ไทยตกประเภทที่ 2+โดนธงแดง (1)

ข่าว

ไทยตกประเภทที่ 2+โดนธงแดง (1)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  1 พ.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  ผู้อ่านส่งคำถามไปที่ไลน์ไอดี @LGJ0596P ถามว่าจริงหรือเปล่า? ที่เครื่องบินของสายการบินสัญชาติไทยบินเข้าสหรัฐฯไม่ได้?

  ก่อนจะตอบคำถาม ผมขอเขียนถึงองค์กรตรวจสอบมาตรฐานการบินที่ยอมรับนับถือกันบนโลกใบนี้ก่อนครับ

  อันดับแรกคือองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO ไอเคโอ สองคือองค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ FAA เอฟเอเอ และสามคือสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหภาพยุโรป หรือ EASA เอียซา

  FAA ของสหรัฐฯ ตรวจสอบความปลอดภัยการบินของไทยเมื่อ 13-17 กรกฎาคม 2558 ผลของการตรวจสอบทำให้เราหล่นมาอยู่ที่ category 2 เมื่อ 1 ธันวาคม 2558

  ผมขอไม่ตอบว่าสายการบินของไทยบินเข้าสหรัฐฯ ได้หรือไม่ แต่ขอเรียนว่า การตกมาอยู่ใน category 2 ของประเทศใดก็ตาม ทำให้สายการบินของประเทศนั้น 1.ไม่ได้รับอนุญาตให้เพิ่มเที่ยวบิน 2.ห้ามทำการบินร่วมกับสายการบินของสหรัฐฯ หรือ 3.ถูกพักใช้ หรือ 4.เพิกถอนใบอนุญาต

  FAA ตรวจสอบโดยใช้มาตรฐานอ้างอิง ICAO ซึ่ง ICAO มีมาตรฐานอ้างอิงการตรวจสอบใน 19 ภาคผนวกที่เป็นไปตามมาตรฐานอนุสัญญาชิคาโกซึ่งเป็นกฎหมายด้านการบินระหว่างประเทศที่ทุกประเทศต้องปฏิบัติตาม

  แม้ว่า FAA หรือองค์กรด้านการบินสากลอื่นๆ จะมีหลักเกณฑ์ในการตรวจสอบของตัวเอง แต่ก็ยังใช้มาตรฐานอ้างอิงใน 19 ภาคผนวกของ ICAO เพียงแต่จะหยิบยกมาบางภาคผนวกเพื่อใช้ในการตรวจสอบ ขอเรียนนะครับว่า แต่ละองค์กรด้านการบินสากลที่ต่างกัน ก็มีจุดเน้นที่ต้องการตรวจสอบที่แตกต่างกันออกไปด้วย

  เขียนให้เข้าใจง่ายขึ้นก็คือ หากประเทศ ก. ต้องการตรวจสอบเครื่องบินที่จะบินเข้ามาในน่านฟ้าของตน ก็อาจจะตั้งองค์กรด้านการบินไปตรวจสอบเครื่องบินของชาวบ้านว่าได้มาตรฐานหรือเปล่า? บินเข้ามาแล้วจะตกทำให้คนตายเยอะแยะหรือเปล่า? นอกจากองค์กรของประเทศ ก. จะอ้างมาตรฐานของ ICAO หรือองค์กรการบินพลเรือนระหว่างประเทศแล้ว ก็ยังอาจจะตั้งมาตรฐานให้พิเศษแตกต่างจาก ICAO เพื่อตรวจสอบด้วยก็ได้

  หลายท่านเข้าไปอ่านข้อความที่ FAA ตรวจความปลอดภัยของสายการบินของไทย ก็จะเจอข้อความที่อ่านแล้วเข้าใจยากหน่อยว่า ไทยถูก FAA ลดระดับจากประเภทที่ 1 หรือ category 1 (ซึ่งได้มาตรฐานของ ICAO ในการออกใบอนุญาตและทำการกำกับดูแลสายการบิน) มาอยู่ในประเภทที่ 2 หรือ category 2 (ซึ่งถือว่าไม่ได้มาตรฐาน ICAO ในการออกใบอนุญาตและทำการกำกับดูแลสายการบิน)

  FAA ของสหรัฐฯ ตรวจสอบโดยอ้าง ICAO ซึ่งเป็นองค์กรโลก จึงมีความจำเป็นที่เราจะต้องให้การบินของไทยได้มาตรฐานของ ICAO เพื่อจะได้ถูกใช้เป็นแหล่งอ้างอิง

  ถาม ICAO ที่เข้ามาตรวจสอบการทำงานด้านการบินของ “รัฐบาลไทย” ตรวจอะไรบ้างครับ? ตอบ ตรวจการกำกับดูแลความปลอดภัยสากล ถาม ตรวจใครครับ? ตอบ ตรวจกรมการบินพลเรือนที่ตอนนี้เปลี่ยนเป็นสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ถาม ตรวจเมื่อใดครับ? ตอบ 19-30 มกราคม 2558 ถาม ICAO ตรวจอะไรอีกครับ? ตอบ ตรวจการกำกับดูแลการรักษาความปลอดภัยที่เรียกชื่อย่อว่า USAP ซึ่งประเทศไทยเคยถูกตรวจมาแล้วครั้งหนึ่งและจะมาตรวจซ้ำอีกครั้งเป็นครั้งที่ 2 ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2560

  ผลของการตรวจ ICAO ให้ธงแดงไทย ผู้เกี่ยวข้องหลายท่านประกาศมาหลายครั้งแล้วว่า ICAO จะปลดธงแดงเรา แต่เราก็ไม่เคยได้รับการปลดจริงๆสักที การตรวจซ้ำใน พ.ศ.2560 ซึ่งก็คือปีนี้ จึงมีความสำคัญสำหรับอนาคตการบินของประเทศไทยอย่างมาก

  ถาม ส่วน FAA ของสหรัฐฯ ตรวจอะไรเราครับ ตอบ ตรวจโดยใช้มาตรฐานอ้างอิง ICAO ในภาคผนวกที่ 1 เรื่องใบอนุญาตผู้ประจำหน้าที่ ภาคผนวกที่ 6 เรื่องการปฏิบัติการบินของอากาศยาน และภาคผนวกที่ 8 เรื่องความสมควรเดินอากาศของอากาศยาน

  ผู้อ่านท่านที่เคารพครับ สมัยก่อน มนุษย์ขี่ม้า ขี่ช้าง ไปมาหาสู่ประเทศเพื่อนบ้านที่มีพรมแดนประชิดติดกับเรา ต่อมา เรานั่งเรือไปต่างประเทศ ทว่าเดี๋ยวนี้ ไม่ว่าจะเดินทางภายในประเทศ หรือไปต่างประเทศ มนุษย์นิยมใช้เครื่องบิน เรื่องมาตรฐานการบินสากลจึงสำคัญมาก อยากให้รัฐบาลไทยช่วยแก้ไขเรื่องนี้ด่วนครับ พรุ่งนี้มาว่ากันต่อครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
  00:23

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 20:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์