ไลฟ์สไตล์
100 year

“โคราชซู” ชูสวนสัตว์เรืองแสงหนึ่งเดียวในไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 พ.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

ยุคนี้มุมมององค์กรต่างๆในท้องถิ่นกำลังพลิกบทบาทพัฒนาเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0....!

ล่าสุด.....สวนสัตว์นครราชสีมา ขานรับแนวทางนี้ เปิดตัวส่วนการแสดงสวนสัตว์เรืองแสงเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย โดยมี นายอาคม มณีกุล ผอ.สวนสัตว์โคราช และเจ้าหน้าที่ ร่วมทำพิธีเปิดอย่างคึกคัก

ข่าวแนะนำ

นายอาคม เผยว่า ส่วนจัดแสดงนี้เป็นการรวบรวมผลงานศิลปกรรม ประติมากรรม และจิตรกรรม การจำลองรูปสัตว์นานาชนิด ผสมผสานกับเทคนิคการเล่นสีสะท้อนแสงจากหลอดไฟแบล็กไลต์

ทำให้เกิดเป็นภาพสัตว์ป่าเรืองแสงสว่างไสวอยู่ภายในห้องทึบแสงที่ตกแต่งบรรยากาศเสมือนเดินอยู่ในถ้ำ สามารถสร้างสรรค์จินตนาการด้านศิลปะให้กับผู้เข้าชมได้มากขึ้น นอกเหนือจากการชมสัตว์ป่าภายในสวนสัตว์

งานนี้เท่ากับเป็นการนำนวัตกรรมทางเทคโนโลยียุคใหม่เข้ามาผสมผสาน ทำให้เยาวชนไทยรอบรู้นอกเหนือจากวิชาการด้านอื่นๆในห้องเรียนหรือในตำราเรียนของกระทรวงศึกษาธิการ

ผอ.สวนสัตว์ย้ำว่า จุดใหญ่ใจความเป็นกุศโลบายของสวนสัตว์ ที่ต้องการปลุกจิตสำนึกเด็ก เยาวชน ประชาชน ให้ตระหนักถึงการอนุรักษ์และปกป้องคุ้มครองดูแลสัตว์ป่า สัตว์สงวน และสัตว์นานาชนิดในประเทศไทย

เพราะหากเราไม่ช่วยกันอนุรักษ์หรือช่วยกันปกป้องดูแลสัตว์เหล่านี้ เอาแต่ทำลายล้างผลาญ ในอนาคตก็อาจไม่หลงเหลือให้ได้เห็น ได้ค้นคว้าชีวิตความเป็นอยู่และถิ่นกำเนิดของสัตว์

ที่สำคัญถ้าละเลยมองข้าม เยาวชนรุ่นใหม่อาจไม่ได้เห็นระบบนิเวศวิทยาของสิ่งมีชีวิตที่สมบูรณ์แบบ จะมีให้เห็นก็เพียงในสัตว์เรืองแสง ส่วนการแสดงสัตว์เรืองแสงนี้จัดอยู่ในโซนการแสดงสำหรับเด็กและเยาวชน

เพื่อให้ได้เพลิดเพลินกับการชมสัตว์ป่าเรืองแสงนานาชนิด รวมไปถึงสัตว์ในจินตนาการและสัตว์ดึกดำบรรพ์โลกล้านปี กว่า 30 ชนิด เช่น หมีแพนด้า (สวนสัตว์เชียงใหม่), หมีขาวขั้วโลก, เสือโคร่ง, ลิงกอริลลา, กวาง

พ่อแม่ผู้ปกครองอยากให้ลูกหลานรอบรู้เข้าชมได้ทุกวัน...ที่สวนสัตว์โคราชเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น...!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มองทั่วทิศเมืองไทยวีรพงศ์ เหรียญประเสริฐสวนสัตว์นครราชสีมาสวนสัตว์โคราชอาคม มณีกุล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:26 น.