บทบรรณาธิการ : เสี่ยงระบาดใหญ่ทั่วประเทศ

ข่าว

  บทบรรณาธิการ : เสี่ยงระบาดใหญ่ทั่วประเทศ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 มี.ค. 2563 05:01 น.

   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศด้วยความมั่นใจ ว่ารัฐบาลสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ 100% ในช่วงแรกๆที่มีข่าวไวรัสโคโรนาระบาดเข้าไทย แต่ถึงวันนี้ นายกรัฐมนตรีแสดงความหนักใจที่จะต้องรับมือกับ “ผีน้อย” แรงงานไทยในเกาหลีใต้ ขอกลับประเทศราว 5,000 ถึง 10,000 คน เพื่อหนีการลุกลามของไวรัสมรณะ

   ขณะนี้ ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด ไปในทุกทวีปทั่วโลก ส่วนที่ประเทศไทยยังถือว่าคุมสถานการณ์ได้อยู่ ยังไม่แพร่ระบาดถึงระดับ 3 แต่นายกรัฐมนตรีก็ต้องหนักใจ เมื่อต้องเจอกับปัญหาผีน้อย รัฐบาลอาจจะต้องกักกันโรคคนนับหมื่น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีสาธารณสุข ถึงกับ “ช็อก” เพราะไม่ได้เตรียมรับมือ

   แต่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์สื่อว่าถ้าแรงงานไทยเดินทางกลับจากเกาหลีใต้ กระทรวงการต่างประเทศระบุแล้วว่า ต้องกลับมากักตัวอยู่ที่บ้านตัวเอง โดยไม่สามารถรับรองได้ว่าคนเหล่านั้นจะไม่ออกมาเพ่นพ่าน ในที่สาธารณะ แต่กักตัวเองอยู่ในบ้าน 14 วัน โดยมีกำนันผู้ใหญ่บ้านและ อสม.ดูแล

   รัฐมนตรีสาธารณสุขยอมรับว่าเพิ่งรู้จักคำว่า “ผีน้อย” ซึ่งหมายถึงแรงงานไทยที่ลักลอบทำงานอยู่ในเกาหลีใต้ ถ้านับรวมแรงงานที่ถูกต้องด้วยน่าจะเป็นเกือบแสน แต่เมื่อมีปัญหาก็ต้องแก้ไข อะไรที่ทำไม่ได้ต้องใช้วิธีการที่เข้มข้นที่สุด ส่วนนายกรัฐมนตรีรีบประชุมคณะรัฐมนตรีด่วน เพื่อวางมาตรการรับมือผีน้อยนับหมื่น

   กระทรวงสาธารณสุขไทยเพิ่งจะออกประกาศให้ 9 ประเทศเป็นเขตโรคติดต่อเกาหลีใต้ ผู้ที่เดินทางจาก 9 ประเทศ จะต้องถูกกักกันโรค 14 วัน เช่นเดียวกับคนไทยที่กลับจากอู่ฮั่น แต่ถ้าให้ผีน้อย 5 พันหรือนับหมื่นคน “กักตัวเอง” อยู่ในบ้านตัวเอง ต้องถือว่ารัฐบาลขาดความรับผิดชอบต่อสุขภาพและชีวิตประชาชนและเสี่ยงต่อการระบาดครั้งใหญ่

   แรงงานไทยที่กลับจากเกาหลีใต้ จะต้องเดินทางกลับภูมิลำเนาในภาคและจังหวัดต่างๆ ส่วนมากภาคอีสานมีถิ่นที่อยู่กระจัดกระจายอยู่ตามชุมนุมและหมู่บ้านต่างๆจะตรวจสอบได้อย่างไรว่าคนเหล่านั้นจะไม่ออกจากบ้านและไปในที่สาธารณะอื่นๆ และถ้าหากติดเชื้อไวรัสก็จะแพร่ไปสู่คนอื่นๆตามชุมชนและหมู่บ้านทั่วประเทศ

   รองนายกรัฐมนตรีตอบคำถามสื่อว่า ถ้าเขาออกจากบ้านไปในที่สาธารณะก็ต้องแจ้งเขา “เพราะเราไม่มีกฎหมายไปห้าม” ฟังแล้วหดหู่ รัฐบาลนี้คุมทั้งอำนาจบริหารและนิติบัญญัติ จึงมีอำนาจออกกฎหมายได้ทุกเมื่อ แม้แต่ในช่วงปิดประชุมรัฐสภา รัฐบาลมีอำนาจออกพระราชกำหนด ตามรัฐธรรมนูญ เพื่อความปลอดภัยสาธารณะ หรือปกป้องภัยพิบัติสาธารณะ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "แมงจีซอน" ราคาพุ่ง ชาวบ้านใช้เครื่องเสียงล่อจับ สร้างรายได้ช่วงโควิด
   01:53

   "แมงจีซอน" ราคาพุ่ง ชาวบ้านใช้เครื่องเสียงล่อจับ สร้างรายได้ช่วงโควิด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บทบรรณาธิการโควิด-19ไวรัสโคโรนาผีน้อยแรงงานไทยในเกาหลีใต้กลับประเทศประยุทธ์ จันทร์โอชา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 21:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์