ไลฟ์สไตล์
100 year

พวกคุณเป็นใคร

ซี.12
4 พ.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

ความพยายามออกกฎหมายมาเป็นโซ่ตรวนมัดมือมัดเท้าปิดปากสื่อโดยผ่านทางสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศและคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการสื่อสารมวลชนที่มีพลอากาศเอกคณิต สุวรรณเนตร เป็นประธานนั้นเห็นจะจบลงไม่ได้ง่ายๆ

ข้อดีที่พอมองเห็นประการเดียวคือทำให้สังคมสื่อมีความสามัคคีปรองดองกันอย่างเป็นปึกแผ่นเพื่อนรวมตัวกันต่อต้านกฎหมายเผด็จการนี้จนถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

คราวนี้เราจะมาพิจารณากันถึงองคาพยพของผู้คนที่ประกอบกันเป็น คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการสื่อสารมวลชน ว่าใครเป็นใครมาจากไหนมีความเหมาะสมอย่างไร

ตัวหัวเรือใหญ่หรือประธานนั้นคือ พลอากาศเอกคณิต สุวรรณเนตร นายทหารนอกราชการนั้นมีอดีตเป็นรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด ตอนอยู่กองทัพอากาศ เป็นนักบินและเติบโตมาในสายบู๊และบุ๋นสลับกันไปเช่น เป็นเจ้ากรมกำลังพลทหาร ผู้ช่วยเสนาธิการทหารอากาศฝ่ายยุทธการ ผู้บัญชาการโรงเรียนนายเรืออากาศ ผู้บัญชาการยุทธทางอากาศ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ แต่ไปไม่ถึงดวงดาว

กรรมาธิการชุดนี้มีรองประธานอยู่ 2 คนคือ พลตำรวจตรีพิสิษฐ์ เปาอินทร์ เป็นรองคนที่ 1 เป็นนายตำรวจที่เติบโตมาในนครบาล เป็นผู้กำกับตลิ่งชัน มักกะสัน สุทธิสาร เป็นผู้บังคับการกองปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี แล้วเกษียณอายุ

นางประภา เหตระกูล ศรีนวลนัด เป็นรองคนที่ 2 ถ้าจะว่าเป็นคนที่เกี่ยวพันกับสื่อก็คือเป็นทายาทของเจ้าของหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ คืออยู่ฝ่ายเจ้าของมิใช่สื่อที่ปฏิบัติการทำงานด้วยตัวเอง เพราะฉะนั้นจะเห็นดีเห็นงามอย่างไรก็เป็นเรื่องเฉพาะตัว

ที่ปรึกษากรรมาธิการ 2 คน คือ พลเอกภิญโญ แก้วปลั่ง นายทหารที่เติบโตมาจากฝ่ายเสนาธิการชั้นยศและตำแหน่งสลับกันไประหว่างหัวหน้าฝ่ายเสนาธิการกับผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ เคยมีชื่อโผล่ไปเป็นรองหัวหน้าพรรคการเมืองชื่อพรรคมาตุภูมิ

ที่ปรึกษาอีกคนคือ ร้อยเอกประยุทธ เสาวคนธ์ รายนี้ จบจาก จปร.แต่ออกจากราชการมานานมากแล้ว เมื่อปี 2557 เคยเป็นกรรมการสถาบันการบินพลเรือน

มาถึงตัวเลขานุการคณะกรรมาธิการ นางจุไรรัตน์ จุลจักรวัฒน์ เป็นผู้หญิงชาวอำเภอสารภีจังหวัดเชียงใหม่ จบมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ปริญญาโทนิด้า ปริญญาเอกจุฬา แต่ไม่ปรากฏว่าทำงานทำการด้านใด

ผู้ช่วยเลขานุการกรรมาธิการ ได้แก่ นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม

ยังมีอีกส่วนหนึ่งที่เป็นกรรมาธิการ ตลอดจนอนุกรรมาธิการที่มีส่วนในการผลักดันเรื่องนี้ไว้ค่อยๆบันทึกถึงความเป็นมากันต่อไป

แต่วันนี้ขอบันทึกไว้ด้วยความเศร้าใจในมติของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ที่ไม่ยอมฟังเสียงคัดค้านของผู้ประกอบวิชาชีพสื่อโดยลงมติเดินหน้าควบคุมสื่อให้จงได้.

ซี.12

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มุมข้าราชการซี.12คณิต สุวรรณเนตรพ.ร.บ.สื่อสปท.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:49 น.