ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สัญญาณไม่ดี

  เบี้ยหงาย3 พ.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  ระยะนี้ดูจะมีแรงกระเพื่อมอัน เนื่องมาจาก “เงิน” ที่มีผลกระทบ ต่อแวดวงฟุตบอล ทั้งทางตรงและทางอ้อม

  โดยปรากฏออกมาให้สังคมรับรู้มากขึ้น

  ไม่ว่าจะเป็นข้ออัดอั้นของหัวเรือใหญ่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ อย่าง “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ที่พูดออกมาเมื่อวันประชุมใหญ่ของสมาคม โดยแจกแจงหนี้สินที่ผูกพันมา รวมถึงการที่เคยบอกกับสโมสรสมาชิกในลีกภูมิภาคเดิม ว่าจะเพิ่มเงินสนับสนุนให้เท่านั้นเท่านี้ ก็ให้ไม่ได้แล้ว เพราะ “เงิน” ไม่มี และเงินเช่นกันที่จะได้จากสิทธิประโยชน์ ก็ต้องรอให้ถึงวงรอบก่อน

  ซึ่งการใช้เงินตรงนี้ ไม่ว่าใครเข้ามารับ ผิดชอบ จะเป็นผู้สมัครลงเลือกตั้งก่อนหน้านี้คนใด เมื่อได้รับเลือกมาทำงานก็ต้องจ่ายทั้งสิ้น

  ท่านนายกลูกหนังยังระบุชัดว่าเงินที่เอามาจับจ่ายส่วนหนึ่งยังต้องมีการยืมเงินจากลูกสาวมา เป็นเรื่องที่น่าเศร้า น่าเห็นใจ ต่ออดีตผู้บังคับบัญชาสูงสุดของตำรวจไทยท่านนี้เป็นอย่างยิ่ง!!!

  หรือแม้แต่เหลือบไรที่ท่านได้ระบุออกมาให้สังคมรับรู้ ซึ่งเดิมก็ไม่รู้จัก แต่มีคนพามาแนะนำว่าเป็นอริของกลุ่มเก่า ซึ่งมีการมาอ้างโน่นอ้างนี่มาขอ “เงิน” จากท่านไปอีก ซึ่งท่านก็เคยให้ไป

  ทั้งหลายทั้งปวงเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีความเกี่ยวพันกับเรื่อง “เงิน”

  และยังสะท้อนให้เห็นว่า สมาคมกีฬาฟุตบอลฯนั้น มีความจำเป็นต้องใช้เงินมากมายมหาศาลในแต่ละปี ขนาดท่านนายกฯปัจจุบัน มากด้วยบารมี มีเพื่อนฝูงทั้งออกหน้าและไม่ออกหน้าสนับสนุนช่วยเหลือ มีสถานภาพทางสังคมสูงลิ่ว จัดเป็นเศรษฐีหุ้นคนหนึ่งของเมืองไทย มีอนาคตที่ยาวไกล ได้รับการคาดหมายว่าจะลงเล่นการเมือง และไม่ใช่เล่นเฉยๆ สังคมคาดว่าจะก้าวไปเป็นระดับบิ๊กใน
  พรรคการเมือง ไม่ใช่เรื่องยากหากจะได้เป็นรัฐมนตรีในอนาคต

  ด้านภาพรวมยุคนี้ของฟุตบอลไทยก็บูมสุดขีด มีสิทธิประโยชน์มหาศาล ได้บริษัทยักษ์ใหญ่มาดูแลให้ ผู้บริหารสูงสุดยังต้องกล้ำกลืนที่ทำไม่ได้อย่างที่เคยบอกไว้ ยังต้องยอมที่จะยืมเงินลูกมาดำเนินการ แล้วในอดีตที่ฟุตบอลตกต่ำ ไม่มีคนดู หรือช่วงต่อสู้ ดิ้นรน ขอสปอนเซอร์ใครก็ไม่ให้ วิ่งหมุนเงินมาอย่างไร เส้นทางกว่าจะมาถึงตอนนี้ ผู้บริหารองค์กรยุคก่อนๆจะยากลำบากขนาดไหน

  อีกทั้งแสดงให้เห็นชัดเจนว่า สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ไม่ได้มีเงินกองอยู่ที่โต๊ะ ให้ผู้ที่เข้ามาหยิบไปใช้ แม้ยุคนี้มีสิทธิประโยชน์มหาศาล เงินอนาคตรออยู่วันข้างหน้า ก็ต้องมีศักยภาพ และฝีมือ ที่จะหมุนเงิน หรือบริหารจัดการเพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ทุกฝ่าย ซึ่งต้องเริ่มจากคนในก่อน ก็คือครอบครัว องคาพยพในฟุตบอล อันเป็นผู้มีสิทธิ์มีเสียงในสมาคมตัวจริง ก่อนที่ความมั่นคงภายใน จากสโมสรสมาชิกที่มีอยู่ทุกระดับชั้นจะยืนหยัดอย่างแข็งแรง และจะสะท้อนเป็นผลสัมฤทธิ์ต่อสังคมโดยรวมในขั้นตอนต่อไป

  ไม่เท่านั้น สัปดาห์ที่ผ่านมา ยังเกิดกรณีที่ สโมสรบีบีซียู เอฟซี ทีมใน “ที 2” แจ้งถอนทีมกะทันหัน ซึ่งแน่นอนต้องมีผลตามมามากมาย จะอ้างเหตุผลใดก็ตาม แต่ส่อชัดเจนว่าต้องเกี่ยวกับ “เงิน” ขนาดนายทุนทีมนี้กระเป๋าหนัก ยังต้องตัดสินใจเช่นนี้ แล้วทีมอื่นที่เผชิญกับสถานการณ์เลวร้าย ทั้งเปิดเผยและไม่เปิดเผย ซึ่งในวงการรู้ดีกันอยู่ว่ามีเพียบ

  อนาคตฟุตบอลไทยกับปัจจัย “เงิน” ชักน่าเป็นห่วง!

  สัญญาณไม่ดี ส่งเสียงดังขึ้นเรื่อยๆแล้ว....

  “เบี้ยหงาย”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรียงหน้าชนเบี้ยหงายสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฟุตบอลไทย

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้