด​ความ​เชื่อ​มั่น​ศรัทธา

  ปฏิวัติ​ตน​เอง​เสีย​ก่อน ไม่​จำเป็น​ให้​ใคร​มา​ปฏิรูป ตำรวจ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แท็กซี่เมาโซจู ขับหนีชน จยย.ตำรวจ
  02:41

  แท็กซี่เมาโซจู ขับหนีชน จยย.ตำรวจ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 19:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์