ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คบไอ้ไข่สร้างเมือง

  กิเลน ประลองเชิง16 ก.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  ผมเขียนเรื่องชื่อ “นายไข่” ไปว่าเป็นชื่อ “นายควย” ในตำราเก่า เขียนตัวหนังสือไม่ให้หยาบคาย เป็น “คะวะยะ” “เสียงควย” จากปากคนอีสาน คือ “ควาย” ผู้รู้อีกท่านจึงเขียนเป็น “นายควาย”

  มีผู้รู้ทางใต้ทัก “ควาย” ผิดความหมายคำเดิม ใช้คำว่า “ไข่” ฟังแล้ว ไปกันได้ จึงใช้กันเรื่อยมา

  มีสมาชิกชมรมคนรักไอ้ไข่เดินมาขอตำนานตัวจริง ตอนนั้นหนังสืออยู่ไกลมือ ผมเหนื่อยจะค้น ก็โมเมไปว่า รู้มาแค่นั้น ไม่รู้เรื่องอะไรมากไป กว่านี้

  แต่เมื่อเปิดหนังสือพงศาวดารโยนก ตำนานเมืองหริภุญชัย ตำนานจามเทวีวงศ์ อ่านจึงพอจับความได้

  มีฤาษีสี่องค์ สุเทวฤาษี อยู่ดอนอ้อย วันนี้คือดอยสุเทพ สุกกทันตฤาษี อยู่เขาสมอคอน เมืองละโว้ สุพรหมฤาษี อยู่เขาสองยอดหรือดอยง่าม และสมณนารทะฤาษี อยู่ในป่ามหาวัน แถวๆดอยอินทนนท์

  นัดมาหารือกันว่าจะสร้างเมืองสำคัญเพื่อเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธศาสนา

  เมื่อเล็งหาสถานที่สร้างเมืองได้ สี่ฤาษีก็ขอแรงฤาษีที่ห้า ชื่อนุสิฐฤาษี ที่อยู่เขาหลวงเมืองสวรรคโลก เคยเขียนแผนผังสร้างเมืองศรีสัชนาลัย รุ่งเรืองเฟื่องฟูขึ้นชื่อมาแล้ว ช่วยเขียนแผนผังเมืองให้

  อนุสิฐฤาษีส่งกาบหอยมาเป็นแผนผัง ผังเมืองรูปกาบหอย ผู้รู้ว่า เป็นเมืองเก่าแก่ก่อนสมัยขอม

  ฤาษีทั้งห้าฟังแล้วกลิ่นอายไปทางพระ ตำนานไทเขินกล่าวว่า เป็น โอรสพระยาวองทีฟานโพธิญาณ กษัตริย์เมืองวิทหราช เชื่อกันว่า เป็นเมืองหนองแส (ต้าลี่) ในแคว้นยูนนาน

  คุณมานิต วัลลิโภดม สมัยเป็นหัวหน้ากองโบราณคดี กรมศิลปากร สันนิษฐานว่า คำว่า “วองที” หรือ “วั่งตี่ วู่ตี่” ก็คือ “ฮ่องเต้” กษัตริย์ จีน และฟางโพธิ์ เป็นตำแหน่งศักดินา ในลักษณะเป็น “ขุนเมือง”

  ตำนานเดียวกันมีการกล่าวถึงการสร้างเมืองอีกหลายเมือง ชวนให้คิดถึงประวัติศาสตร์ชนชาติไทย ที่เคยเชื่อกันว่าแตกหนีลี้ภัยมาจากน่านเจ้า ผู้เป็นพ่อส่งลูกไปสร้างบ้านแปงเมืองหกเจ็ดเมือง

  เมื่อฤาษีทั้งสี่บวกอีก 1 สร้างเมืองใหม่แล้ว ก็ถึงเรื่องต้องหากษัตริย์ ลงตัวที่พระนางจามเทวี พระธิดากษัตริย์ละโว้ มีเหตุผลทางการเมืองหนุน พระนางจามเทวีเป็นพระชายากษัตริย์ผู้มีอำนาจอีกเมืองหนึ่ง

  แต่พระนางที่ได้ข่าวว่ากำลังตั้งครรภ์ และพระบิดาจะยอมรับหรือไม่

  ห้าฤาษีคงเลือกสรรคนเก่งคนดีเต็มที่แล้ว ก็ได้ตัวนายไข่...ที่ตำนานหริภุญชัยเขียนว่า นายคะวะยะ และก็คุณมานิต วัลลิโภดม อีกนั่นแหละ ที่เปลี่ยนจากคำ “นายควย” เป็น “นายควาย” เป็นทูตไปเจรจา

  ชื่อนายไข่มีปรากฏในตำนานเมืองหริภุญชัย...สั้นๆแค่นี้...ไม่มีผลงานอะไรมากไปกว่านี้

  แต่เมื่ออ่านถึงตอนห้าฤาษีในตำนานไทเขิน เป็นผู้นำระดับลูกขุนเมือง...เชื้อสายไทยน่านเจ้า...จึงมโนต่อไปเป็นเรื่องการเมือง นี่คงเป็นเกม การควบรวมบ้านเมืองคนเผ่าไทยสมัยนั้นให้เป็นหนึ่งเดียว

  แม้ห้าฤาษีจะมีบารมีสร้างเมืองสำคัญรอไว้ แต่ถ้าคุณไข่ ทูตเดินแต้มสื่อสารไม่เก่งพอ แผนใหญ่นี้ก็อาจเปลี่ยนไป แต่เมื่อคุณไข่เจรจา ได้ผล ก็ได้พระนางจามเทวีเป็นกษัตรีผู้ยิ่งใหญ่ในตำนาน

  นอกจากเกิดนครหริภุญชัย (ลำพูน) พระนางก็สร้างเขลางค์นครเป็นเมืองที่สอง ให้ลูกชายฝาแฝดคนที่สอง และลูกชายก็สร้างเมืองอาลัมพางค์นคร (ที่มาชื่อลำปาง) เป็นเมืองให้แม่ (พระพันปี) อยู่ เป็นเมืองที่สาม

  สรุปว่าเกิดเมืองใหม่ตามมาอีกสามเมือง จะถือเป็นผลงานของคุณไข่ด้วยก็ได้

  ชื่อคุณไข่ ไม่ว่าจะกลายมาจากดั้งเดิม ไพเราะหรือไม่ แต่สำคัญที่ ผลงานของคุณไข่ยิ่งใหญ่ คนไทยสมัยโบราณมีกษัตรีนั่งเมือง รุ่งเรืองเฟื่องฟูสร้างชื่อต่อเนื่องมากว่าพันปี

  ชื่อคุณไข่เป็นผู้ใหญ่ตำแหน่งเป็นทูตการเมือง แต่ที่คนภาคใต้เรียก “ไอ้ไข่” นั้นหมายถึงเด็กๆ

  คำพังเพย คบเด็กสร้างบ้าน คบหัวล้านสร้างเมือง เป็นคำโบราณ แต่นี่ เป็นสมัยใหม่...ตอนนี้เด็กๆกำลังรวมตัวกันบอกเสียงดังๆว่ากำลังสร้างเมือง

  ผมก็อยากดู ท่านผู้ใหญ่จะตั้งรับยังไง หันไปทางไหนก็ลูกก็หลานตัวเอง.

  กิเลน ประลองเชิง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงนายควายนุสิฐฤาษีมานิต วัลลิโภดมห้าฤาษีไอ้ไข่

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 06:19 น.