ไลฟ์สไตล์
100 year

งานปรองดอง

เพลิงพยัคฆ์
1 พ.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

สมัยก่อนงานความมั่นคงเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่ไม่สนใจ มองว่าเป็นหน้าที่ของรัฐบาล จนมีสถานการณ์กลุ่มก่อการร้ายสากล และกลุ่มผู้ที่ก่อเหตุรุนแรงเกิดขึ้นในหลายประเทศ ไม่เว้นประเทศไทย ทำให้คนเริ่มหวั่นวิตกเรื่องความมั่นคงของประเทศที่เชื่อมโยงและมีผลกระทบใกล้ตัว ที่ทุกคนต้องตระหนักรู้และการมีส่วนร่วมมากขึ้น

พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม บอกว่า ความมั่นคงของประเทศ ปัจจุบันมีความสำคัญยิ่ง มีความเชื่อมโยงกับทุกมิติของสังคมทั้งในและต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

หากบ้านเมืองไม่มีความมั่นคงและความสงบเรียบร้อย กลไกต่างๆของประเทศก็เดินหน้าต่อไม่ได้ จึงจำเป็นต้องร่วมกันสร้างการตระหนักรู้ ความเข้าใจ และการมีส่วนร่วมของประชาชนในงานความมั่นคงมากขึ้น

ความขัดแย้งทางการเมืองและความเหลื่อมล้ำทางสังคมที่ผ่านมา รัฐบาลทำทุกเรื่องที่ทำได้ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำของสังคม มุ่งเน้นให้สังคมเกิดความสงบเรียบร้อย

2-3 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลวางรากฐานประเทศ และขับเคลื่อนบริหารบ้านเมืองไปได้มาก

เพราะประเทศมีความสงบเรียบร้อย

การมีความสงบเรียบร้อยได้ ต้องมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเท่าเทียม เพื่อให้สังคมและประชาชนส่วนใหญ่ทำมาหากินได้อย่างปกติสุข ประเทศเรามีความขัดแย้งมาตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ความปรองดองกันของคนในชาติมีความสำคัญ ช่วยเสริมสร้างสภาพแวดล้อมให้การเดินหน้าปฏิรูปประเทศเป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติที่กำหนดร่วมกัน โดยการเตรียมสร้างความสามัคคีปรองดองก้าวหน้าไปมาก และมีส่วนร่วมของประชาชนทุกส่วน

วันนี้จำเป็นที่เราต้องเปิดใจกว้าง รับฟังกันรอบด้าน ร่วมทบทวน เรียนรู้และทำความเข้าใจด้วยเหตุผล ที่ต้องยึดประโยชน์ส่วนรวมและประเทศชาติ ไปพร้อมๆกัน ร่วมกันเดินหน้าสู่กระบวนการปรองดองที่มีประชาชนทุกคนเป็นเจ้าของ เพื่อประกาศเจตนารมณ์ของประชาชน และกำหนดกรอบอนาคตในการอยู่ร่วมกันอย่างสงบและสันติสุข

ปรองดองเป็นความหวังของคนในชาติ

สำหรับการจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ รัฐบาลพิจารณาถึงความจำเป็นและความเหมาะสม ไม่จำกัดเฉพาะประเทศใด ต้องครอบคลุมผลประโยชน์ที่ได้รับ ทั้งระบบอาวุธ การซ่อมบำรุง การพัฒนาบุคลากร รวมทั้งในราคาที่สมเหตุสมผล ไปตามแผนงานและความต้องการที่แท้จริงแต่ละเหล่าทัพ และสอดคล้องความมั่นคงในอนาคต

โดยเฉพาะอาวุธทางยุทธศาสตร์ ที่ปัจจุบันทุกประเทศรอบบ้านในอาเซียนมีและใช้งานเพื่อรักษาผลประโยชน์ทางทะเล ใช้เป็นพลังอำนาจทางทหารในการต่อรอง

เพื่อผลประโยชน์ชาติในภาพรวม.

เพลิงพยัคฆ์
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์คงชีพ ตันตระวาณิชย์ปรองดองความขัดแย้งทางการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:46 น.