ไลฟ์สไตล์
100 year

วันแรงงานสร้างชาติ

หมัดเหล็ก
1 พ.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

วันนี้ตรงกับ วันแรงงานแห่งชาติ ที่ทั่วโลกถือเป็น วันแรงงานสากล นอกจากเรื่องของการแสดงออกถึงสัญลักษณ์ความสำคัญของผู้ใช้แรงงานในการมีส่วนช่วยพัฒนาประเทศแล้ว เรื่องของ สวัสดิการคุณภาพชีวิต ของผู้ใช้แรงงานถือเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่จะช่วยพัฒนา ทรัพยากรมนุษย์ ของประเทศได้

จากข้อมูลของ กระทรวงแรงงาน ไม่น่าเชื่อว่า แรงงานที่เข้าสู่ระบบ พูดง่ายๆคือ เข้าสู่ระบบประกันสังคม มีอยู่เพียง 2 ล้านคนเท่านั้น ทั้งๆที่ คนงานทั้งระบบ มีอยู่มากกว่า 20 ล้านคน นับว่าเป็นการสูญเสียโอกาสและการพัฒนาทรัพยากรของประเทศไปอย่างมหาศาล

ข่าวแนะนำ

ในส่วนของภาครัฐเอง ถ้าจะคิดว่า ผู้ใช้แรงงานเป็นภาระที่จะต้องช่วยเหลือเยียวยา ด้านเดียวก็ไม่ถูกต้องนักเพราะในทางกลับกัน ผู้ใช้แรงงานเหล่านี้ ช่วยสร้างการเจริญเติบโตของประเทศได้มากมายทั้งในฐานะของ ผู้บริโภคและผู้ผลิต ยิ่งถ้าแรงงานเหล่านี้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นเท่าไหร่ ก็จะเป็นผู้บริโภคที่ดีและเป็นผู้ผลิตที่มีคุณภาพส่งผลต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศโดยอัตโนมัติ

การที่ภาครัฐ ขยายกรอบการประกันสังคม ให้กว้างไปครอบคลุมถึง แรงงานอิสระ ทุกประเภท ถือว่าเป็นแนวคิดที่ถูกต้อง เป็นการจัดระเบียบผู้ใช้แรงงานให้มีประสิทธิภาพและคุณภาพไปอีกระดับหนึ่ง และจะสร้างรายได้เข้ารัฐเข้าประเทศอีกเป็นจำนวนมหาศาล

มีแรงงานประเภทหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้เพราะแรงงานเหล่านี้กำลังจะกลายเป็นแรงงานหลักของประเทศไปแล้ว นั่นคือ แรงงานต่างด้าว มีทั้งที่มีใช้แรงงานอิสระ หาบลอยแผงเร่ ขายอาหารตามสั่ง ลูกจ้างตามบ้าน และเป็นแรงงานตามโรงงานและอุตสาหกรรมประเภทต่างๆโดยเฉพาะแรงงานที่คนไทยเองไม่ทำ เช่น งานก่อสร้าง งานบนเรือประมง เป็นต้น

ถ้ามีวิธีที่จะทำให้แรงงานเหล่านี้ เข้ามาในระบบแรงงาน ตามเงื่อนไขใดก็ตาม ก็จะเพิ่มประสิทธิภาพการใช้แรงงานมากขึ้น หรือ แรงงานที่เป็นคนต่างด้าวมาเกิดในประเทศไทย อาศัยอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่เล็กจนโต แต่ไม่สามารถที่จะมีบัตรประชาชนหรือสามารถที่จะโอนสัญชาติเป็นคนไทยได้ ผู้ใช้แรงงานเหล่านี้มีจำนวนมหาศาล ภาครัฐควรจะให้โอกาสในการที่จะเพิ่มจำนวนแรงงานอย่างถูกต้องและให้เข้ามาอยู่ในระบบดีกว่าปล่อยให้เป็นช่องว่างเกิดปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันและการละเมิดสิทธิมนุษยชน ที่ฉุดการเจริญเติบโตของประเทศด้วย

ที่กล่าวกันว่า แรงงานสร้างชาติ เป็นความจริงที่ต้องยอมรับ ประเทศไหนมีแรงงานที่มีประสิทธิภาพมากๆก็จะพัฒนาประเทศได้อย่างรวดเร็ว แรงงานไทยเป็นที่ยอมรับว่าเป็นแรงงานที่มีฝีมือ แต่ปัจจุบันแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านสามารถพัฒนาฝีมือได้เท่าเทียมกับแรงงานไทย โดยนำรายได้เข้าประเทศในแต่ละปีเป็นจำนวนไม่น้อย

ถึงเวลาที่รัฐจะต้องทบทวนแผนการพัฒนาแรงงานของประเทศทุกภาคส่วนให้กลับเข้ามาอยู่ในระบบอย่างสมบูรณ์ เพื่อจะช่วยพัฒนาการเจริญเติบโตของประเทศได้อย่างยั่งยืน ถ้าห่วงแต่เรื่องของความมั่นคงเพียงอย่างเดียว

ระวังจะกลายเป็นการถ่วงความเจริญไปฉิบ.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กวันแรงงานกระทรวงแรงงานระบบประกันสังคม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:15 น.