king10
Thairath Logo
กีฬา

รอบโลก 02/05/60

Share :
line-share-logo
เฒ่าชราสุดลาโลก

•จาการ์ตา-นายโซดิเมดโจ หรือที่รู้จักกันว่าคุณปู่โกโต ชาวอินโดนีเซีย ซึ่งอ้างว่ามีอายุ 146 ปี เกิดเมื่อเดือน ธ.ค.ปี 2413 ทำให้อาจเป็นมนุษย์ที่ยังมีชีวิตอยู่ที่อายุยืนยาวมากที่สุดในโลก แต่ทางการอินโดนีเซียบันทึกปีเกิดของโซดิเมดโจล่าช้าเป็นปี 2443 เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อ 1 พ.ค. หลังเข้ารักษาตัวที่ รพ.ตั้งแต่วันที่ 12 เม.ย. ด้วยอาการทรุดหนัก กระทั่งคุณปู่ขอกลับบ้าน และเริ่มกินน้อยลง ทั้งนี้ คุณปู่โกโตซึ่งสูบบุหรี่จัด มีภรรยา 4 คน ลูก 10 คน เผยถึงเคล็ดลับอายุยืนว่า ความอดทนเป็นสิ่งสำคัญและมีคนรักคอยเลี้ยงดู.

ฮินดูรุมฆ่ามุสลิมขโมยวัว

•กัวฮาตี-ชายชาวมุสลิม 2 คนถูกกลุ่มชาวฮินดูหัวรุนแรงราว 20 คน รุมทุบตีด้วยท่อนไม้เสียชีวิตที่หมู่บ้านในอำเภอนากอน รัฐอัสสัม ภาคตะวันออกเฉียงเหนืออินเดีย เมื่อ 30 เม.ย. หลังกล่าวหาเหยื่อว่าพยายามขโมยวัว สัตว์ศักดิ์สิทธิ์ของชาวฮินดูไปฆ่าเป็นอาหาร ตำรวจเร่งไล่ล่าผู้ก่อเหตุแต่ยังไม่จับกุมใคร นับเป็นครั้งที่ 3 ในรอบ 1 เดือนที่มีผู้ถูกรุมประชาทัณฑ์ตายเพราะวัว โดยเมื่อ 1 เม.ย. พ่อค้าวัวชาวมุสลิมก็ถูกฝูงชนฮินดูรุมฆ่าตายขณะนำวัวที่ซื้อจากตลาดค้าสัตว์กลับบ้าน.

เตือนทรัมป์ซูเอี๋ยดูเตร์เต

•เจนีวา-นายเซอิด ราอัด อัลฮุสเซน หัวหน้าสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เตือนเมื่อ 1 พ.ค. ให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ หยิบยกเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนขึ้นมากดดันประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ซึ่งนโยบายกวาดล้างยาเสพติดของเขาทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 7,700 คน คำเตือนนี้มีขึ้น 1 วัน หลังทรัมป์โทรศัพท์ถึงผู้นำฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และไทย โดยเชิญให้ไปเยือนสหรัฐฯด้วย หวังขอความร่วมมือในการแก้ปัญหาเกาหลีเหนือ.

ปั้นจั่นซัมซุงถล่มดับ 5

•โซล-เกิดอุบัติเหตุเครนหรือปั้นจั่น ขนาดยักษ์หนัก 32 ตัน พังถล่มทับเรือลำหนึ่งในอู่ต่อเรือของบริษัท “ซัมซุง เฮฟวี อินดัสตรี” บนเกาะโคเจในเกาหลีใต้ เมื่อ 1พ.ค. ทำให้คนงานเสียชีวิต 6 คน บาดเจ็บ 22 คน เหตุเกิดขณะคนงานกำลังสร้างแท่นขุดเจาะน้ำมันให้บริษัท “โทเทล” ของฝรั่งเศส เพื่อนำไปติดตั้งที่บ่อน้ำมันมาร์ติน ลิงค์ในนอร์เวย์ และเกิดขึ้นในวันแรงงานสากลซึ่งปกติแรงงานส่วนใหญ่ทั่วโลกต้องหยุดงาน แต่คนงานที่อู่ดังกล่าวยังต้องทำงาน.

อ่านเพิ่มเติม...
รอบโลกอายุยืนมากที่สุดในโลกโจรขโมยวัวโดนัลด์ ทรัมป์ซัมซุง