ลาวสร้างฟาร์มโคนมแสนตัว เกษตรกรไทยจะกลายเป็นกบต้ม

ข่าว

  ลาวสร้างฟาร์มโคนมแสนตัว เกษตรกรไทยจะกลายเป็นกบต้ม

  ลม เปลี่ยนทิศ

   1 ก.ย. 2563 05:15 น.

   ฟัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดถึงปัญหาประเทศชาติทีไร ผมก็นึกถึงเพลง “คืนความสุขให้ประเทศไทย” ขึ้นมาทุกที เพลงนี้ พล.อ.ประยุทธ์ แต่งเองหลังปฏิวัติขึ้นเป็นหัวหน้า คสช.ใหม่ๆ ลองฟื้นความหลังเนื้อเพลงสักนิดดีไหมครับ “เราจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน แล้วแผ่นดินที่งดงามจะกลับคืนมา เราจะทำอย่างซื่อตรง ขอเธอจงไว้ใจและศรัทธา แผ่นดินจะดีในไม่ช้า ขอคืนความสุขให้เธอ...ประชาชน”

   วันนี้ 6 ปีผ่านไป นานเกินครึ่งทศวรรษ พล.อ.ประยุทธ์ ยังครองอำนาจอยู่ แผ่นดินที่งดงามยังไม่กลับคืนมา แต่กำลังจะแตกแยกใหม่ จะทำอย่างซื่อตรง การทุจริตคอร์รัปชันยังเต็มบ้านเต็มเมือง และ พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่ได้คืนความสุขให้ประชาชน ตามที่สัญญา

   วันศุกร์ที่แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ ไปเปิดงาน “เกษตรกรสร้างชาติ” แสดงปาฐกถาเรื่อง “เกษตรทางรอดของประเทศไทย” นายกฯโทษเด็กรุ่นใหม่เป็นตัวปัญหาว่า เด็กสมัยนี้ไม่เหมือนสมัยก่อน เขาต้องการงานที่สบาย งานที่อยู่ในเมือง นั่นคือปัญหาของเกษตรกร ท้ายที่สุดพ่อแม่เป็นคนทำ เมื่อทำไม่ไหวก็จ้างคนทำ ผลประโยชน์ก็กลับไปสู่คนอื่น แทบจะไม่ได้อะไรกลับมาเลย เป็นหนี้สินเยอะแยะไปหมด แล้วนายกฯก็บอกว่า วันนี้โลกเปลี่ยน ถ้าเราไม่ปรับจะอยู่อย่างไร

   คำพูดนี้ นายกฯกำลังตำหนิรัฐบาลตัวเองที่ครองอำนาจมา 6 ปี แต่ ไม่ได้ทำให้อาชีพเกษตรกรไทยดีขึ้นเลย วันนี้โลกเปลี่ยนไปเยอะ รัฐบาลต่างหากที่ไม่ปรับตัว เกษตรกรไทยจึงยากจนยิ่งกว่าเก่า อย่าไปโทษเด็กรุ่นใหม่ เขามีอนาคตใหม่ที่งดงาม นายกฯไม่รู้ไม่เข้าใจเอง ในโลกยุค 5จี ไม่มีเด็กคนไหนคิดกลับไปเป็นชาวนาที่ยากจนอีก

   วันนี้ผมมี ตัวอย่างการเกษตรยุคใหม่ มาเล่าเปิดหูเปิดตานายกฯไม่ใช่ตัวอย่างจากประเทศที่พัฒนาแล้วอย่าง สหรัฐฯ ยุโรป ญี่ปุ่น จีน แต่เป็นเพื่อนบ้านไทย ลาว เวียดนาม ที่ล้าหลังไทย

   วันก่อนผมอ่านคำให้สัมภาษณ์ของ คุณพฤฒิ เกิดชูชื่น เจ้าของ แดรี่โฮม เขาใหญ่ เขาบอกว่า ปีหน้าเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมไทยจะเดือดร้อนหนักและอยู่รอดยาก เพราะเจอ 2 ปัญหาใหญ่ คือ การเปิดการค้าเสรีสินค้านมและผลิตภัณฑ์นม ภายใต้ ข้อตกลงเขตการค้าเสรี (FTA) ไทย-ออสเตรเลีย และ ไทย-นิวซีแลนด์ สองประเทศผู้ส่งออกสินค้านมรายใหญ่ของโลก โดยไม่จำกัดการนำเข้าในปี 2564 ไม่มีภาษีในปี 2568 และ ผู้ผลิตนมรายใหญ่ในเวียดนาม ร่วมทุนกับ นักธุรกิจลาวญี่ปุ่น สร้างฟาร์มเลี้ยงโคนมออร์แกนิกขนาด 1 แสนตัวในลาว โดยรัฐบาลลาวส่งเสริมให้เช่าที่ดินในราคาถูก เพื่อขายในตลาดอาเซียน

   นายกฯฟังแล้วรู้สึกยังไงบ้าง คิดแก้ไขไว้หรือยัง เหลือเวลาอีก 4 เดือน ผู้เลี้ยงโคนมไทยเดือดร้อนแน่ เกษตรกรเลี้ยงโคนมไทยมีปัญหาเรื่องตลาดนมมาตลอด แต่รัฐบาลก็แก้ปัญหาไม่ได้ ส่วนใหญ่เป็นผู้เลี้ยงโคนมรายย่อย เขาจะอยู่รอดไหม นายกฯไม่คิดไม่ได้แล้ว

   โครงการนี้ผมต้องชม ผู้นำลาว ที่คิดก้าวไกลกว่า ผู้นำไทย เมื่อเร็วๆนี้ สำนักข่าว dayiryeporter รายงานว่า Vinamilk ผู้ผลิตนมรายใหญ่ในเวียดนาม ร่วมกับ Lao-Jagro บริษัทร่วมทุนลาวญี่ปุ่น กำลังสร้างฟาร์มโคนมออร์แกนิกมาตรฐานสากลขนาดใหญ่ขึ้นในลาว เพื่อผลิตนมและผลิตภัณฑ์นมออร์แกนิกขายในเวียดนามและภูมิภาคเอเชีย รวมทั้งไทยด้วย ฟาร์มแห่งนี้มีขนาด 20,000 เฮกตาร์ กว่า 100,000 ไร่ ตั้งอยู่บนที่ราบสูงแขวงเชียงขวาง ภูมิประเทศเป็นที่ราบสลับเนินเขาเตี้ยคล้ายประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อเลี้ยงโคนม 1 แสนตัว เริ่มจาก 24,000 ตัวก่อน โดยใช้เทคโนโลยี 4.0 และอุปกรณ์ปศุสัตว์ที่ทันสมัยที่สุด ในอนาคตจะพัฒนาเป็นรีสอร์ตด้วย

   แทนที่จะโทษเด็กไม่สนใจกลับบ้านไปเกษตรกรจนๆเหมือนพ่อแม่ นายกฯต้องคิดใหม่แบบผู้นำ จะทำการเกษตรให้คนรุ่นใหม่สนใจได้อย่างไร วันนี้ขอสอนนายกฯสักวัน

   โลกเปลี่ยนไปแล้ว ถ้าผู้นำรัฐบาลไม่ปรับตัว ยังคิดแบบทหาร ไปไม่รอดแน่นอน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์