“ข้าวเพื่อหมอ” ดังระดับโลก

ข่าว

  “ข้าวเพื่อหมอ” ดังระดับโลก

  ลมกรด

   5 ก.ย. 2563 05:15 น.

   วันเสาร์สบายๆ วันนี้ท่ามกลางบรรยากาศผ่อนคลายไม่พบการติดเชื้อโควิดในประเทศเกินกว่า 100 วันแล้ว ผมขอถือโอกาสเล่าถึงโครงการข้าวเพื่อหมอ หรือ Food For Fighters โครงการดีๆ จากไอเดียและน้ำพักน้ำแรงคนไทย ที่กำลังได้รับการยกย่องในระดับโลก แสดงให้เห็นว่าไม่ใช่แค่มาตรการด้านสาธารณสุขเท่านั้นที่ได้รับเสียงชื่นชมในระดับสากล แต่กิจกรรมต่างๆ ในการฟันฝ่าวิกฤติโควิดในเมืองไทยก็ได้รับความสนใจเช่นกัน

   ตอนนี้ทีมงานเฟซบุ๊กประเทศไทยและในระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้เลือก Food For Fighters เป็นโครงการหนึ่งเดียวจากประเทศไทย ที่สะท้อนให้เห็นความตั้งใจของธุรกิจขนาดเล็กที่ฝ่าฟันวิกฤติโควิดด้วยการใช้กลยุทธ์การสื่อสารจนทำให้โครงการประสบความสำเร็จ ช่วงนี้อยู่ระหว่างการจัดทำ คลิปวิดีโอความยาว 2 นาที เพื่อนำไปเผยแพร่ในงาน Facebook Summit 2020 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 พ.ย.-10 ธ.ค.นี้

   จุดกำเนิดของโครงการข้าวเพื่อหมอ Food For Fighters มาจากไอเดียของ คุณพันชนะ วัฒนเสถียร ผู้ก่อตั้งร้านอาหาร “เป็นลาว” ที่เปิดระดมทุนสาธารณะแบบ Crowd funding เพื่อจัดทำอาหารส่งให้บุคลากรทางการแพทย์ในช่วงวิกฤติโควิด ต้องการให้บุคลากรทางการแพทย์ทุกคนที่เปรียบเหมือนนักรบแนวหน้าได้รับอาหารสดใหม่ทุกวัน และยังช่วยให้ร้านอาหารขนาดกลางและเล็กได้มีรายได้มาหล่อเลี้ยงตัวเองและดูแลพนักงานในช่วงวิกฤติ

   โครงการนี้เริ่มต้นปลายเดือน มี.ค. จัดส่งอาหารให้แก่ 20 โรงพยาบาลทั่วทุกภาคที่รักษาผู้ป่วยโควิด ส่งอาหารไปกว่า 5 หมื่นกล่อง มีร้านอาหารเข้าร่วมโครงการกว่า 100 ร้าน ซึ่งช่วยดูแลพนักงานได้กว่า 1,500 คน โดยตั้งศูนย์ประสานงานตามภาคต่างๆ อาทิ ร้านเป็นลาว จ.นครราชสีมา ครัวชื่นใจ กรุงเทพฯ ร้านกินอยู่ได้ จ.เชียงใหม่ ต่อมาขยายความช่วยเหลือไปยัง คนไร้บ้าน คนจนเมือง และชุมชนต่างๆ ที่ขาดแคลนอาหาร

   ก่อนหน้านี้ โคคา โคล่า Coca Cola ได้จัดทำ หนังสั้นออนไลน์ชุดพิเศษ For The Human Race เพื่อ เชิดชูความงดงามของการช่วยเหลือซึ่งกันและกันท่ามกลางวิกฤติ ซึ่งโคคา โคล่าได้เลือกโครงการ Food For Fighters จากประเทศไทย เป็นหนึ่งใน ฮีโร่ จากหลายประเทศทั่วโลกเข้าไปอยู่ในหนังสั้นออนไลน์ชุดพิเศษนี้ และมอบของขวัญพิเศษแก่ทุกร้านในโครงการ เป็นเครื่องดื่มโคคา โคล่า ที่สกรีนชื่อร้านแต่ละร้านในโครงการไว้ที่บรรจุภัณฑ์

   ยิ่งไปกว่านั้น สำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติแห่งประเทศไทย (United Nations Development Programmes : UNDP) ยังได้คัดเลือก “ข้าวเพื่อหมอ” ให้เป็นหนึ่งในโครงการที่แสดงให้เห็นถึง บุคคลที่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมโดยไม่จำกัดหัวข้อ โดยเสนอชื่อคุณพันชนะ ผู้ก่อตั้งโครงการ ไปยัง สำนักงานใหญ่ที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งทางสำนักงานใหญ่ฯจะนำ เรื่องราวของโครงการไปเผยแพร่พอดแคสต์ใน Spotify อีกด้วย

   ปัจจุบันโครงการ Food For Fighters ได้เปิด Food For Fighters Kitchen ที่เป็นเสมือน Cloud Kitchen ที่ย่านรัชดาภิเษก เป็นพื้นที่ครัวกลางในการจัดทำอาหารในรูปแบบ ดีลิเวอรี ขายข้าวกล่องราคาประหยัด ร้านที่เข้าร่วมโครงการ อาทิ “มะ เตเต้ บายอันหยังก็ได้” “ครัวชื่นใจ” “เอเดนน่า” เพื่อต่อยอดให้แก่ อาสาสมัครที่ร่วมฟันฝ่าโครงการข้าวเพื่อหมอ มาด้วยกัน และได้รับการสนับสนุนจาก มูลนิธิคุวานันท์

   เป้าหมายในการทำ Food For Fighters Kitchen คือ การนำผลผลิตจากเกษตรกร ชุมชน มาผลิตเป็นอาหาร เพื่อสร้างงานให้แก่บุคคลที่ได้รับผลกระทบจากโควิด เช่น คนที่ต้องออกจากงาน หรือต้องเปลี่ยนงานเดิมในภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เช่น คนขับแท็กซี่ พนักงานนวด บัณฑิตจบใหม่ ให้มีรายได้ประทังชีวิต และเป็นการเสริมทักษะสร้างประสบการณ์ใหม่ในการประกอบอาชีพ

   โครงการนี้ต้องการบอกกับทุกคนว่า ถ้าเราจับมือไม่ทิ้งกันก็จะฝ่าทุกอุปสรรคไปด้วยกันได้แน่นอน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หมายเหตุประเทศไทยลมกรดข้าวเพื่อหมอFood For Fightersวิกฤติโควิดพันชนะ วัฒนเสถียรทำอาหารส่งหมอ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 08:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์