ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อยู่ในมือผู้มีอำนาจแก้ไข

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ก.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  พรรคการเมืองและ ส.ส. ร่วมกันเสนอญัตติ เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างน้อย 7 ญัตติ แต่ยังไม่ทราบชะตากรรม จะผ่านความเห็นชอบของผู้มีอำนาจแก้ไข คือรัฐบาลกับ ส.ว. หรือไม่ ดูเหมือนจะมีการขัดแข้งขัดขากันอยู่ ตัวอย่างเช่น แกนนำพรรค แกนนำรัฐบาลพลังประชารัฐ ยื่นคัดค้าน 4 ญัตติ โดยอ้างว่า ส.ส.ลงชื่อซ้ำซ้อนกัน

  แม้ประธานสภาผู้แทนราษฎรในฐานะประธานรัฐสภา จะยืนยันว่าไม่มีปัญหา ส.ส.มีสิทธิ์ที่จะลงชื่อกี่ญัตติก็ได้ เพราะเป็นการขอแก้ไขรัฐธรรมนูญต่างประเด็น แต่ผู้คัดค้านยืนยันจะร้องศาลรัฐธรรมนูญ ให้วินิจฉัยชี้ขาด 4 ญัตติ ที่มีปัญหา มีทั้งการตัดอำนาจ ส.ว. ในการเลือกนายกรัฐมนตรี และวิธีการเลือกตั้ง ส.ส.

  หวังว่าพรรคพลังประชารัฐจะไม่ยึดมั่นถือมั่นรัฐธรรมนูญ 2560 เป็นของเรา ดีไซน์มาเพื่อพวกเรา คนอื่นห้ามแก้ไข ขอให้ดูแลการสำรวจความคิดเห็นประชาชนครั้งล่าสุดของเอแบคโพล เห็นด้วยกับการตัดอำนาจ ส.ว. ในการเลือกนายกฯ ถึง 61.27% ค่อนข้างเห็นด้วย 16.48% รวมเห็นด้วยถึง 77.75% ไม่เห็นด้วยแค่ 13.21%

  อย่าลืมว่าบ้านเมืองในขณะนี้ ไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ปกติ การแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ไม่ใช่เรื่องปกติ จึงไม่ควรเล่นเกมการเมืองตามปกติ เพราะประเทศกำลังเผชิญภาวะวิกฤติร้ายแรง ทั้งด้านเศรษฐกิจและการเมือง การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยและทุกฝ่ายยอมรับ เป็นวิธีหนึ่งในการถอนฟืนออกจากกองไฟ

  การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ประชาชนมีส่วนร่วม เป็นแนวทางในการผ่าทางตันอย่างหนึ่ง และอาจนำไปสู่ความสามัคคีปรองดองในกลุ่มผู้เห็นต่าง น่ายินดีที่นายอานนท์ นำภา ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน แกนนำคนหนึ่งของกลุ่มผู้ชุมนุมได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เตือนว่าผู้ชุมนุมต้องไม่ก่อความวุ่นวาย ต้องไม่เตะหมูเข้าปากหมา

  แต่สถานการณ์ยังไม่น่าไว้วางใจ หนังสือพิมพ์หลายฉบับรายงาน โดยอ้างแหล่งข่าวด้านความมั่นคง ว่าการชุมนุมครั้งนี้เปรียบเสมือนเป็นการซ้อมใหญ่ก่อนที่จะมีการนัดชุมนุม ในช่วงที่สภาพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 4 ญัตติ ของฝ่ายค้าน หาก ส.ว. ลงมติคว่ำร่างแก้ไข ก็จะเข้าทางของกลุ่มผู้ชุมนุม เพราะไม่แก้ไขตามเสียงเรียกร้อง

  เท็จจริงอย่างไร ต้องติดตามดูกันต่อไป แต่ต้องกำหนดมาตรการป้องกันเหตุที่ดีที่สุด มีประสิทธิภาพที่สุด แกนนำพรรคฝ่ายค้านแถลงว่า เหตุผลสำคัญในการเสนอ 4 ญัตติ ก็เพื่อความสงบสุขของบ้านเมือง แต่การตบมือข้างเดียวไม่ดังแน่ ต้องได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย โดยเฉพาะรัฐบาลกับ ส.ว. ผู้มีอำนาจแก้ไขรัฐธรรมนูญ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทบรรณาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญรัฐธรรมนูญ ปี 60คัดค้านร่างแก้ รธน.พรรคพลังประชารัฐส.ว.ชุมนุม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 04:27 น.