ปูนหมายหัว

ข่าว

ปูนหมายหัว

กิเลน ประลองเชิง

  3 ก.ย. 2563 05:01 น.

  บันทึก

  ผมนึกถึงเหตุการณ์บ้านเมืองแล้วก็อยากใช้บางสำนวน เปิดหนังสือ เสนาะเสน่ห์สำนวนไทย (สำนักพิมพ์มติชน พ.ศ.2548) เจอหัวข้อปูนหมายหัว ก็อยากรู้ คนชั้นครู อย่างอาจารย์ล้อมเพ็งแก้ว จะอธิบายขยายความสำนวนนี้อย่างไร

  อาจารย์ล้อมเริ่มต้นว่า หลังจากการเกิดการปฏิวัติอุตสาหกรรมในยุโรป ทั้งอังกฤษ ทั้งฝรั่งเศส ได้จัดส่งกองทัพไปตีปล้นเอาทรัพยากรของนานาประเทศทั่วโลก

  น่าคิดว่าประชาชนชาวอังกฤษและฝรั่งเศสจะรู้สึกอย่างไรแน่นอน พอประมาณได้ว่าประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วย รัฐบาลจึงกล้ากระทำต่อชาติอื่น ประเทศอื่น ที่ไม่สอดคล้องกับศีลธรรมและหลักศาสนาของเขา

  แต่ก็มีคนจำนวนหนึ่ง ในหมู่กวีและนักเขียนที่ไม่เห็นด้วยวิกเตอร์ ฮูโก นักเขียนลือชื่อฝรั่งเศส ของฝรั่งเศส ได้เขียนเป็นหลักฐานไว้ว่า

  ทรัพย์สมบัติล้ำค่าทั้งหมดในมหาวิหารของเราทั้งปวง ไม่อาจเทียบได้กับพิพิธภัณฑ์บูรพาภาคอันมโหฬารล้ำเลิศเหลือเชื่อ

  วันหนึ่งมีโจรร้ายสองคนเข้าไปในพระราชวังฤดูร้อน คนหนึ่งปล้น อีกคนหนึ่งจุดไฟเผา โจรหนึ่งกอบโกยทรัพย์สมบัติล้ำค่าเต็มกระเป๋า ส่วนโจรอีกคนหนึ่งบรรจุแก้วแหวนเงินทองของมีค่าลงไปในกำปั่นใหญ่จนเต็ม

  แล้วสองโจรก็กอดคอกันหัวเราะ เฮฮา โจรร้ายคนหนึ่งคือฝรั่งเศส อีกคนหนึ่งคือบริเตน

  (อาจารย์ล้อมอ้างหนังสือประวัติจีน ของทวีป วรดิลก ที่ผมก็เพิ่งอ่านเรื่องเรดการ์ด หนักหนาเท่าฝ่ามือ)

  เช่นเดียวกัน ในทศวรรษนี้ (อาจารย์ล้อมเขียนคอลัมน์นี้ลง นสพ.เพชรภูมิ เพชรบุรี เมื่อปี 2546 ตอนนั้นถือว่าทันสมัยมาก) นักเลงโตมะกัน โดยนายบุช ได้ฟาดหัวฟาดหางอาละวาดไปทั่วโลก

  พฤติกรรมของผู้นำประเทศอภิมหาอำนาจ ที่ไปชี้นำกล่าวหาประเทศอื่นก่อน ว่าเป็นแกนนำแห่งความชั่วร้าย แล้วคอยจังหวะยกกำลังเข้าไปจัดการทีหลัง ควรตรงกับสำนวนไทยอย่างไร

  เท่าที่นึกได้ อาจารย์ล้อมว่า การกระทำเช่นนี้ตรงกับสำนวนปูนหมายหัว

  เช่นเมื่อเกิดการระเบิดอย่างรุนแรงในประเทศซาอุดีอาระเบีย ทำให้คนอเมริกันเสียชีวิตและบาดเจ็บ ประธานาธิบดีสหรัฐฯได้กล่าวหาว่าเป็นการกระทำของผู้ก่อการร้าย ที่ประเทศอิหร่านให้ที่พักพิง

  การเปรียบเทียบ การบอกกล่าวล่วงหน้า ก่อนเข้าจัดการขั้นเด็ดขาด ว่าเป็นการเอาปูนหมายหัว เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำให้การสื่อความชัดเจนและเข้าใจกันดี

  สำนวนปูนหมายหัว อาจารย์ล้อมสืบถามหลายทาง ได้ความว่า มีที่มาจากกรรมวิธีฆ่าควายของโรงฆ่าสัตว์

  ก่อน พ.ศ.2500 ทุ่งรอบๆกรุงเทพฯยังว่าง มีหญ้ามีน้ำบริบูรณ์คนเก่าๆ ยังทันเห็นฝูงควายที่โรงงานฆ่าสัตว์เลี้ยงไว้ เช่น แถวทุ่งสีกัน ทุ่งรังสิต ทางเหนือของกรุงเทพฯ

  ควายตัวถึงฆาตอ้วนพีผ่านการตรวจโรค เหมาะจะส่งเข้าโรงเชือด เจ้าหน้าที่จะเอาปูนที่ใช้กินกับหมาก แต่ไม่ผสมขมิ้น ไปกากบาทตรงหน้าผาก เป็นที่สังเกตง่ายไม่ลบเลือน แม้ควายจะไปนอนปลักนอนโคลน

  ตัวใดถูกปูนหมายหัว จึงหมายความว่า จะถูกเชือดในวันรุ่งขึ้นหรือวันต่อๆไป

  ช่วงวันเวลาที่อาจารย์ล้อมเขียน...เพิ่งเว้นระยะการฆ่าตัดตอนกรณียาบ้า แต่รัฐบาลก็กำลังประกาศว่าจะเอาจริงกับผู้มีอิทธิพล ขึ้นบัญชีไว้ จะเรียกว่า รัฐบาลเอาปูนหมายหัวไว้แล้วก็ได้

  “ว่าแต่ท่านเถิด ดูกระจกส่องหน้าวันนี้ปรากฏรอยอะไรอยู่บ้างหรือเปล่า”

  ประโยคยั่ว...ที่อาจารย์ล้อมทิ้งท้าย ถ้าเป็นสถานการณ์การเมืองตอนนี้ ผมได้ยินเขาใช้สำนวนว่า “ทัวร์ลง” ผมไม่แน่ใจ ความหมายเดียวกับ “ปูนหมายหัว” มากน้อย ใครอยู่ใกล้ ช่วยถามอาจารย์ให้ที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีรวบ 2 พี่น้อง "คุ้มภัย" ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ยิงเหยื่อดับ
  01:59

  นาทีรวบ 2 พี่น้อง "คุ้มภัย" ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ยิงเหยื่อดับ

  ApplicationMy Thairath

  วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 13:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์