ปรับฐานสู่เศรษฐกิจดิจิทัล

ข่าว

  ปรับฐานสู่เศรษฐกิจดิจิทัล

  ลมกรด

   15 ก.ย. 2563 05:01 น.

   ไม่มีใครคาดเดาได้ว่าต้องรออีก 1 ปี 2 ปี หรือ 5 ปีกว่าโลกเราจะปลอดภัยจากไวรัสโควิด-19 แต่ผู้นำองค์กรต่างๆทั่วโลกประเมินว่าโลกหลังโควิดจะเปลี่ยนแปลงพลิกโฉมไปอย่างมาก โดยเฉพาะรูปแบบการใช้ชีวิต และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ตอนนี้ ผู้นำแต่ละประเทศจึงพยายามปรับตัว ปรับโลกทัศน์ และพยากรณ์อนาคต เพื่อกำหนดทิศทางของประเทศให้โลดแล่นด้วยดีหลังโควิด ใครชักช้าย่ำอยู่กับที่ อย่าหวังจะตามประเทศอื่นทัน

   ก็ไม่รู้ ผู้นำรัฐบาลไทย ได้เตรียมแผนยุทธศาสตร์ไว้รองรับหรือยัง จะวางระบบเศรษฐกิจระยะยาวให้เป็นแบบไหน เพราะเห็นมีแต่งานตั้งรับแก้ปัญหาเฉพาะหน้า สาละวนอยู่กับการแจกเงิน อัดฉีดให้ไปเที่ยว ท่ามกลางความมึนงงสงสัยอยู่เมืองไทยปลอดโควิด แต่เหตุไฉนเศรษฐกิจไม่กระเตื้อง

   ผมเขียนกระตุ้นหลายครั้ง อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขับเคลื่อนประเทศด้วย เศรษฐกิจดิจิทัล ต้องเตรียมความพร้อมอย่างจริงจัง ไม่ใช่แค่ยกคำว่าเศรษฐกิจดิจิทัลมาพูดตามกระแส หรือบางหน่วยราชการแค่จัดหลักสูตรอบรมการขายของออนไลน์ให้ชาวบ้านก็เอามาโฆษณาอวดอ้างเป็นผลงาน

   ถึงเวลาที่รัฐบาลจะลุยงานเชิงรุกเสียที ต้องถือธงนำเศรษฐกิจดิจิทัล ส่งเสริมสนับสนุนอย่างแท้จริง บูรณาการทุกหน่วยงานมาร่วมกันขับเคลื่อน

   ประเทศไทยมีความพร้อมอย่างมากในด้าน โครงสร้างพื้นฐานระบบโทรคมนาคม เรามี 5G เปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ได้เร็วที่สุดในภูมิภาค และเป็นอันดับต้นๆของโลก แต่ โอกาสทอง อย่างนี้รัฐบาลกลับมองข้าม

   มีข่าวดีล่าสุด นิตยสารระดับโลก The Economist ร่วมกับ Facebook จัดทำผลการศึกษา การใช้งานและการเข้าถึงอินเตอร์เน็ต ของประเทศต่างๆกว่า 100 ประเทศทั่วโลกในปีนี้ ภายใต้ดัชนีชี้วัด 4 ด้านคือ 1.การเข้าถึงการใช้งานในด้านโครงสร้างพื้นฐาน (Availability) 2.การแข่งขันและราคาการใช้งานอินเตอร์เน็ตเมื่อเทียบรายได้ประชากร (Affordability) 3.ปริมาณและความหลากหลายของข้อมูล (Relevancy) 4.ความสามารถและความปลอดภัยที่เอื้อในการใช้งาน (Readiness) ปรากฏว่าไทยได้คะแนน 74.8 เป็นอันดับที่ 39 ของโลก และเป็นอันดับ 8 ของกลุ่มประเทศที่มีรายได้ปานกลางค่อนข้างสูง

   ที่สำคัญเกณฑ์ด้านการเข้าถึงการใช้งานและราคาของการใช้งาน อินเตอร์เน็ต ไทยได้อันดับ 2 ของอาเซียน รองจากสิงคโปร์ แต่เป็นอันดับ 1 ในด้านความถูกของราคาการใช้งานอินเทอร์เน็ตเมื่อเทียบกับรายได้ของประชากร

   ขณะเดียวกัน Ookla เว็บไซต์วัดความเร็วอินเตอร์เน็ตยอดนิยมที่มีผู้ใช้งานทั่วโลกมากกว่า 10 ล้านคนต่อวัน เผยแพร่รายงาน ความเร็วในการใช้งานอินเตอร์เน็ต ประจำเดือน ก.ค.63 ว่า อินเตอร์เน็ตมือถือและอินเตอร์เน็ตบ้านในประเทศไทยมีความเร็วเป็นอันดับ 59 ของโลก และเป็นอันดับ 2 ของอาเซียน รองจากสิงคโปร์ โดยมีความเร็วในการใช้งานเฉลี่ย 32.87 Mbps และความเร็วอินเตอร์เน็ตบ้านในไทยยังเร็วเป็นอันดับ 3 ของโลก มีความเร็วเฉลี่ย 171.45 Mbps

   เมื่อไทยมีของดีอยู่กับตัวจะมัวรีรออะไรอีกครับ จีนผงาดขึ้นมาได้เพราะมองอนาคตออก จึงมุ่งมั่นทุ่มเทกับการพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัล ตอนนี้ประเทศมหาอำนาจทั้งหลายก็หันมาให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีดิจิทัลเป็นอันดับแรกเช่นกัน

   คุณฐากร ตัณฑสิทธิ์ อดีตเลขาธิการ กสทช. เคยให้สัมภาษณ์ว่า การที่ไทยมีโครงสร้างพื้นฐาน 5G ได้เร็วกว่าประเทศอื่น ถือเป็นโอกาสดีที่จะเร่ง พัฒนาแพลตฟอร์ม และ ปรับโครงสร้างบริการโอทีที 5G ของไทย ให้ก้าวทันโลก เพื่อรองรับ เศรษฐกิจยุคดิจิทัล ที่กิจกรรมทุกอย่างจะขับเคลื่อนบนสมาร์ทโฟน

   ถ้ารัฐบาลยังย่ำอยู่กับที่ ระวังประเทศไทยจะโดนดิสรัปนะครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หมายเหตุประเทศไทยลมกรดเศรษฐกิจดิจิทัลประยุทธ์ จันทร์โอชาฐากร ตัณฑสิทธิ์อินเตอร์เน็ต5G

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 22:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์