ไลฟ์สไตล์
100 year

สโมสรนักสู้ 04/05/60

โรจน์ อนันต์
4 พ.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

ชีคห์ อาหมัดฯ - โธมัส บาค

หลังจากได้รับเลือกจาก สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ให้เป็นโค้ช “ช้างศึก” คนใหม่ มิโลวาน ราเยวัช กุนซือชาว เซอร์เบีย วัย 63 ปี ก็ได้ฤกษ์บินมารับหน้าที่ กำหนดถึง สุวรรณภูมิ วันนี้ และคงจะมีการแถลงข่าวเปิดตัวกันในวันพรุ่งนี้ (5 พ.ค.)

ข่าวแนะนำ

ส่วนใครจะมารับหน้าที่เป็นมือขวาของ มิโลวาน ราเยวัช ซึ่งตามสเปกของ วิทยา เลาหกุล ประธานเทคนิค ของสมาคมนั้น ตอนนี้ชื่อของ เทิดศักดิ์ ใจมั่น กับ วรวุฒิ ศรีมะฆะ ดูจะได้รับการกล่าวขวัญ ถึงมากกว่าคนอื่นๆ ส่วนจะลงเอยที่ใคร อีกไม่กี่วันก็คงต้องได้รู้กัน

เรื่องราวการกวาดล้างการทุจริตคอร์รัปชันใน FIFA (สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ) ยังทยอยเปิดโปงออกมาเรื่อยๆ ล่าสุด ก็ถึงคิวของ ชีคห์ อาหมัด อัล ฟาฮัด อัล ซาบาห์ ผู้ทรงอิทธิพลยิ่งในวงการ กีฬาและวงการลูกหนังทั้งของ เอเชีย และของ โลก มายาวนาน ต้องออกมาปฏิเสธพัลวันกับข้อกล่าวหาของ ศาลสหรัฐฯ ที่ว่า ชีคห์ อาหมัด พัวพันกับการจ่ายสินบนในการเลือกตั้งของ ฟีฟ่า ที่ผ่านมา

ชีคห์ อาหมัด ประกาศวางมือจากการเกี่ยวข้องกับวงการฟุตบอล ไม่ว่าจะเป็น FIFA หรือ AFC (สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย) ซึ่งก็หมายความว่า ชีคห์ อาหมัด จะถอนตัวจากการลงสมัครเลือกตั้งเป็น กรรมการบริหารฟีฟ่า ในสัดส่วนโควตาจาก เอเอฟซี ในการประชุม เอเอฟซี คองเกรส วันที่ 8 พ.ค.นี้ ที่เมือง มานามา ของ บาห์เรน

ชีคห์ ซาลมานฯ - จานนี อินฟันติโน
ชีคห์ ซาลมานฯ - จานนี อินฟันติโน

ใครที่สงสัยว่า ชีคห์ อาหมัด อัล ฟาฮัด อัล ซาบาห์ เป็น ใครนั้น คำตอบคือ เป็นเชื้อพระวงศ์ของ คูเวต อดีตทหารลูกชายของ ชีคห์ ฟาฮัด ซึ่งถูก ทหาร อิรัก ยิงเสียชีวิตในคืนที่ อิรัก บุกยึด คูเวต เมื่อ ปี 1990 และ ชีคห์ อาหมัด ก็ได้รับเลือกให้เป็น ประธานสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (OCA) กุมบังเหียนวงการกีฬา เอเชีย แทน ชีคห์ ฟาฮัด ในปี 1991 ในขณะที่มีอายุเพียง 27 ปี มาจนถึง บัดนี้

และนอกจาก ประธานโอซีเอ แล้ว ชีคห์ ฟาฮัด ยังมีตำแหน่งเป็นสมาชิก คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ประธานสมาคมคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ (ANOC) ประธานสหพันธ์แฮนด์บอลแห่งเอเชีย ประธานกิตติมศักดิ์ สมาคมฟุตบอลคูเวต ส่วนในวงการฟุตบอล เป็นผู้แทนของ AFC ใน คณะกรรมการบริหาร ของ FIFA และเป็นกรรมการใน คณะกรรมการปฏิรูป ของ FIFA

ชีคห์ อาหมัด เป็นฐานเสียงคนสำคัญที่ทำให้ โธมัส บาค ได้รับเลือก เป็น ประธาน IOC แทน ฌากส์ โรกก์ เป็นฐานเสียงสำคัญให้ ชีคห์ ซาลมาน บิน อิบราฮิม อัล คาลิฟา ได้รับเลือกเป็น ประธาน AFC และ ยังเป็นฐานเสียงให้ จานนี อินฟันติโน ได้รับเลือกเป็น ประธาน FIFA ด้วยการที่ถูก ศาลสหรัฐฯ ที่ บรู๊คลิน แจ้งข้อหาในครั้งนี้ นับเป็นการเขย่าบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลของ ชีคห์ อาหมัด ครั้งสำคัญ ซึ่งทันทีที่ข่าวนี้ปรากฏขึ้น ก็มีแถลงการณ์ที่ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาจากทางฝ่าย ชีคห์ อาหมัด ทันที ตามมาด้วยการลาออกจากตำแหน่งต่างๆ ทั้งใน FIFA และ AFC หนังชีวิตของผู้กุมบังเหียนกีฬาของ เอเชีย คนนี้จะเป็นยังไงต่อไป จึงเป็นเรื่องที่น่าติดตามยิ่ง

โรจน์ อนันต์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สโมสรนักสู้โรจน์ อนันต์ชีคห์ อาหมัด อัล ฟาฮัด อัล ซาบาห์โธมัส บาคจานนี อินฟันติโน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 09:19 น.