ไลฟ์สไตล์
100 year

สั่งไม่ฟ้องเป็น 0

เพลิงพยัคฆ์
4 พ.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

ข่าว นายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ทายาทธุรกิจกระทิงแดง ผู้ต้องหาขับรถชนเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรเสียชีวิต คดียืดเยื้อมานานมีคนเขียนมาถามว่า ความยุติธรรมทางคดีมีจริง

ยกตัวอย่าง โครงการสั่งไม่ฟ้องเป็น 0 เป็นโครงการที่ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. ทำขึ้นเพื่อยกระดับงานสอบสวน ต้นทางของขบวนการยุติธรรมให้เกิดความเป็นธรรมกับประชาชนทุกชนชั้นแท้จริง

ข่าวแนะนำ

เพราะถ้าคนทำผิดได้รับการลงโทษก็จะไม่กล้าทำผิดอีก จึงถือเป็นการป้องกันอาชญากรรมเชิงรุกได้ดีอีกวิธีการหนึ่ง พนักงานสอบสวนจึงต้องพยายามรวบรวมหลักฐานเพื่อทำให้อัยการและศาลใช้ดุลยพินิจวินิจฉัยชั่งน้ำหนักพยานหลักฐานทั้งปวง

โดยปราศจากข้อสงสัยให้ได้

พนักงานสอบสวนต้องเป็นคนช่างสังเกตช่างสงสัยเสียก่อน เมื่อสงสัยแล้วพยายามรวบรวมพยานหลักฐานและทำการสอบสวนให้สิ้นกระแสความจนปราศจากข้อสงสัย

ต้องไม่ปล่อยให้อัยการหรือศาลท่านสงสัย เพราะถ้าอัยการสงสัยจะสั่งไม่ฟ้อง ศาลสงสัยจะยกฟ้องผู้กระทำผิดไม่ถูกลงโทษ จะกลับมากระทำผิดอีก สังคมไทยจะไม่สงบ ประชาชนไม่มีความปลอดภัย

สาระสำคัญโครงการนี้คือ การป้องกันการค้าสำนวนหรือบิดเบือนข้อเท็จจริงเพื่อช่วยเหลือผู้กระทำผิดไม่ต้องรับโทษหรือรับโทษน้อยลง

ทำให้พนักงานสอบสวนมีความมั่นใจว่าสามารถสร้างความยุติธรรมให้เกิดขึ้นได้

ไม่ต้องกังวลว่า จะมีใครมาแทรกแซงการใช้ดุลยพินิจเพื่อสร้างความเป็นธรรมได้ เพราะมี ผบช.น.ค้ำประกันอยู่ และยังเป็นการสร้างจิตสำนึกของ ผกก. หน.งานสอบสวนและพนักงานสอบสวนให้มีความรับผิดชอบต่อสังคมร่วมกัน เมื่อมีคดีเกิดขึ้นต้องจับกุมผู้ต้องหาให้เร็วและทำให้ศาลลงโทษได้เร็ว

ไม่มีบิดเบือนหรือค้าสำนวน

จะต้องรีบสอบสวนรวบรวมหลักฐานทุกชนิดเท่าที่จะทำได้เพื่อจะทราบข้อเท็จจริงและพฤติการณ์ต่างๆอันเกี่ยวกับข้อเท็จจริงที่ถูกกล่าวหา เพื่อจะรู้ตัวผู้กระทำผิด และพิสูจน์ให้เห็นความผิดหรือความบริสุทธิ์ของผู้ต้องหาตาม ป.วิอาญา มาตรา 131

ถ้าพนักงานสอบสวนทุกคนทำได้เช่นนี้ จะไม่มีคดีแพะ คดีแกะ คดีนายบอส หรือคดีอื่นๆที่ทำให้สังคมเคลือบแคลงสงสัยให้เห็นอีกต่อไป

มาช่วยทำให้บ้านเมืองสงบ ประชาชนมีความปลอดภัย ภายใต้การทำงานร่วมกันของทุกภาคส่วน

ในกระบวนการยุติธรรม.

เพลิงพยัคฆ์
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์โครงการสั่งไม่ฟ้องเป็น 0ศานิตย์ มหถาวรกระบวนการยุติธรรม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 09:18 น.