ข่าว
100 year

สหรัฐฯเตรียมถล่มเกาหลีเหนือ

ลม เปลี่ยนทิศ3 พ.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

การที่ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ โทรศัพท์ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดชื่นชมถึงความสัมพันธ์ไทยสหรัฐฯ ทั้งที่สหรัฐฯเพิ่งประกาศขึ้นบัญชีจับตาไทย พูดแสดงความชื่นชมการบริหารประเทศ ของ นายกฯ บิ๊กตู่ ว่าทำให้ประเทศไทยเจริญก้าวหน้า และเชิญไปเยือนกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ซึ่งนายกฯ ได้ตอบรับแล้วตามที่ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกสำนักนายกฯแถลงนั้น ผมเห็นว่า ไม่ใช่เรื่องปกติธรรมดา และ ผู้นำสหรัฐฯ ก็ไม่ได้เชื่อในสิ่งที่ตัวเองพูดทั้งหมด

ความจริง สหรัฐฯกำลังเล่นเกมหาเพื่อน เพื่อ เตรียมถล่มเกาหลีเหนือ ต่างหาก

ประธานาธิบดีทรัมป์ ไม่ได้โทรศัพท์มาคุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ เพียงคนเดียว แต่ก่อนหน้านี้ในวันเสาร์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้โทรศัพท์ไปคุยกับ ประธานาธิบดีดูเตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ และเชิญไปเยือนสหรัฐฯเหมือนกัน เมื่อวันอาทิตย์ ผู้นำสหรัฐฯ ก็โทรศัพท์ไปหา หลีเซียน หลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ก่อนที่จะโทรศัพท์มาหา พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อขอความร่วมมือ หากสหรัฐฯจำเป็นต้องทำสงครามถล่มเกาหลีเหนือ เพื่อสั่งสอน คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

ผมเชื่อว่าคนอย่าง ประธานาธิบดีทรัมป์ กล้าถล่ม เกาหลีเหนือ แน่นอน หลังจากที่ถล่มไอเอสใน ซีเรีย และ ทิ้งระเบิดยักษ์ ถล่มไอเอสใน อัฟกานิสถาน มาแล้ว

เลียนเซ พรีบัส เสนาธิการทำเนียบข่าว ยอมรับว่า ทำเนียบขาวกำลังทำงานกับคณะที่ปรึกษา เพื่อตัดสินใจว่าจะเดินไปข้างหน้าอย่างไร ขณะที่ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กำลังมองหา ความร่วมมือในภูมิภาค เพื่อทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ประธานาธิบดีทรัมป์ ได้โทรศัพท์ไปหา ประธานาธิบดีดูเตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ โทรศัพท์ไปหา ผู้นำสิงคโปร์ และ ผู้นำไทย

ดูเหมือนความอดทนของ ผู้นำสหรัฐฯ จะสิ้นสุดลง เมื่อ ผู้นำเกาหลีเหนือ ส่งสัญญาณ ท้าทายผู้นำสหรัฐฯ รอบใหม่เมื่อวันเสาร์ สั่งยิงขีปนาวุธอีกครั้ง แม้จะล้มเหลวอีกก็ตาม

คิม จอง อึน เมื่อขึ้นครองอำนาจต่อจากบิดาในปี 2011 ได้เปิดโครงการอาวุธมากมาย รวมทั้ง การทดลองระเบิดนิวเคลียร์ถึง 3 ครั้ง ปีนี้ได้ทดลองยิงขีปนาวุธไปแล้ว 6 ครั้ง รวมทั้งที่ล้มเหลว 2 ครั้งล่าสุด เมื่อเดือนมกราคม คิม จอง อึน ประกาศว่า เกาหลีเหนือจะทดสอบขีปนาวุธนิวเคลียร์ที่ยิงไปไกลถึงอเมริกา ซึ่งสหรัฐฯไม่ยอมแน่นอน

แมคมาสเตอร์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ในรายการ ฟอกซ์ นิวส์ ซันเดย์ ว่า เราจำเป็นต้องทำบางอย่าง ร่วมกับหุ้นส่วนในภูมิภาคและในโลก เช่น การเพิ่มการแซงก์ชันทางเศรษฐกิจให้เข้มข้นขึ้น รวมทั้ง “การเตรียมความพร้อมในการปฏิบัติการด้านทหาร ถ้าหากมีความจำเป็น” จึงไม่น่าแปลกใจที่ ผู้นำสหรัฐฯ จะส่งกองทัพเรือขนาดใหญ่ไปตั้งรอที่เกาหลีใต้ทั้ง เรือบรรทุกเครื่องบิน เรือดำนํ้านิวเคลียร์ และติดตั้ง ขีปนาวุธทาด ในเกาหลีใต้ เพื่อรับมือการโจมตีตอบโต้ของเกาหลีเหนือ

แมคมาสเตอร์ ระบุว่า ทรัมป์ กำลังเจรจาเกลี้ยกล่อมให้ จีน ซึ่งเป็นประเทศผู้ค้าหลักของ เกาหลีเหนือ ให้ความร่วมมือด้วย เราหวังที่จะเห็นจีนทำบางสิ่งบางอย่างเพิ่มขึ้น เหมือนอย่างที่สหรัฐฯทำให้กับพันธมิตรอย่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่น

ประธานาธิบดีทรัมป์ ให้สัมภาษณ์ในรายการ เฟส เดอะ เนชั่น ของซีบีเอส แต่ไม่ยอมตอบคำถามว่า เขาจะใช้กำลังทหารกับคิมหรือไม่ ถ้ามีการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์อีก แต่ทรัมป์ตอบว่า ถ้าเขาทดสอบอาวุธนิวเคลียร์อีก ผมไม่แฮปปี้แน่นอน และผมสามารถที่จะบอกคุณได้ว่า ผมไม่เชื่อว่าประธานาธิบดีจีน ซึ่งเป็นบุคคลที่น่าเคารพ จะแฮปปี้ด้วย เมื่อพิธีกรถามว่า ไม่แฮปปี้ หมายถึงการใช้กำลังทหารใช่ไหม ทรัมป์ตอบว่า ผมไม่รู้ ผมหมายความว่า เราจะได้เห็นกัน

ได้คำตอบแบบนี้ คงไม่ต้องไปเดาให้เสียเวลา เอาเป็นว่า สงครามคาบสมุทรเกาหลี เพื่อสั่งสอน คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้ตั้งเค้าขึ้นแล้ว ไม่วันใดก็วันหนึ่งใครมีแผนจะไปเที่ยว เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ในช่วงนี้ คงต้องติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศสหรัฐอเมริกาเกาหลีเหนือโดนัลด์ ทรัมป์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้