ไลฟ์สไตล์
100 year

“มะนาวแป้นดกพิเศษไร้หนาม” ผลราคาดีมีกิ่งตอนใหม่ขาย

นายเกษตร
4 พ.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

มะนาวชนิดนี้ ถูกค้นพบครั้งแรกที่ จ.กาญจนบุรี ต่อมาได้มีผู้นำกิ่งตอนไปปลูกที่ จ.ปราจีนบุรี พร้อมขยายพันธุ์ขายได้รับความนิยมปลูกและนิยมรับประทานผลอย่างกว้างขวาง มาช้านานแล้ว จนทำให้กิ่งตอนของ “มะนาวแป้นดกพิเศษไร้หนาม” ดังกล่าวมีเท่าไหร่ขายเกลี้ยงหมด กลายเป็นไม้หายากไปโดยปริยาย เพิ่งจะพบว่ามีผู้ขยายพันธุ์ตอนกิ่งรุ่นใหม่ออกขาย จึงรีบแจ้งให้ผู้อ่านไทยรัฐที่เป็นขาประจำคอลัมน์ทราบทันที ซึ่ง “มะนาวแป้นดกพิเศษไร้หนาม” ลำต้นกิ่งก้านจะไม่มีหนามแหลมถือเป็นเรื่องแปลกมาก ลำต้นมีความทนต่อโรคแคงเกอร์ หรือโรคแมลงที่ชอบลงเกาะกินต้นมะนาวทั่วไปได้สูงมาก รูปทรงของผลสวยกลมแป้น ติดผลดกเป็นพวง 3-5 ผล เปลือกผลบาง แต่ละผลจะมีเมล็ดประมาณ 5-7 เมล็ด ผ่าบีบคั้นน้ำจะให้น้ำเยอะ รสชาติของน้ำเปรี้ยวจัดและมีกลิ่นหอมแรงเหมือนกลิ่นน้ำมะนาวแป้นทั่วไปทุกอย่าง และที่เป็นจุดเด่นอีกข้อได้แก่ จะมีดอกและติดผลดกแบบเรื่อยๆ หรือเกือบตลอดทั้งปี จึงถูกตั้งชื่อตามลักษณะว่า “มะนาวแป้นดกพิเศษไร้หนาม” ดังกล่าว ผู้ปลูกสามารถเก็บผลจากต้นเพื่อใช้ประโยชน์และเก็บผลขายได้อย่างสบายมือ ไม่มีหนามแหลมจากลำต้นกิ่งก้านทิ่มให้ได้รับบาดเจ็บอีกต่อไป

มะนาวแป้นดกพิเศษไร้หนาม จะมีข้อแตกต่างจากต้นมะนาวทั่วไปคือ ลำต้นกิ่งก้านไม่มีหนามแหลม เป็นไม้พุ่มสูง 2-4 เมตร ใบเป็นใบประกอบชนิดมีใบย่อยใบเดียว ออกเรียงสลับเป็นรูปรีแกมรูปขอบขนาน ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด มีกลีบดอก 4 กลีบ เป็นสีขาว ดอกมีกลิ่นหอม “ผล” รูปกลมแป้น ผลโตเต็มที่น้ำหนักระหว่าง 10–15 ผลต่อ 1 กิโลกรัม มีดอกและติดผลดกเต็มต้นได้เรื่อยๆเกือบตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ข่าวแนะนำ

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้รุ่นใหม่ไปปลูก ติดต่อตรงที่ “สวนณัฐพนธ์ฟาร์ม” โทร.08–5383–3061, 09–5593–2468 ต่างจังหวัดสามารถจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมะนาวแป้นดกพิเศษไร้หนามกิ่งตอนสวนณัฐพนธ์ฟาร์ม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:42 น.