เหะหะพาที : มาตรการรับ “ผีน้อย” ต้อง “เข้ม” ในทุกระดับ

ข่าว

เหะหะพาที : มาตรการรับ “ผีน้อย” ต้อง “เข้ม” ในทุกระดับ

ซูม

  6 มี.ค. 2563 05:01 น.

  ลุ้นกันมาหลายวัน และเป็นประเด็นโต้เถียงกันอยู่หลายวันในโลกโซเชียล ทั้งโต้กันอย่างมีสติปัญญา และโต้กันด้วยอารมณ์ร้อนแรงในกรณีแรงงานไทยที่ลักลอบไปทำงานที่เกาหลีใต้ ที่เรียกกันว่า “ผีน้อย” ประมาณ 5,000 คน จะขอหนีภัยไวรัส “โควิด-19” กลับบ้าน

  ฝ่ายที่ไม่อยากให้กลับเพราะกลัวว่าบรรดา “ผีน้อย” จะนำเชื้อไวรัสมรณะมาเผยแพร่ในบ้านเรา ทำให้สถานการณ์ของเรา ซึ่งน่าห่วงใยอยู่แล้ว หนักหนาสาหัสขึ้นไปอีก

  ส่วนฝ่ายที่บอกว่ายังไงๆก็ต้องให้เขากลับ เพราะเขาเป็นคนไทย และตามรัฐธรรมนูญทุกฉบับ รวมทั้งฉบับที่ใช้กันอยู่นี้ คนไทยทุกคน มีสิทธิกลับประเทศไม่มีอะไรจะไปขัดขวางได้

  เพียงแต่ว่าเมื่อเขากลับมาแล้วจะต้องผ่านการคัดกรองผ่านการควบคุมดูแลตามกฎเกณฑ์ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้อย่างเคร่งครัด

  ครับ! หลังจากแสดงความเห็นจนโซเชียลร้อนฉ่าอยู่หลายวัน ในที่สุดรัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรีก็เรียกประชุมรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง เมื่อวันพุธที่ผ่านมา มีมติออกมาในทำนองเดียวกับฝ่ายหลัง

  โดยท่านนายกฯออกมาแถลงกับผู้สื่อข่าวด้วยตัวท่านเองว่า เมื่อเขาจะกลับบ้านเราก็ต้องให้เขากลับ จะเป็น “ผีน้อย” หรือไม่ ก็เป็นคนไทยด้วยกัน ซึ่งรัฐบาลจะต้องดูแลตามหน้าที่

  เพียงแต่ในการดูแลสำหรับกรณีนี้ จะต้องไม่ให้เกิดผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในระบบสาธารณสุข และความปลอดภัยของคนไทยส่วนใหญ่ด้วย จึงจะมีการคัดกรองและควบคุมไว้ในพื้นที่ของภาครัฐ 14 วัน โดยเฉพาะแรงงานที่มาจากบริเวณ แทกู และ คยองซัง ซึ่งระบาดหนักนั้นจะต้องควบคุมเป็นพิเศษ

  ทั้งนี้ จะมีการจัดหาพื้นที่ควบคุมเพิ่มเติมตามภูมิลำเนาของแรงงานที่กลับ จะมีการรายงานทุกวัน รวมทั้งจะมีแพทย์เคลื่อนที่ หรือแพทย์ทหารเข้าไปดูแลด้วย

  โดยหลังคัดกรองแล้ว จะนำไปสู่การคัดแยก ใครมีไข้ก็เข้าสู่พื้นที่ควบคุมโรคของรัฐทันที ดำเนินการเป็นลำดับ แก้ปัญหาทีละขั้นตอน โดยคำนึงถึงหลักการที่ว่าคนไทยส่วนใหญ่จะต้องปลอดภัยในที่สุด

  ถ้อยแถลงของท่านนายกฯที่จะเป็นแนวทางปฏิบัติข้างต้นนี้ ผมสรุปมาจากข่าวของไทยรัฐออนไลน์ ที่รายงานหลังจากการประชุม

  ผ่านไปไม่ถึงครึ่งชั่วโมง อาจจะมีรายละเอียดเพิ่มเติมภายหลังมากกว่านี้

  ซึ่งถ้าสามารถดำเนินการได้ตามที่ท่านนายกฯแถลงอย่างเคร่งครัดทุกขั้นตอน ผมก็เห็นว่าจะควบคุมการแพร่เชื้อและการระบาดไว้ได้

  ประเด็นหลักที่คนไทยส่วนใหญ่วิตกกังวลและแสดงความกังวลผ่านโซเชียลอย่างชัดเจนก็คือ เกรงว่าแรงงาน 5,000 คนที่ว่านี้ จะไปอยู่ที่ไหนก็ไม่รู้ จะไปควบคุมตัวเองตามกติกาหรือเปล่าก็ไม่รู้

  ดังนั้น หากรัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณสุขร่วมมือกับกระทรวงมหาดไทย โดยเฉพาะกับจังหวัดต่างๆดำเนินการคุมเข้มและมีคณะแพทย์ไปคอยดูแลอยู่ตลอดเวลา ก็คงจะช่วยให้ความวิตกกังวลของคนไทยทั่วๆไปผ่อนคลายลง

  ที่สำคัญที่สุดก็อยู่ที่ผีน้อยทั้งหลายแหละครับที่จะต้องให้ความร่วมมืออย่างจริงจังจริงใจและซื่อสัตย์ปฏิบัติตามกติกาครบถ้วน

  อย่าโกรธอย่าน้อยใจเลยที่คนไทยแสดงความเห็นผ่านโซเชียล

  ถึงพวกท่านทั้งหลายอย่างรุนแรง เพราะทุกคนต่างก็หวาดกลัวไวรัสนี้ และมองว่าท่านทั้งหลายคือพาหะสำคัญที่จะนำมันกลับมาประเทศเรา

  ขอให้ท่านเข้าใจอารมณ์และความรู้สึกคนไทยในขณะนี้ พร้อมกับให้ความร่วมมือแก่ทางราชการ โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุขอย่างเต็มที่

  ผมมั่นใจว่าการร่วมมือร่วมใจของเราทุกฝ่ายจะทำให้เราชนะศึกครั้งนี้ได้ ผมหมายถึงศึกเกี่ยวกับเจ้าไวรัสมรณะที่จะต้องพิชิตให้ได้ก่อน...

  ศึกที่ใหญ่กว่าคือ ผลกระทบเรื่องเศรษฐกิจอย่าเพิ่งพูดถึง พูดแล้วจะใจเสียซะเปล่าๆ ขอให้มุ่งมั่นพิชิตไวรัสให้ได้ในเบื้องต้นก่อนยิ่งเร็วเท่าไรยิ่งดี

  อดทนอีกนิดนะครับ พระเอกตัวจริงกำลังจะมาช่วยเราแล้วครับ... หลายวันมานี้บ้านเราเริ่มร้อนตับแตกทั้งๆที่ย่างเข้าฤดูร้อนเพียงไม่กี่วัน

  แต่ก็เป็นฤดูร้อนที่น่ารักที่สุด และถ้าเป็นไปได้อยากให้ร้อนกว่านี้อีก...ไม่ใช่อะไรหรอกครับ เขาว่าไวรัสโควิด–19 มันแพ้ความร้อนเจอร้อนมากๆจะตายหมด--ขอบคุณฤดูร้อนนะครับที่มาตามเวลาเป๊ะเลย.

  ซูม

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์