ฝรั่งเศสจุดเปลี่ยนอียู

ข่าว

ฝรั่งเศสจุดเปลี่ยนอียู

สายล่อฟ้า

  6 พ.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  เมื่อ​โลก​หมุน​เปลี่ยน อะไร​จะ​เกิด​ขึ้น?

  ครับ...แม้​ว่า​สถานการณ์​โลก​ที่​ทำให้​เกิด​ความรู้สึก​หวาดหวั่น​ว่า เหตุการณ์​เผชิญหน้า​ที่​คาบสมุทร​เกาหลี​จะ​บานปลาย​นำ​ไป​สู่​สงครามโลก ​ครั้ง​ที่ 3

  แต่​ผู้​ชำนาญ​การ​ต่าง​ก็​ยัง​สรุป​ไม่​ต่าง​กัน​ว่า​ยัง​อีก​นาน เพราะ​ยัง​ไม่​สุก​งอม​พอ เว้น​เสีย​แต่​ว่าความ​หวาดระแวง​เลย​ชิง​ความ​ได้​เปรียบ​เป็น​ผู้​ลงมือ​กระทำ​ก่อน

  พูด​ง่ายๆว่า กลัว​แพ้​เพื่อ​หวัง​จะ​เป็น​ผู้​ชนะ

  ทว่า​เรื่อง​นี้​ถึงที่​สุด​แล้ว ยัง​เชื่อ​ว่า​ยัง​ไม่​น่า​จะ​เกิด​เหตุ​ขึ้น​มา​ได้ แต่​ที่​น่า​สนใจ​กว่า​ก็​คือ การ​เลือกตั้ง​ประธานาธิบดี​ฝรั่งเศส​มาก​กว่า ซึ่ง​จะ​ชิงชัย​กัน​ใน​วัน​อาทิตย์​ที่ 7 พ.ค. 2560

  มาก​ร็อง” นักการเมือง​หนุ่ม​วัย​เพียง​แค่ 39 ปี

  เลอ แป​ง” นักการเมือง​สาว​วัย 48 ปี

  แม้​วัย​จะ​ไม่​ต่าง​กัน​เท่าใด​นัก และ​การ​เลือกตั้ง​ขั้น​ต้น​ที่​ผ่านมา คะแนน​ที่​ได้​รับ​ก็​ไม่​ต่าง​กัน​มากนัก​ ล่า​สุด​จาก​การ​สำรวจ​ความ​เห็น​หลาย​สำนัก​ก็​ไม่​ทิ้ง​ห่าง​กัน​เท่าใด คือ​มาก​ร็อ​งอ​ยู่​ที่ 59% เลอ แป​ง อ​ยู่​ที่ 41%

  แต่​นโยบาย​ของ​ทั้ง 2 คน ต่าง​กัน​ราว​ฟ้า​กับ​ดิน

  “มาก​ร็อง” นั้น ยัง​ยึด​นโยบาย​แบบ​เดิมๆคือ เลือก​ที่​จะ​อยู่​กับ​สหภาพ​ยุโรป​ต่อ​ไป และ​ไม่​แข็งกร้าว​กับ​ผู้​อพยพ

  ตรงกันข้าม​กับ “เลอ แป​ง” ที่​ประกาศ​ว่า หาก​ได้​รับ​การ​เลือกตั้ง​จะ​แยก​ตัว​ออก​จาก​อียู ด้วย​การ​ทำ​ประชามติ​ให้​ฝรั่งเศส​ถอน​ตัว​ออก​มา​ทันที อีก​ทั้ง​ไม่​ต้องการ​รับ​ผู้​อพยพ เพราะ​เห็น​ว่า​พวก​นี้​มี​แต่​ปัญหา เพราะ​เข้า​มา​แย่ง​งาน​คน​ฝรั่งเศส​ต้อง​ใช้​งบประมาณ​ช่วยเหลือ

  ที่​เลว​ร้าย​ที่สุดก็​คือ การ​ก่อการ​ร้าย​จะ​มา​กับ​ผู้​อพยพ

  ด้วย​แนว​คิด​ที่​ต่าง​กัน​คน​ละ​มุม​นี้ ทำให้​ผู้​มี​สิทธิเลือกตั้ง​จำนวน​หนึ่ง เกิด​ความ​สับสน​จน​ตัดสินใจ​ไม่​ถูก​ว่า​จะ​เลือก​ใคร​ดี

  ประชาชน 1 ใน 4 บอก​ว่า จะ​ไม่​ไป​ใช้​สิทธิเลือกตั้ง และ 7 ใน 10 บอก​ว่า​ไม่​ปลื้ม​ผู้​สมัคร​ทั้ง 2 จน​ไม่​อยาก​ไป​เลือกตั้ง

  แน่นอน​ว่า แนว​คิด​ของ​เลอ แป​ง นั้น​ไม่​ต่าง​ไป​จาก​คน​อังกฤษ​ที่​ลง​ประชามติ​สนับสนุน​ให้​ออก​จาก​อียู และ​กีดกัน​ผู้​อพยพ​จน​ทำให้​อังกฤษ​ต้อง​เปลี่ยนแปลง​ครั้ง​สำคัญ แม้​การ​ดำเนิน​การ​จะ​ยัง​ไม่​เสร็จ​สมบูรณ์ แต่​ก็ได้​เห็น​ความ​เปลี่ยนแปลง​แล้ว

  หาก “เลอ แป​ง” ชนะ​การ​เลือกตั้ง​ได้​เป็น​ประธานาธิบดี​ฝรั่งเศส ก็​จะ​ทำให้​เกิดการ​เปลี่ยนแปลง​ครั้ง​สำคัญ​ของ​ยุโรป​ใน​ทันที และ​มี​ผล​กระทบ​ต่อ​โลก​อย่าง​ไม่​มี​ทาง​หลีกเลี่ยง

  จึง​ไม่​แปลก​ที่​อดีต​ผู้​นำ​ฝรั่งเศส​หลาย​คน​จะ​ให้การ​สนับสนุน “มาก​ร็อง” มาก​กว่า​ด้วย​การ​แสดง​ตัวอย่าง​ชัดเจน

  หรือ​แม้แต่​ผู้​นำ​เยอรมัน ซึ่ง​เป็น​ผู้​นำ​ตัว​จริง​ของ​อียู เพราะ​ให้การ​ช่วยเหลือ​ประเทศ​ต่างๆ ที่​เป็น​ชาติ​สมาชิก 28 ประเทศ ที่​ทำ​มา​ค้าขาย​กัน​อย่าง​เสรี อีก 25 ประเทศ ที่​เดินทาง​เข้า​ออก​ได้​อย่างเสรี

  อีก 19 ประเทศ ที่​ใช้​เงิน​สกุล​ยูโร​เป็น​เงิน​สกุล​หลัก​ของ​ประเทศ หาก​ฝรั่งเศส​ออก​ไป​ก็​จะ​ต้อง​กลับ​ไปใช้​เงิน​ฟรังก์​เหมือน​เดิม

  ก็​ต้อง​ให้การ​สนับสนุน “มาก​ร็อง” เพราะ​มอง​เห็น​อนาคต​แล้ว​ว่า หาก​ฝรั่งเศส​ถอน​ตัว​ออก​ไป​ก็​จะ​ทำให้​เกิด​ปัญหา​ขึ้น​ได้ ดีไม่ดี​อาจจะ​ทำให้​อียู​ล่ม​สลาย​ได้

  เพราะ​เป็น​ที่​รู้​กัน​ดี​ว่า หลาย​ประเทศ​ใน​กลุ่ม​นี้​ก็มี​ความต้องการ​ที่​จะ​ดิ้นรน​เพื่อ​แยก​ตัว​ออก​ไป​เพียง​แต่​ยัง​ไม่​กล้า​พอ และ​ประชาชน​ยัง​ไม่​เห็น​ด้วย

  ครับ...ก็​ต้อง​ลุ้น​กัน​แหละ​ว่า​ระหว่าง​คู่​ชิง 2 คน ว่า​ใคร​จะชนะ​เลือกตั้ง แม้​แต้มต่อ​ของ “มาก​ร็อง” จะ​เหนือ​กว่า แต่​ก็​มี​ปรากฏการณ์​ให้​เห็น​มา​แล้ว​ทั้งที่​อังกฤษ​และ​อเมริกา

  เป็น​อีก​มุม​หนึ่ง​ของ​โลก​ที่​ประเทศ​เล็กๆ อย่าง​เรา​ต้อง​สนใจ​ด้วย​เช่น​กัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
  02:59

  งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 19:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์