ไลฟ์สไตล์
100 year

รอบโลก 01/05/60

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 พ.ค. 2560 05:01 น.
SHARE
สอบเด็ก 8 ขวบติดบึมพลีชีพ

• ซิดนีย์-ตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์ในออสเตรเลียเผย เมื่อ 30 เม.ย.ว่า กำลังสอบสวนรายงานที่ว่าเด็กชายวัย 8 ขวบ ลูกชายคนเล็กของนายคาลีด ชารูฟ นักรบของกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ถูกบันทึกวีดิโอสวมเข็มขัดติดระเบิดพลีชีพ อีกทั้งถือมีดและปืน 2 กระบอก และขู่ฆ่าชาวออสเตรเลีย ทั้งนี้ นายชารูฟซึ่งไปร่วมรบกับไอเอสในซีเรียในปี 2013 เป็นชาวออสเตรเลียคนแรกที่ถูกริบสัญชาติออสเตรเลียภายใต้กฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายเมื่อเดือน ก.พ.ปีนี้ เคยโพสต์ภาพลูกชายอีกคนถือศีรษะมนุษย์ที่ถูกตัดในทวิตเตอร์ในปี 2557 จนเป็นข่าวครึกโครมไปทั่วโลก.

ข่าวแนะนำ

เรือรบญี่ปุ่นคุ้มกันเรือมะกัน

• โตเกียว-สื่อญี่ปุ่นเผยเมื่อ 30 เม.ย.ว่า ญี่ปุ่นจะส่งเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ “อิซูโมะ” เรือรบที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จากท่าเรือเมืองโยโกสุกะไปคุ้มกันเรือขนส่งเสบียงของสหรัฐฯ ที่จะออกเดินทางไปมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกใน 1 พ.ค. เพื่อส่งเสบียงให้ฝูงเรือรบ ซึ่งอาจรวมทั้งเรือบรรทุกเครื่องบินรบ “ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน” ที่แล่นเข้าสู่คาบสมุทรเกาหลีเพื่อข่มขวัญเกาหลีเหนือ นับเป็นครั้งแรกที่ญี่ปุ่นส่งเรือรบไปคุ้มกันฝูงเรือรบสหรัฐฯ ตั้งแต่นายกฯชินโสะ อาเบะ ขยายศักยภาพด้านการทหารในปี 2558.

เตือนเมืองใหญ่สู้โลกร้อน

• เวียนนา-ในการประชุมของสหภาพภูมิรัฐศาสตร์ยุโรป (อีจียู) ที่กรุงเวียนนา ออสเตรีย เมื่อ 30 เม.ย. เหล่านักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญเตือนให้เมืองใหญ่ๆทั่วโลกที่ประชากรทวีขึ้นอย่างรวดเร็วให้เพิ่มความพยายามต่อสู้กับคลื่นความร้อน ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น และน้ำท่วมอันเกิดจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นภัยคุกคามระบบน้ำดื่ม ไฟฟ้า และการขนส่ง ซึ่งผลกระทบนี้เรียกว่า “เกาะร้อนในเขตเมือง” (ยูเอชไอ)

บินทหารร่วง–มินิบัสตกเหว

•ฮาวานา-เมื่อ 29 เม.ย. เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินของคิวบา รุ่นแอนโตนอฟ เอเอ็น-26 แบบ 2 เครื่องยนต์ สร้างในยุคสหภาพโซเวียต พร้อมทหาร 8 นาย ตกในหุบเขาที่นอกเมืองคันเดอลาเรีย ห่างกรุงฮาวานา 65 กม. ทำให้ทหารทั้งหมดเสียชีวิต สาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวน ส่วนที่ปากีสถานเกิดอุบัติเหตุรถมินิบัสพุ่งตกเหวในเขตภูเขาใน อ.อับเปอร์ เดอร์ ขณะเดินทางไปหุบเขาชิทรัล ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือ มีผู้เสียชีวิต 11 ศพ บาดเจ็บ 9 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกระเบิดพลีชีพเรือรบญี่ปุ่นอิซูโมะโลกร้อน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 08:05 น.