ไฟใต้-เดินถูกทางจริงหรือ

ข่าว

ไฟใต้-เดินถูกทางจริงหรือ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  นับตั้งแต่ คสช. ยึดอำนาจและปกครองประเทศมานานเกือบ 3 ปี ทุกครั้งที่มีการสำรวจความคิดเห็นประชาชนเกี่ยวกับผลงานรัฐบาล คนไทยส่วนใหญ่มักแสดงความชื่นชมผลงานด้านความสงบเรียบร้อย แต่ผิดหวังการแก้ปัญหาเศรษฐกิจหรือปัญหาปากท้องของประชาชน อาจเป็นเพราะมองความสงบเรียบร้อยเฉพาะใน กทม. ที่ไม่มีการชุมนุมการเมือง

  คนไทยส่วนใหญ่ซึ่งอยู่ในภาคอื่นๆ เช่น ภาคเหนือ ภาคอีสาน หรือแม้แต่ภาคกลาง ห่างไกลจากภาคใต้อาจจะลืมไปว่าขณะนี้ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ยังรุนแรงอยู่ มีการยิง การลอบวางระเบิดและการฆ่าแทบจะเป็นรายวัน เมื่อวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา มีทหารพรานพลีชีพ พร้อมกันถึง 6 นาย จากการลอบวางระเบิดในพื้นที่นราธิวาส

  เดือนเมษายนปีนี้เป็นเดือนที่มีเหตุร้ายมากที่สุดอีกเดือนหนึ่ง ตั้งแต่ต้นเดือนจนถึงปลายเดือนในวันที่ 19 มีการลอบวางระเบิดพร้อมกันถึง 21 จุด ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ปัตตานีและสงขลา เป็นการเตือนสติคนไทยทั้งประเทศว่าไฟใต้ไม่ได้ลุกลามอยู่แค่ “สามจังหวัดชายแดนภาคใต้” เท่านั้น แต่ยังลามไปถึงสงขลากลายเป็น “สี่จังหวัด”

  ผู้เชี่ยวชาญเรื่องความมั่นคงระบุว่า ความสงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นภัยคุกคามความมั่นคงของประเทศร้ายแรง นับแต่ไฟใต้ระลอกใหม่ปะทุขึ้นตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา มีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 6 พันคน รัฐบาลทุกรัฐบาลที่ผ่านๆมา ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลที่มาจากเลือกตั้ง หรือมาจากรัฐประหาร ต่างพยายามแก้ปัญหาแต่ยังมองไม่เห็นแสงสว่าง

  เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลผู้รับผิดชอบในการแก้ปัญหาชี้แจงว่า สาเหตุที่กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบโหมก่อความรุนแรงในระยะนี้ เนื่องจากฝ่ายรัฐบาลประสบความสำเร็จในการกล่อมผู้ก่อความไม่สงบให้มอบตัวต่อทางราชการมากขึ้น กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบจึงต้องก่อเหตุร้าย เพื่อแสดงว่ามีศักยภาพที่จะเลือกโจมตีได้ตามความต้องการเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจของพวกตน

  แต่ผู้สังเกตการณ์ที่มิใช่เจ้าหน้าที่รัฐ มองว่าสาเหตุหนึ่งซึ่งมีการก่อเหตุร้ายรุนแรงขึ้น เนื่องจากกลุ่มที่เรียกชื่อย่อว่า “บีอาร์เอ็น” ผู้คุมกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ ต้องการแสดงว่าไม่เห็นด้วยกับการพูดจาระหว่างผู้แทนรัฐบาลกับกลุ่มมาราปาตานี ผู้สังเกตการณ์เชื่อว่ากลุ่มมาราปาตานีไม่มีอำนาจในการควบคุมกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ จึงเป็นการเจรจาผิดกลุ่ม

  ไฟใต้รอบใหม่ซึ่งปะทุขึ้นมากว่า 13 ปี จึงยังมองไม่เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ แม้ว่ารัฐบาลใช้ทุกวิถีทาง ทั้งใช้ทหารนำการเมือง และการเมืองนำการทหาร และบางครั้งให้ตำรวจเป็นผู้นำในการแก้ไข น่าสงสัยว่ารัฐบาล คสช.เดินถูกทางหรือยังในการแก้ปัญหา รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ดับไฟใต้ซึ่งเป็นทหารมีความเข้าใจและเข้าถึงปัญหาจริงหรือไม่?

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
  00:31

  ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์