ทำไมเลือกอำนาจนิยม

ข่าว

ทำไมเลือกอำนาจนิยม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านสื่อมวลชนเดินหน้าผลักดันร่างกฎหมายควบคุมสื่อต่อไป ด้วยความมุ่งมั่น พล.อ.อ.คณิต สุวรรณเนตร ประธานคณะกรรมาธิการ ชี้แจงว่า ในปัจจุบัน แม้สื่อมวลชนจะมีการควบคุมกันเองแต่ยังไม่ดีพอ จึงต้องใช้ใบอนุญาตและมาตรการกฎหมาย เพื่อจัดระเบียบสื่อเหมือนกับสิงคโปร์ ทำให้รัฐบาลมีเสถียรภาพ และประเทศพัฒนาดีกว่าไทย

  ชัดเจนว่าวัตถุประสงค์สำคัญในการออก พ.ร.บ.คุ้มครองสิทธิเสรีภาพส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานสื่อมวลชน คือการควบคุมสื่อในการเสนอข่าวและการแสดงความคิดเห็น เพื่อให้รัฐบาลมีเสถียรภาพ และสามารถพัฒนาประเทศได้ดี โดยยึดประเทศที่ปกครองแบบอำนาจนิยมเป็นแบบอย่าง

  ประธาน กมธ.มั่นใจว่าร่าง พ.ร.บ.สื่อฯไม่ขัดแย้งรัฐธรรมนูญ มิฉะนั้นตนเองก็เหนื่อยฟรีและเจ๊งไม่เป็นท่า ต้องไม่ลืมว่าในทางการเมือง รัฐธรรมนูญยึดแนวทางประชาธิปไตย รวมทั้งในด้านสื่อมวลชน หากร่าง พ.ร.บ.ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ คณะผู้ผลักดันไม่ควรจะแค่ “เหนื่อยฟรี” แต่ต้องรับผิดชอบฐานจงใจฝ่าฝืนบทบัญญัติกฎหมายสูงสุด

  ผลการศึกษาขององค์การต่างประเทศชื่อ “นักข่าวไร้พรมแดน” ระบุว่าประเทศที่สื่อมีเสรีภาพมากที่สุดในโลก ได้แก่ นอร์เวย์ สวีเดน ฟินแลนด์ เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์...ผู้นำโลกประชาธิปไตยคืออังกฤษได้อันดับที่ 40 สหรัฐฯที่ 43 ส่วนประเทศที่เสรีภาพสื่อแย่ที่สุดได้แก่ จีน ซีเรีย และเกาหลีเหนือ ส่วนไทยได้อันดับที่ 142 จากทั้งหมด 180 ประเทศ

  มีคำถามว่า ทำไมคณะผู้ร่างกฎหมายสื่อจึงจงใจเลือกประเทศอำนาจนิยมเป็นแบบอย่าง ทำไมไม่เลือกแบบอย่างประเทศประชาธิปไตย ซึ่งล้วนมีรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ และประสบความสำเร็จในการพัฒนา เช่นเดียวกับสิงคโปร์ นายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า รัฐบาลยังไม่ได้หารือกันเกี่ยวกับกฎหมายสื่อ เพียงแต่ให้ไปศึกษาแบบอย่างจากต่างประเทศ

  นายกรัฐมนตรีกล่าวด้วยว่าจะต้องใช้หลักพื้นฐาน และมาตรฐานที่ต่างประเทศยอมรับ ขอให้สื่อเข้าใจ และช่วยหาทางออกว่าจะทำอย่างไร ให้สื่อเป็นประชาชนอย่างแท้จริง ไม่ตกเป็นเครื่องมือคนไม่ดี คำกล่าวของนายกรัฐมนตรีทำให้มีความหวังว่า รัฐบาลยังไม่เอาตามแนวทางของคณะกรรมาธิการ สปท. แต่ยังเปิดช่องทางการหารืออยู่

  ต่างประเทศที่รัฐบาลให้ศึกษาเป็นแบบอย่าง จะต้องเป็นประเทศประชาธิปไตย ที่ประชาคมโลกยอมรับสอดคล้องกับรัฐธรรมนูญไทยทุกฉบับที่เขียนไว้ตรงกันว่า ประเทศไทยปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ก่อนที่จะออกกฎหมายสื่อรัฐบาลควรทำตามรัฐธรรมนูญมาตรา 77 โดยรับฟังความคิดเห็นของผู้เกี่ยวข้องอันได้แก่องค์กรสื่อมวลชน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เช็กดวงครึ่งปีหลัง !! 3 ราศี ครองสัมปทาน งานเฮง: ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
  03:29

  เช็กดวงครึ่งปีหลัง !! 3 ราศี ครองสัมปทาน งานเฮง: ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 19:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์