พวกคุณเป็นใคร

ข่าว

พวกคุณเป็นใคร

ซี.12

  4 พ.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  ความพยายามออกกฎหมายมาเป็นโซ่ตรวนมัดมือมัดเท้าปิดปากสื่อโดยผ่านทางสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศและคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการสื่อสารมวลชนที่มีพลอากาศเอกคณิต สุวรรณเนตร เป็นประธานนั้นเห็นจะจบลงไม่ได้ง่ายๆ

  ข้อดีที่พอมองเห็นประการเดียวคือทำให้สังคมสื่อมีความสามัคคีปรองดองกันอย่างเป็นปึกแผ่นเพื่อนรวมตัวกันต่อต้านกฎหมายเผด็จการนี้จนถึงที่สุด

  คราวนี้เราจะมาพิจารณากันถึงองคาพยพของผู้คนที่ประกอบกันเป็น คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการสื่อสารมวลชน ว่าใครเป็นใครมาจากไหนมีความเหมาะสมอย่างไร

  ตัวหัวเรือใหญ่หรือประธานนั้นคือ พลอากาศเอกคณิต สุวรรณเนตร นายทหารนอกราชการนั้นมีอดีตเป็นรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด ตอนอยู่กองทัพอากาศ เป็นนักบินและเติบโตมาในสายบู๊และบุ๋นสลับกันไปเช่น เป็นเจ้ากรมกำลังพลทหาร ผู้ช่วยเสนาธิการทหารอากาศฝ่ายยุทธการ ผู้บัญชาการโรงเรียนนายเรืออากาศ ผู้บัญชาการยุทธทางอากาศ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ แต่ไปไม่ถึงดวงดาว

  กรรมาธิการชุดนี้มีรองประธานอยู่ 2 คนคือ พลตำรวจตรีพิสิษฐ์ เปาอินทร์ เป็นรองคนที่ 1 เป็นนายตำรวจที่เติบโตมาในนครบาล เป็นผู้กำกับตลิ่งชัน มักกะสัน สุทธิสาร เป็นผู้บังคับการกองปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี แล้วเกษียณอายุ

  นางประภา เหตระกูล ศรีนวลนัด เป็นรองคนที่ 2 ถ้าจะว่าเป็นคนที่เกี่ยวพันกับสื่อก็คือเป็นทายาทของเจ้าของหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ คืออยู่ฝ่ายเจ้าของมิใช่สื่อที่ปฏิบัติการทำงานด้วยตัวเอง เพราะฉะนั้นจะเห็นดีเห็นงามอย่างไรก็เป็นเรื่องเฉพาะตัว

  ที่ปรึกษากรรมาธิการ 2 คน คือ พลเอกภิญโญ แก้วปลั่ง นายทหารที่เติบโตมาจากฝ่ายเสนาธิการชั้นยศและตำแหน่งสลับกันไประหว่างหัวหน้าฝ่ายเสนาธิการกับผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ เคยมีชื่อโผล่ไปเป็นรองหัวหน้าพรรคการเมืองชื่อพรรคมาตุภูมิ

  ที่ปรึกษาอีกคนคือ ร้อยเอกประยุทธ เสาวคนธ์ รายนี้ จบจาก จปร.แต่ออกจากราชการมานานมากแล้ว เมื่อปี 2557 เคยเป็นกรรมการสถาบันการบินพลเรือน

  มาถึงตัวเลขานุการคณะกรรมาธิการ นางจุไรรัตน์ จุลจักรวัฒน์ เป็นผู้หญิงชาวอำเภอสารภีจังหวัดเชียงใหม่ จบมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ปริญญาโทนิด้า ปริญญาเอกจุฬา แต่ไม่ปรากฏว่าทำงานทำการด้านใด

  ผู้ช่วยเลขานุการกรรมาธิการ ได้แก่ นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม

  ยังมีอีกส่วนหนึ่งที่เป็นกรรมาธิการ ตลอดจนอนุกรรมาธิการที่มีส่วนในการผลักดันเรื่องนี้ไว้ค่อยๆบันทึกถึงความเป็นมากันต่อไป

  แต่วันนี้ขอบันทึกไว้ด้วยความเศร้าใจในมติของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ที่ไม่ยอมฟังเสียงคัดค้านของผู้ประกอบวิชาชีพสื่อโดยลงมติเดินหน้าควบคุมสื่อให้จงได้.

  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นร.12 ชีวิตกรีดร้อง! รถตู้พุ่งตกคลอง
  05:19

  นร.12 ชีวิตกรีดร้อง! รถตู้พุ่งตกคลอง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์