ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รำวง

  กิเลน ประลองเชิง11 ก.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  นายกฯประยุทธ์ หลุดปากรับไม่ได้กับคดีบอส อยู่วิทยา รับรายงานจากคณะกรรมการชุด อาจารย์วิชา มหาคุณ แล้ว ก็ให้ ป.ป.ท.รับลูกไปทำต่อแล้ว เรื่องตัวย่อชื่อใคร ให้ไปถามกันเอง คนที่ตามข่าว ตัวการหัวขบวนใคร ใครกี่คนอยู่ในขบวน ใครหางขบวน... ตั้งใจฟังนายกฯแล้วก็รู้เท่าเดิม

  สู้เปิดยูทูบฟังสนธิทอล์คก็ไม่ได้ คุณสนธิ ลิ้มทองกุล คุยสบายๆ ได้ความรู้ว่า งานกระบวนการล้มคดีขับรถชนคนตาย กลับเป็นคดีคนตายขับรถประมาท กลายเป็นผู้ต้องหา คนมีเงินเขาลงทุนทอดกฐินสามัคคี ถึงสี่ร้อยล้าน

  เผื่อแผ่วัดตำรวจ วัดอัยการ ไปถึงคณะกรรมาธิการบางชุด วัดสภาฯ

  ผมไม่แปลกใจ...ตัวการแพร่เชื้อชั่ว...รายนี้ คือทองเติมร้านเดิมเจ้าเก่า ที่มองหน้าก็สรุปได้ เติบโตยิ่งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการปั่นหุ้น ยืมเงินเจ้าของซ่อง รวมความว่า โตมาได้ด้วยเรื่องชั่วๆสถานเดียว

  เมื่อนายกฯอ้างฝ่ายบริหารก้าวก่ายกระบวนการยุติธรรมไม่ได้ ถูกกฎหมาย แต่ผิดใจชาวบ้าน

  ชาวบ้านคิดเหมือนๆกัน นายกกำลังรำวง

  ผมเปิดหนังสือ “วัฒนธรรมบันเทิงในชาติไทย” (สำนักพิมพ์มติชน พ.ศ.2549) ภัทราวดี ภูชฎาภิรมย์ เขียนว่า ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 รัฐบาลยอมให้กองทัพญี่ปุ่นตั้งหลักในไทย เป็นเป้าทิ้งระเบิดฝ่ายสัมพันธมิตร

  กรุงเทพฯเป็นเป้าใหญ่ ถูกทิ้งระเบิดไม่เว้นวัน คนมีช่องทางก็อพยพไปต่างจังหวัด คนที่ฮึดอยู่หรือจำใจอยู่ไม่มีความสุข รัฐบาลท่านฟื้นฟูวัฒนธรรมบันเทิงแบบไทยๆให้ชาวบ้านสนุกเพลินลืมตายไปวันๆ

  การบันเทิงหนึ่ง เป็นการละเล่นพื้นบ้าน เล่นกันในฤดูกาล เครื่องดนตรีมีฉิ่ง กรับ และโทนสำหรับตีเป็นจังหวะประกอบฟ้อนรำโดยเหตุที่การฟ้อนรำใช้จังหวะโทนตีตามหน้าทับ ซึ่งประดิษฐ์ขึ้นโดยเฉพาะเป็นหลัก

  จึงเรียกฟ้อนรำแบบนี้ว่า “รำโทน

  พ.ศ.2487 ท่านผู้นำ จอมพล ป.พิบูลสงคราม สั่งให้กรมศิลปากรปรับปรุงการเล่นรำโทน เพื่อให้เป็นวัฒนธรรมความบันเทิงที่มีแบบแผน กรมศิลปากรจึงนำรำโทนมาดัดแปลง ใส่ท่ารำที่ประดิษฐ์ขึ้นใหม่ จากท่ารำนาฏศิลป์พื้นฐาน ใช้เครื่องดนตรีตะวันตกเช่นกลองแทมบูรินฯลฯ บรรเลงประกอบ

  แต่งเพลงไทยสากลที่มีทำนองสนุกสนาน ประกอบท่ารำเรียกว่า รำวงมาตรฐาน คำ “รำวง” เกิดขึ้นตอนนี้

  บ้านเมืองบรรยากาศสงคราม อึดอัดขัดข้องกันทั่วทุกตัวคน...ก็รับเอารำวงไปร่วมรำเล่นสนุกสนาน รำเต้นไปตามลีลา ไม่ได้ให้ความสำคัญกับท่ารำสักเท่าไหร่ ทั้งยังคิดเพลงประกอบตามความถนัด

  เพลงรำวงท่ารำวงเกิดขึ้นมากมาย เช่น เพลงหวอมาจะว่าอย่างไร เพลงลพบุรีฉันเอ๋ย เพลงโอ้ ลุมพินี ฯลฯ ต่อมาบรรยากาศการเมืองเปลี่ยน รัฐบาลไม่ได้สนับสนุน หรือปลุกใจให้รำวง แต่รำวงก็ได้รับความนิยมสืบมา

  รำวง...ที่ใช้กันในวันนี้ สื่อความหมายใหม่...เรื่องสำคัญ ไม่ว่าปัญหาระดับชาติ หรือปัญหาระดับชาวบ้าน...ถ้าผู้มีอำนาจ...ไม่ต้องการ ก็มักสั่งตั้งคณะกรรมการ เนื้อตัวหน้าตาเข้าทีเข้าท่าถูกใจคน

  แต่งานคณะกรรมการพวกนี้ มักไม่จำกัดเวลา ก็ทำกันไป ไม่จบสักที ชาวบ้านซึ่งตอนแรกก็วิจารณ์ด้วยคำยืดยาว ยื้อเวลามั่ง ซื้อเวลามั่ง ต่อมายุติที่ใช้คำสั้นๆว่า “รำวง”

  เรื่องจริงบนเวทีรำวง...สิ้นเสียงนกหวีดเป่า หนุ่มที่ซื้อตั๋วแล้วก็ปรี่เข้าไปโค้ง...ยื่นตั๋วให้นางรำ แล้วก็รำกันไป หมดรอบ แล้วก็เป่านกหวีดรำรอบใหม่ รำๆกันไป สนุกกันไป

  ผู้นำคนไหน ที่ถนัดรำวง...ชาวบ้านเขาไม่ศรัทธา...ไม่สนุก ผมเริ่มได้ยินเสียงเด็กๆไล่ ก็นึกว่าเด็กใจร้อน แต่ไม่นาน ผู้ใหญ่ก็ ไล่ด้วย

  สถานการณ์ที่เด็กผู้ใหญ่สุมหัวกันไล่ ไม่ใช่ลางดี ทหารที่จำแลงแปลงร่างเป็นนักการเมือง น่าจะได้สะดุดหยุดคิดว่าถึงเวลา ลืมไปแล้วหรือว่า ขอเวลาๆ มาแล้วตั้งห้าหกปี.

  กิเลน ประลองเชิง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงคดีบอส อยู่วิทยาบอส อยู่วิทยากระบวนการยุติธรรมรำวงวัฒนธรรมบันเทิงในชาติไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 16:52 น.