หมายเหตุประเทศไทย : ไปดูผู้นำจีนเกาหลีแก้ปัญหา ผลิตหน้ากากวันละ 180 ล้านชิ้น

ข่าว

  หมายเหตุประเทศไทย : ไปดูผู้นำจีนเกาหลีแก้ปัญหา ผลิตหน้ากากวันละ 180 ล้านชิ้น

  ลม เปลี่ยนทิศ

   6 มี.ค. 2563 05:01 น.

   น่าผิดหวังในผลงานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กับการรับมือกับ ไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดไป 80 ประเทศทั่วโลกแล้ว โดยเฉพาะปัญหา “หน้ากากอนามัย” ที่กำลังขาดแคลนอย่างหนัก ทั้ง โรงพยาบาล และ ประชาชนทั่วไป หาซื้อไม่ได้มาเป็นเดือนแล้ว นายกฯเพียงแต่ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปติดตามการจัดจำหน่ายว่าทำไมถึงขาดแคลน ทำไมหน้ากากอนามัยจึงหายไปจากตลาดวันละ 7–8 แสนชิ้น ประชาชนต้องไปตากแดดเข้าคิวยาวเป็นกิโล เพื่อซื้อหน้ากากอนามัยจากกระทรวงพาณิชย์ แต่กลับมีขายในโซเชียลมีเดียเป็นแสนเป็นล้านชิ้นในราคาแพง

   เมื่อวานนี้ ประธานาธิบดีมูน แจ อิน ผู้นำเกาหลีใต้ ประชุม ครม. เสร็จก็ออกมา “ขอโทษประชาชน” ที่ ทำให้ประชาชนไม่พอใจอย่างมาก เรื่อง หน้ากากอนามัยขาดแคลน ว่า “ผมรู้สึกเสียใจอย่างยิ่งที่ทำให้ประชาชนไม่ได้รับความสะดวกจากความล้มเหลวในการจัดหาหน้ากากอนามัยอย่างเพียงพอและรวดเร็ว” ไม่ใช่สั่งแล้วก็แล้วกันไป

   ผู้นำที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ก็มีข้อดีอย่างนี้แหละ คือมีความรับผิดชอบต่อประชาชนเต็มที่ อย่างที่ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แสดงให้เห็นในเรื่องหน้ากากอนามัยขาดแคลน เมื่อประชาชนไม่พอใจ ผู้นำรัฐบาลก็ออกมาขอโทษประชาชน และสั่งให้ทุกโรงงานเร่งขยายกำลังการผลิตให้เร็วที่สุด โดย รัฐบาลจัดงบประมาณสนับสนุน และ ประธานาธิบดีมูน แจ อิน ประกาศรับซื้อหน้ากากอนามัยที่ทุกโรงงานผลิตได้ทั้งหมด เพื่อคลายกังวลของบริษัทเอกชนต่อกำลังการผลิตส่วนเกินที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

   แต่ ไม่มีคำขอโทษ หรือ มีมาตรการพิเศษแก้ปัญหา จาก นายกรัฐมนตรีไทยแลนด์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน แต่มาจากการโหวตในรัฐสภา โดยมีวุฒิสมาชิก 250 เสียงที่แต่งตั้งเองเป็นเสียงสนับสนุนหลัก ทั้งที่ หน้ากากอนามัยขาดแคลนหาซื้อไม่ได้มาเป็นเดือนแล้ว ขนาดโรงพยาบาลรัฐและเอกชนก็ยังขาดแคลน ประชาชนก็ซื้อไม่ได้ กำลังการผลิตวันละ 1.35 ล้านชิ้นหายไปไหนหมด แม้แต่ แอลกอฮอล์ เจลล้างมือก็ขาดแคลนหาซื้อไม่ได้ มีคนจะทำ หน้ากากผ้า ใส่เองตามที่รัฐบาลแนะนำ ก็หาซื้อสายยางรัดหน้ากากไม่ได้ ทุกอย่างขาดแคลนหมด ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ แต่มีขายในเว็บไซต์ราคาแพง

   ประเทศจีน ต้นตอการระบาด ไวรัสโควิด-19 แรกๆก็ขาดแคลนหน้ากากอนามัยอย่างหนัก ต้องบริจาคไปจากไทยด้วย เพราะจีนมีประชากรกว่า 1,400 ล้านคน แต่รัฐบาลจีนใช้เวลาไม่ถึงเดือนก็เพิ่มกำลังผลิตจากวันละ 20 ล้านชิ้นเป็นวันละ 180 ล้านชิ้น โดย ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ผู้นำจีน ขอให้ โรงงานผลิตรถยนต์ โรงงานผลิตโทรศัพท์มือถือ โรงงานผ้าอ้อม โรงกลั่นน้ำมัน ช่วยกันผลิตหน้ากากอนามัย เพื่อรับมือกับความขาดแคลนที่เกิดจาก ไวรัสโควิด-19

   เช่น โรงงานนิวยิฟากรุ๊ป ปรับไลน์การผลิตทิชชูเปียกไปผลิตหน้ากากอนามัยได้วันละ 6 แสนชิ้น โรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า BYD ใช้โรงงานที่เสิ่นเจิ้น ผลิตหน้ากากอนามัยได้วันละ 5 ล้านชิ้น ผลิตยาฆ่าเชื้ออีกวันละ 5 หมื่นขวด โรงกลั่นน้ำมันยักษ์ใหญ่จีน Sinopec เริ่มผลิตหน้ากากอนามัยเมื่อ 26 กุมภาพันธ์ ผลิตได้วันละ 1 ล้านชิ้น วันที่ 10 มีนาคมนี้ ฟ็อกซ์คอนน์ ยักษ์ใหญ่ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ไต้หวันผู้ผลิตไอโฟนให้แอปเปิล จะใช้โรงงานที่เสิ่นเจิ้นผลิตหน้ากากอนามัย 2 ล้านชิ้นต่อวันในสิ้นเดือนนี้ นายเล ลิมิน รองประธานสมาคมสิ่งทอจีน เปิดเผยว่า สิ้นเดือนกุมภาพันธ์กำลังการผลิตหน้ากากอนามัยในจีนจะแตะที่ 180 ล้านชิ้นต่อวันแน่นอน

   ผมก็นำการแก้ปัญหาของ ผู้นำประเทศต่างๆ มาเล่าให้ นายกฯไทย ฟังเป็นตัวอย่าง

   เรียกประชุมแล้ว สั่งอย่างเดียว แก้ปัญหาไม่ได้ ซ้ำร้าย การให้หน้ากากอนามัยทั้งประเทศไปอยู่ในอำนาจของข้าราชการเพียงกรมเดียว อาจก่อให้เกิดการทุจริตได้ ผมก็ได้แต่เตือนให้ระวัง หวังว่า นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จะแก้ปัญหาของประเทศชาติได้ดีกว่านี้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศโควิด-19หน้ากากอนามัยขาดแคลนผู้นำจีนการแก้ปัญหาประยุทธ์ จันทร์โอชา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 20:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์