ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เขียนรัฐธรรมนูญใต้ประชามติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ส.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  นับเป็นครั้งแรกที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญในส่วนที่ควรแก้ไข แต่ต้องรอคณะกรรมาธิการศึกษาแนวทางแก้ไขเสนอมาก่อน จากนั้นรัฐบาลก็จะเสนอร่างแก้ไขของรัฐบาลประกบให้พิจารณาได้ในทันที เมื่อเปิดประชุมรัฐสภาสมัยหน้าในเดือนกันยายน

  สอดคล้องกับนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ที่ว่า ส.ว.พร้อมให้ความร่วมมือในการแก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นที่สมควรแก้ไข เช่น เรื่องบัตรใบเดียวในการเลือกตั้ง ส.ส. แต่ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอให้แก้ไขมาตรา 256 และเลือกตั้ง ส.ส.ร.มาร่างรัฐธรรมนูญ จะทำให้ยุ่งเหยิง เพราะไม่รู้ว่า ส.ส.ร.จะวางรูปแบบอย่างไร

  คำพูดของนายกรัฐมนตรีก่อให้มีความหวัง อย่างน้อยก็พอมองเห็นแสงริบหรี่ที่ปลายอุโมงค์ เชื่อว่ารัฐบาลจะไม่ขัดขวางการแก้ไข ส่วนประธานวุฒิสภาก็อาจพูดในนาม ส.ว.ทั้งหมด แต่คำพูดของทั้งสองท่านที่ว่า “จะสนับสนุนการแก้ไขในเรื่องที่ควรแก้” อาจกลายเป็นความขัดแย้งกับพรรคการเมืองส่วนใหญ่ และกลุ่มนักศึกษาประชาชน

  อะไรคือเรื่องที่ควรแก้ไข ใครเป็นผู้กำหนดว่าอะไรควรแก้ไขและไม่ควรแก้ไข ระบบการเลือกตั้ง ส.ส. 2 ประเภท แต่ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว ตามตัวอย่างของประธานวุฒิสภา เป็นประเด็นที่ชัดเจนอยู่แล้ว เชื่อว่าทุกฝ่ายต้องการแก้ไข แต่ประเด็นอำนาจ ส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรีและการปฏิรูปประเทศ สมควรแก้ไขหรือไม่

  ตามหลักการปกครองระบอบประชาธิปไตย ที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญไทยทุกฉบับ (ยกเว้นฉบับคณะรัฐประหาร) การกำหนดว่าอะไรควรแก้ไขและอะไรไม่ควรแก้ไข ต้องให้ประชาชนตัดสิน ไม่ใช่ความเห็นของใครคนใดคนหนึ่ง หรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เพราะฉะนั้น การแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ หรือแก้ประเด็นสำคัญๆ จึงต้องลงประชามติ

  ไม่ต้องห่วงว่า ส.ส.ร.จะร่างรัฐธรรมนูญ แบบเข้ารกเข้าพงได้ตามใจชอบ เพราะ ส.ส.ร.ส่วนใหญ่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน และเชื่อว่าจะมีผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆไม่น้อย จะต้องเขียนรัฐธรรมนูญภายใต้ “ประชามติ” รับฟังความคิดเห็นประชาชนทุกขั้นตอน ประชาชนจะไม่ยอมให้ใครแหกคอกโดยเด็ดขาด ต้องอยู่ใต้ประชามติ

  จะต้องเป็นการร่างรัฐธรรมนูญ ในบรรยากาศประชาธิปไตย ทุกฝ่ายมีเสรีภาพที่จะสนับสนุนหรือคัดค้าน ร่างเสร็จแล้วต้องให้ประชาชนทั้งประเทศออกเสียงประชามติ ตามกฎหมายประชามติที่แท้ จึงต้องแก้ไข พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ ที่จัดทำโดยสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ที่ คสช.แต่งตั้ง ที่ปิดปากผู้เห็นต่าง พูดได้เฉพาะกองเชียร์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทบรรณาธิการแก้รัฐธรรมนูญประชาธิปไตยรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชาพรเพชร วิชิตชลชัยร่างรัฐธรรมนูญ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 06:05 น.